พิสูจน์กันเลย ยื่นภาษีออนไลน์และรับเงินคืนผ่าน พร้อมเพย์ “Prompt Pay” จากวันยื่นยันวันรับ เร็วจริงดังคำอ้างไหม!

Avatar photo
promptpay-cover

ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่รัฐบาลไทยเปิดโอกาสให้มีการขอคืนเงินภาษีผ่านช่องทางพร้อมเพย์หรือการโอนเงินและการจ่ายเงินโดยช่องทางใหม่ที่มีค่าธรรมเนียมถูกแสนถูกโดยใช้เพียงแค่เลขบัตรประชาชนของผู้รับเงินหรือเบอร์โทรศัพท์ของผู้รับเงินก็สามารถโอนเงินได้โดยง่าย ปลอดภัย และรวดเร็วกันแล้ว ไม่มีความจำเป็นให้ต้องจำเลขบัญชีธนาคารกันอีกต่อไป

แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับบริการพร้อมเพย์เองมีกระแสต่อต้านเกิดขึ้นมากมาย บ้างก็ว่าในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวทางบัญชีที่การสมัครพร้อมเพย์นั้นอาจทำให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น บ้างก็ยังไม่มั่นใจในเรื่องของความเสถียรหรือความปลอดภัยในการใช้งานจนทำให้ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะใช้งานกันอยู่ มาวันนี้ APPDISQUS ขอเป็นหน่วยกล้าตายลองทดสอบยื่นแบบภาษีออนไลน์และรับเงินภาษีคืนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่รัฐบาลเคลมเหลือเกินว่ามันจะเร็วนักเร็วหนา มาดูกันว่าเราใช้เวลานับจากวันยื่นแบบออนไลน์ยันวันได้รับเงินทั้งสิ้นกี่วัน

ยื่นภาษีออนไลน์ : วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560

อเล็กซ์เข้าไปยื่นแบบภาษีออนไลน์ที่ http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php?page=taxonline (ไม่ต้องไปสนใจที่บอกว่าต้องเป็น Windows หรือใช้ IE8 ขึ้นไปจึงจะสามารถทำรายการได้ ถ้าเป็นปีที่แล้วต้องเป็นตามนั้นจริง แต่ปีนี้อเล็กซ์ลองยื่นด้วย Mac Sierra OS + Safari Browser ดูก็สามารถทำรายการได้จนจบโดยไม่มีปัญหากวนใจใดๆ) หลังจากยื่นภาษีเสร็จเราก็จะได้เลขการทำรายการมาเพื่อใช้ตรวจสอบสถานะการทำรายการ เสร็จเรียบร้อยก็ทำการพิมพ์แบบเก็บไว้เป็นหลักฐาน แสดงวันที่และเวลาที่เราทำการยื่นภาษีออนไลน์เรียบร้อย

tax-submit-promptpay

ทั้งนี้ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนการยืนยันการยื่นแบบ ระบบจะมีการแจ้งบอกเราว่าหากเราต้องการรับเงินคืนผ่านพร้อมเพย์นั้น เราจำเป็นต้องผูกบัญชีพร้อมเพย์กับหมายเลขบัตรประชาชนของเราก่อน (ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถใช้บัญชีพร้อมเพย์หมายเลขโทรศัพท์ในการรับเงินคืนภาษีได้ ต้องเป็นหมายเลขบัตรประชาชนเท่านั้นในวันที่อเล็กซ์ทำรายการ) โดยหมายเลขบัตรประชาชนของอเล็กซ์นั้นได้ผูกเอาไว้กับบัญชีพร้อมเพย์พ่วงธนาคารกสิกรไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ไม่ใช่ธนาคารกรุงไทยที่ว่ากันว่าจะได้รับเงินภาษีคืนไวที่สุดด้วยนะ)

หากสังเกตดีๆ วันที่อเล็กซ์ยื่นภาษีเสร็จนั้นคือวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ ซึ่งราชการไทยไม่ควรจะทำงานในวันนั้น ดังนั้นความคาดหวังที่จะได้รับภาษีคืนของอเล็กซ์เองนั้นก็คิดว่าเร็วสุดก็คงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนโน่นเลย คิดแบบนั้นก็ไม่ได้เฝ้ารออะไร ปล่อยมันไปตามโปรเซสของรัฐบาลแล้วรอวันมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้ดูกันเลยทีเดียว

 

ได้รับเงินภาษีคืนเข้าบัญชี: 8 กุมภาพันธ์ 2560

ระหว่างขับรถมาที่ทำงาน เนื่องจากรถติดมาก อเล็กซ์เลยเปิด Mobile Banking ของธนาคารกสิกรขึ้นมาเล่นๆ ตามนิสัยที่เคยชิน ปรากฏว่ามียอดเงินเพิ่มขึ้นมาในบัญชีแบบประหลาดๆ ก็เลยลองกดแสดงรายละเอียดของยอดเงินที่โอนเข้ามาดูก็พบว่าเป็นยอดเงินคืนภาษี โดยในสเตตเมนต์แจ้งเป็น Tax Returned อย่างชัดเจน แน่นอนว่าวินาทีแรกที่เห็นคือทึ่งและงงมา รวมระยะเวลาจากวันยื่นแบบจนถึงวันได้รับเงินคืนเข้าบัญชีคือ 4 วัน และหากหักเสาร์-อาทิตย์ซึ่งไม่ใช่เวลาทำงานของราชการออกแล้วก็เหลือ 2 วันเท่านั้นเอง เทียบกับสองเดือนเมื่อปีก่อนที่รับผ่านเช็คแล้วเรียกได้ว่าคนละเรื่องกันเลย งงกอปรทึ่งไปพร้อมๆ กัน

tax-submit-promptpay2

ทั้งนี้ข้อเสียที่ยังคงเห็นอยู่คือเรื่องของการแจ้งเตือนผู้ใช้งาน โดยในขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์นั้นมีขั้นตอนหนึ่งให้เราใส่เบอร์โทรศัพท์ของเราเข้าไปเพื่อรับข้อความแจ้งเตือนเมื่อเงินภาษีคืนเข้าบัญชี ปรากฏว่ากลับไม่มีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานแต่อย่างใด (ลองสอบถามจากเพื่อนร่วมงานแล้วก็พบว่าเงินเพิ่งโอนเข้าวันนี้เช่นเดียวกันในเวลาไล่เลี่ยกันโดยที่ไม่มีข้อความแจ้งเตือนเช่นกัน) นั่นทำให้หากไม่ได้เช็คบัญชีก็คงไม่รู้ว่าเงินภาษีได้โอนเข้าบัญชีประชาชนแล้ว อาจยังเป็นความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ของระบบ แต่ตราบใดที่มีเงินเข้าบัญชีอย่างรวดเร็วแบบนี้ก็คงว่าไม่ได้ แต่ควรจะฟีลแฮ๊ปปี้แทนดีกว่านะครับ

ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือเวลาในการทำรายการคืนเงินภาษี ซึ่งคือตอน 01:42 น. แน่นอนว่าเวลานั้นไม่ใช่เวลาทำงานของเจ้าหน้าที่รายไหนแน่ๆ แต่เพราะเป็นการรับเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ จึงคาดการณ์ว่ารัฐบาลน่าจะสามารถเปิดระบบให้รันตัวเองได้ตลอด 24  ชั่วโมงหลังจากที่แบบฟอร์มการยื่นผ่านการตรวจสอบจากผู้ตรวจสอบแล้ว เมื่อบวกกับการลดโปรเซสการออกเช็คและการส่งเช็คออกมาถึงมือผู้รับลงไป การรับเงินผ่านพร้อมเพย์จึงรวดเร็ว ฉับไว ให้ผลลัพธ์ได้อย่างที่โฆษณาเข้าไว้จริงๆ

 

บทสรุปการยื่นภาษีออนไลน์ + การรับเงินคืนผ่านบัญชีพร้อมเพย์

ต้องถือว่าครั้งนี้รัฐบาลเข้าวินมากในเรื่องของความไวในการจ่ายคืนภาษีให้ประชาชนหากเลือกรับเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชนของเจ้าของแบบฟอร์ม โดยระยะเวลาทั้งหมดนับจากวันยื่นแบบสำเร็จยันวันได้รับเงิน หากไม่รวมเสาร์-อาทิตย์แล้วก็แค่ 2 วันเท่านั้น อีกทั้งต้องขอบคุณที่ทางรัฐบาลปลดกฎแปลกๆ ที่อ้างว่าเพื่อความปลอดภัยที่ต้องให้ผู้ยื่นแบบออนไลน์ดาวน์โหลด IE บราวเซอร์ที่คงไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้วมาใช้เพื่อยื่นแบบโดยเฉพาะ เป็นให้สามารถใช้บราวเซอร์อื่นๆ ได้ (ของอเล็กซ์เองใช้ Safari) แถมยังยื่นกับ Mac ได้เลยอีกด้วย แบบนี้ยิ่งได้ใจเข้าไปอีก

ใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ เรื่องบัญชีพร้อมเพย์ หากการรับเงินภาษีคืนอย่างรวดเร็วคือสิ่งที่คุณต้องการ APPDISQUS ก็คงต้องขอสรุปว่าคุณอาจต้องเลือกเปิดบัญชีพร้อมเพย์ผูกกับบัตรประชาชนของคุณแล้วล่ะ แต่หากคุณรอรับภาษีผ่านเช็คได้เหมือนเดิม และยังคงไม่มีความมั่นใจในระบบมากนัก บัญชีพร้อมเพย์ก็ไม่ได้เป็นช่องทางเดียวในการรับเงินภาษีคืน คุณก็ยังเลือกรับผ่านเช็คได้ตามปกตินะครับ

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx