Nokia Lumia 1520 สุดขีดข้อจำกัดของการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ มาดูเทคโนโลยีเบื้องหลังเจ้ามือถือเรือธงตัวใหม่ตัวนี้ พร้อมตัวอย่างภาพถ่ายของมันกันครับ

Avatar photo
lumia 1520 yellow close | NOKIA | <!--:TH-->Nokia Lumia 1520 สุดขีดข้อจำกัดของการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ มาดูเทคโนโลยีเบื้องหลังเจ้ามือถือเรือธงตัวใหม่ตัวนี้ พร้อมตัวอย่างภาพถ่ายของมันกันครับ<!--:-->

หลังจากที่ Nokia ได้เปิดตัว Nokia Lumia 1520 ไปที่งาน Nokia World 2013 ก็ทำให้เจ้ามือถือว่าที่เรือธงตัวใหม่นี้เป็นที่จับตามองทันที เนื่องจากสเปคที่จัดเต็มมากๆเป็นครั้งแรกของมือถือ Windows phone, หน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา และที่สำคัญคือกล้องเทคโนโลยี PureView ความละเอียดระดับ 20 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมเทคโนโลยี Oversampling แบบเดียวกับที่ใช้ใน Nokia Lumia 1020 ครับ ซึ่งถ้าจะบอกว่า Nokia Lumia 1520 นั้นเป็นมือถือที่มีฟังค์ชั่นกล้องน้องๆพี่ใหญ่อย่าง Nokia Lumia 1020 ก็น่าจะไม่ผิดนัก

lumia1520handson12_1020_verge_super_wide

 

องค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เจ้า Nokia Lumia 1520 มีความโดดเด่นในเรื่องของกล้องได้แก่เทคโนโลยี PureView นั่นเอง ซึ่งใน Nokia Lumia 1520 นั้น Nokia ได้จับเอาเทคโนโลยีต่างๆมากมาย รวมเข้าไปในมือถือตัวนี้ครับ เริ่มตั้งแต่

[box_info]โมดูลกล้องที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียดระดับ 20 ล้านพิกเซล[/box_info]

ซึ่งถือว่าใหญ่กว่าเซ็นเซอร์กล้องในโทรศัพท์มือถือทั่วๆไปเกือบๆ 2 เท่า ซึ่งนั่นทำให้ Lumia 1520 สามารถรับแสงภายนอกได้ดีกว่า และเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงนี้ยังประกอบขึ้นมาจากชิ้นเลนส์จาก Zeiss จำนวน 6 ชิ้นเลนส์ (แบบเดียวกับที่ Nokia ทำบน Nokia Lumia 925 และ 1020) ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ ทำให้ภาพที่ได้คมชัดยิ่งขึ้น

WP_20130925_15_02_28_Pro

[box_info]แฟลช LED คู่รุ่นใหม่ที่สว่างและให้แสงเป็นธรรมชาติขึ้น[/box_info]

ในส่วนของแฟลชที่ Nokia ใส่เข้ามาให้นั้น Nokia อ้างว่าเป็นแฟลชแบบ LED คู่ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในแฟลชที่ให้ความสว่างที่สุดตัวหนึ่งในตลาด โดย Nokia ยังได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ในการทำให้แสงแฟลชบนภาพดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

[box_info]เทคโนโลยีกันสั่น ของคู่บุญ Nokia PureView[/box_info]

นอกจากนี้ Nokia Lumia 1520 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี OIS (Optical Image Stabilization) หรือเทคโนโลยีกันสั่นที่ Nokia บรรจุมาในมือถือเรือธงรุ่นหลังๆอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้า Lumia 1520 เองก็ไม่พลาดที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้ครับ ซึ่งประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้ จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น, ลดอาการภาพเบลอเพราะมือสั่นได้ รวมถึงยังช่วยให้เราสามารถถ่ายวิดีโอได้ลื่นไหล และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

 

[box_info]Lose-less zoom ที่ใช้ได้ทั้งวิดีโอ และภาพนิ่ง [/box_info]

ในแง่ของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 1520 สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ Full-HD 1080p ได้ที่อัตราเฟรมเรต 30 fps โดยในการถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p นั้นเราสามารถซูมได้ 3 เท่าโดยที่ไม่สูญเสียความละเอียด แต่ถ้าเป็นวิดีโอความละเอียด 720p เราจะสามารถซูมได้ถึง 4 เท่า และถ้าเป็นภาพนิ่งนั้นจะสามารถซูมได้ 2 เท่าโดยภาพที่ได้จะไม่สูญเสียความละเอียด

 

[box_info]Oversampling เทคโนโลยีที่ต่อยอดจาก Nokia Lumia 1020[/box_info]

อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ Nokia บรรจุลงมาในเจ้า Lumia 1520 ก็คือ เทคโนโลยี Oversampling ที่เป็นการรวมพิกเซลจากเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดสูงมากๆ มาสร้างเป็นภาพที่มีความละเอียดที่ต่ำกว่า ซึ่งนั่นทำให้ภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ Nokia Lumia 1520 จะมีความคมชัดกว่าภาพระดับ 5 ล้านพิกเซลจากกล้องอื่นๆ เพราะเทคโนโลยีการบีบอัดพิกเซลนี้นั่นเอง ดูหลักการทำงานของเทคโนโลยี Oversampling ของ Nokia ได้จากภาพด้านล่างครับ

Oversampling

อย่างไรก็ดีอัตราส่วนพิกเซลที่บีบอัดเข้ามาสร้างภาพที่ความละเอียดต่ำกว่าของ Lumia 1520 นั้น จะไม่มากเท่ากับบน Lumia 1020 (เพราะ Nokia Lumia 1020 มีเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดมากกว่า)

