ด้วยการนำของ Firefox วีดีโอเกมจะถูกใส่เข้าไปในเว็บเบราว์เซอร์ของเรา เครื่องที่เปิดเว็บได้จะเล่นเกมและทำงานกราฟฟิคสูงได้จากทุกที่ทุกเวลา

Advertisements
Advertisements

วิดีโอเกมยุค 3D สมัยใหม่ จำเป็นต้องการพลังในการประมวลผลที่สูงและการตอบสนองต่อผู้เล่นได้อย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเกมบนเว็บส่วนใหญ่ในปัจจุปันไม่อาจจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นได้อย่างเพียงพอ เป็นที่มาของความพยายาม ที่ทีมงานซึ่งอยู่เบื้องหลังโปรแกรม “เว็บเบราเซอร์ Firefox” ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในจุดนี้ครับ

Mozilla ทำการเปิดตัวเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ที่มี “WebAssembly” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด ที่จะช่วยให้แอพพลิเคชันหรือเกมที่ต้องการทรัพยากรการประมวลผลสูงเช่น เกม 3D, การออกแบบ, การตัดต่อวิดีโอ หรือการแสดงผลหรือภาพทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เราสามารถทำงานสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้บนเบราเซอร์ในความเร็วเทียบเท่าที่พวกเราทำกันในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

WebAssembly เป็นโปรแกรมที่มีการอนุญาตให้ใช้การโค๊ดระดับสูงเช่น C หรือ C ++ บนตัวเว็บเบราเซอร์ ซึ่งเทคโนโลยี WebAssembly จะมีส่วนช่วยในการแยกวิเคราะห์และเรียบเรียงตัวโค๊ดให้ก่อนที่จะส่งมันเข้าสู่เบราว์เซอร์ นั้นจะเป็นการช่วยได้อย่างมากทีเดียวเมื่อเปรียบเทียบกับ javascript แบบดังเดิม ที่มักจะดึงโค้ดทั้งหมดไปไว้ในเบราว์เซอร์แล้วทำค่อยการคำนวณ ส่งผลให้การทำงานของอุปกรณ์ของเราช้าลง

 

ลองดูเดโมของ WebAssembly ที่รันบนเว็บเบราว์เซอร์กันได้จากในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้ครับ

แม้บริษัท Mozilla จะอยู่ในบทบาทของผู้นำการวิจัย แต่เบราว์เซอร์ของทาง Google และ Microsoft ก็จะสนับสนุน WebAssembly ด้วยเช่นกันครับ โดยมี Firefox เป็นเบราว์เซอร์ตัวแรกที่มีเทคโนโลยี WebAssembly อยู่ภายในครับ 

ด้วยการแบ่งบันนี้จะทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถโค้ดเกมหรือแอพพลิเคชันในลักษณะเดียวกันกับเบราว์เซอร์ที่สนับสนุนโดยไม่ต้องคำนึงถึงความหลากหลายของแพลตฟอร์ม

แถมผู้บริโภคอย่างเราก็ได้รับความสะดวกในการใช้เว็บเบราเซอร์เพื่อเปิดเกมหรือแอพพลิเคชันใดๆ ก็ตามที่ใช้ระบบ WebAssembly โดยไม่ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการที่ใช้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

และในอนาคต Mozilla หวังว่าเจ้า WebAssembly จะสามารถลงไปใช้งานกันได้บนเบราว์เซอร์ของอุปกรณ์โมบายเช่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ 

น่าสนใจครับ ถ้ากำลังคิดว่าเราจะได้เล่นเกมภาพสวยๆ กราฟฟิคดีๆ บนอุปกรณ์เล็กๆ ในมือของเราได้โดยไม่ต้องการพกพาอะไรให้วุ่นวาย แถมยังทำงานได้ไม่ต่างจากเครื่อง PC รุ่นใหญ่ มันจะสบายแค่ไหน

engadget

View Comments (0)

Leave a Reply