แต่ด้วยอัลกอริทึ่มการประมวลผลแบบใหม่ที่ Nokia ได้พัฒนาต่อยอดจาก Nokia Lumia 1020 นั้น ทำให้ภาพที่ได้ใน Nokia Lumia 1520 นั้นมีนอยซ์ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ภาพที่ได้ยังมีความคมชัด และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

** ชาว Nokia Lumia 1020 ไม่ต้องน้อยใจไปครับ มือถือของท่านก็น่าจะได้รับการอัพเดทอัลกอริทึ่มนี้ผ่านอัพเดทระบบ Lumia Black ที่จะปล่อยให้อัพเดทกันช่วงต้นปีหน้าครับ

 

[box_info]แอพพลิเคชั่นและนวัตกรรมใหม่ๆ[/box_info]

อีก 1 นวัตกรรมที่ Nokia นำเสนอและส่วนตัวผมก็รอดูอยู่นั่นก็คือเทคโนโลยี Rich Recording ของ Nokia ครับ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากไมโครโฟนประสิทธิภาพสูงของ Nokia อย่างไมโครโฟนระบบ HAAC (High Amplitude Audio Capture) ที่ช่วยให้เราบันทึกเสียงที่มีความดังระดับ 140 เดซิเบลได้โดยเสียงไม่แตกและไม่มีเสียงแทรกซ้อน

Rich-Recording1

ซึ่ง Nokia ได้บรรจุเจ้าไมโครโฟน HAAC นี้ลงใน Lumia 1520 ถึง 4 ตัว (จากรุ่นก่อนหน้าที่มีอยู่แค่รุ่นละ 2-3 ตัว) และเมื่อรวมกับเทคโนโลยี Rich Recording รุ่นที่ 2 ที่ Nokia ปรับปรุงมาขึ้นพร้อมกับการวางจำหน่าย Nokia Lumia 1020 แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จากการบันทึกเสียงของวิดีโอนั้น จะออกมาใสและลดเสียงแทรกและเสียงเอคโค่ต่างๆได้เป็นอย่างดี

4 ตัวจริงๆ ไม่ได้โม้

 

[box_info]Nokia Camera สร้างมาเพื่อ Lumia 1520[/box_info]

นอกจากในด้านของฮาร์ดแวร์แล้ว Nokia ยังได้ปล่อยแอพพลิเคชั่นใหม่อย่าง Nokia Camera ที่เป็นแอพพลิเคชั่นรุ่นปรับปรุงโดยรวมแอพด้านการถ่ายรูปอย่าง Nokia  Pro Camera และ Nokia Smart Camera เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งนั่นจะทำให้การถ่ายภาพด้วย Nokia Lumia 1520 ทำได้ดีขึ้น

Nokia-Lumia-1520-photo-editing-2

 

[box_info]ครั้งแรกกับมือถือที่สามารถจัดการไฟล์ RAW ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งแอพ[/box_info]

สุดท้าย Nokia เพิ่งประกาศถึงคุณสมบัติการถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW (ตามข่าวนี้ครับ) ซึ่ง Nokia Lumia 1520 และ 1020 จะรองรับคุณสมบัตินี้หลังการอัพเดทระบบที่ชื่อว่า Lumia Black โดยไฟล์ RAW (หรือไฟล์นามสกุล .DNG) เป็นไฟล์รูปที่ไม่ผ่านการตกแต่ง ซึ่งเหมาะสำหรับช่างภาพหรือคนที่ชอบการนำไฟล์ภาพแบบดิบๆไปปรับแต่งเองในโปรแกรมแต่งภาพที่ถนัด เช่น Adobe Lightroom ได้ตามต้องการ

 

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia new logo | NOKIA | Nokia ประกาศเปลี่ยนโลโก้ใหม่ในรอบ 60 ปี คุณชอบมั้ย?

[box_alert]แล้วสำหรับคนที่ไม่มี Nokia Lumia 1520 ล่ะ?[/box_alert]

ถ้าท่านใช้งาน Nokia Lumia รุ่นก่อนหน้านี้อยู่ ไม่ต้องกังวลไปครับ Nokia จะปล่อยอัพเดทระบบที่มาพร้อมอัลกอริทึ่มในการประมวลผลการถ่ายรูปแบบใหม่นี้ให้ผู้ใช้งานมือถือ Nokia รุ่นก่อนหน้าได้ใช้งานกัน ผ่านตัวอัพเดทระบบที่ชื่อว่า Lumia Black ที่มีกำหนดการปล่อยเบื้องต้นอยู่ช่วงต้นปีหน้า (ปี 2014)

แต่แน่นอนว่าการปรับปรุงคุณสมบัติต่างๆ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์หรือตัวเครื่องของเราด้วยครับ (เช่นคุณสมบัติการถ่ายภาพแบบ RAW ฟอร์แมต จะสามารถใช้งานได้กับ Lumia 1020 และ 1520 เท่านั้น เป็นต้น)

 

[box_info]ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 1520 ครับ[/box_info]

จากภาพชุดนี้ เราคงพอจะเห็นได้ว่า ภาพที่ได้จาก Nokia Lumia 1520 นั้น น่าประทับใจทีเดียวครับ สำหรับท่านที่อยากดูภาพแบบเต็มความละเอียด ตามไปชมได้ที่นี่ครับ: Click

WP_20130926_16_20_31_Pro

WP_20130926_15_55_47_Pro

WP_20130928_09_45_35_Pro

 

 

อ้างอิงจาก: NokiaConversation

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx