iPhone 5S ออกขายปุ๊ปโดยแงะปั๊ป พบ “ไร้ซึ่งโฉมหน้าชิปเซ็ต M7 ตามราคาคุย” พร้อมเรื่องที่ทำให้พวกเขาถึงขั้น “ต้องเป็นกังวล”

Avatar photo
iPhone5s-TearDown 1">

iFixit เว็บไซต์จอมงัดเจ้าประจำได้เครื่อง iPhone 5S มาครองเป็นที่เรียบร้อยพร้อมกับการชำแหละมันออกมาเป็นชิ้นๆ ตามประเพณี โดยครั้งนี้พวกเขามาพร้อมกับ iPhone 5S สีทองที่กำลังได้ชื่อว่าเป็นไอเท็มหายากหาเย็นไปกันทั่วทั้งโลกโดย แต่ถึงแม้จะเป็นแรร์ไอเท็ม คิดเหรอว่า iFixit จะสนใจปราณี เพราะแน่นอนว่าไม่ว่ามือถืออะไร เด่นแค่ไหน หากยากมากมายเพียงใด แต่เมื่อมันมาอยู่ในมือพวกเขาแล้ว ไม่นานพวกมันก็จะถูกจับแยกชิ้นส่วนในทันที

iPhone5s-TearDown

นี่ถือเป็นครั้งที่สองที่เจ้า iPhone 5S ถูกจับชำแหละเป็นชิ้นๆ โดยก่อนหน้านี้เป็นคิวของบริษัทด้านการซ่อม iPhone ที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลียชื่อ iExperts ซึ่งทั้งสองที่ต่างก็พบว่าความแตกต่างภายในระหว่าง iPhone 5 และ iPhone 5S นั้นมีไม่มากมายนัก แต่ถึงอย่างนั้นในเจ้า iPhone 5S ตัวใหม่นี้ลูกเล่นอย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังมาใหม่อยู่ในตัวเครื่องก็ยังยั่วยวนพอที่จะทำให้เราต้องติดตามการชำแหละในครั้งนี้

โดยขั้นตอนแรกคือการถอดเอาหน้าจอออกมาจากตัวเครื่องของ iPhone 5S ซึ่งในขั้นตอนนี้ iFixit พบว่า Apple ได้มีการต่อสายที่เชื่อมกันอยู่ระหว่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและพอร์ตชาร์จไลท์นิ่งเอาไว้อยู่ ทำให้การถอดแกะตัวเครื่องจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายของสายที่เชื่อมต่ออยู่นี้

ifixitiphone5s

นอกจากนี้ iFixit ยังตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจเอาไว้ถึงเรื่องจำนวนกาวที่ใช้ติดแบตเตอร์รี่ขนาด 1560mAh ซึ่งใหญ่กว่า 1440mAh ใน iPhone 5 มาหน่อยหนึ่งว่าอาจทำให้การถอดแกะเพื่อเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ภายในเป็นไปอย่างยากลำบากมากกว่าใน iPhone 5 เสียอีก และที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องคือปุ่มโฮมที่ทำมาจากแซฟไฟร์ที่ทาง iFixit เป็นกังวลว่ามันจะเพียงพอต่อการปกป้องแผงรับสัมผัสสแกนลายนิ้วมือได้หรือไม่เมื่อใช้ไปนานๆ

touchidcable1

เมื่อมามองกันที่บอร์ดหลักของตัวเตรื่องแล้ว iFixit กลับไม่พบชิปเซ็ตที่่ช่วยด้านการทำงานการเคลื่อนไหวอย่าง M7 อยู่แยกออกมาเป็นชิ้นในนั้น  ซึ่งนั่นย้ำเตือนให้เจ้า M7 นี้กลายเป็นเพียงชิปเซ็ตโคมลอยที่ “มองไม่เห็น” จริงเท่านั้น โดยทีมงาน iFixit เชื่อว่าเจ้า M7 ที่ว่านี้น่าจะเป็นวงจรเล็กๆ ตัวหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นมารวมไปกับชิปเซ็ต A7 ของ Apple ไปเลย

อีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องพูดถึงคือเจ้า M7 ที่มองหามันไม่เห็นจะเจอเลย บางทีตัว M อาจจะมาจากคำว่า Magic (เวทย์มนต์) ก็เป็นได้นะเพราะมันไม่มีอยู่ในตรงนั้นนะทุกคน ดูเหมือนเจ้าสิ่งลึกลับในตำนานอย่าง M7 นี่จะเป็นเพียงลูกผสมของคอมโพเน็นท์ที่ทำหน้าที่ตรวจจับความเคลื่อนไหวเท่านั้นเอง หาใช่ชิปเซ็ตแยกอีกตัวหนึ่งไม่ (ไม่เหมือนอย่างที่ Apple เกริ่นไว้ในสัปดาห์ที่แล้วตอนประกาศเปิดตัว iPhone 5S เลย) สงสัยคงแค่อยากปลุกกระแสตลาดน่ะ

และจากการออกแบบที่พัฒนาไปเรื่อยๆ ของ Apple นั้นทำให้พวกเขาก้าวไปสู่อีกหนึ่งระดับในการปรับปรุงโครงสร้างภายในของเจ้า iPhone 5S ตัวนี้ โดยหนึ่งในนั้นคือการถอดเอาเจ้าสายเชื่อมต่อสัญญาณ Antenna Interconnect ออกซึ่งครั้งหนึ่ง iFixit เคยบอกไว้ว่ามันเป็นคอมโพเน็นท์ที่งี่เง่ามาที่ใส่มาใน iPhone 5

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone Dropped While Skydiving | iPhone Update | ดวงดีจัดผู้ใช้ TikTok อัปโหลดวิดีโอขณะทำ iPhone ร่วงที่ความสูง 14,000 ฟุตแต่เครื่องไม่พัง

iPhone5S-teardown-3

และเช่นเคยที่ iFixit ต้องทิ้งท้ายการชำแหละของพวกเขาด้วยการสรุปคะแนนความสามารถทางการซ่อมแซมของเจ้า iPhone 5S นี้ โดยมันได้คะแนนไปได้ 6 เต็ม 10 (หากได้ 10 หมายถึงซ่อมได้ง่ายสุดๆ) ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนที่ลดลงหนึ่งจุดจากในตอนที่ iPhone 5 เคยทำเอาไว้ที่ 7 เต็ม 10 ไปนั่นเอง

หากเพื่อนๆ ต้องการดูรูปเครื่องในของ iPhone 5S แบบเต็มๆ ก็สามารถตามไปอ่านกันได้ที่ iFixit ตรงลิงก์ที่มาขอข่าวด้านล่างนี้เลยนะครับ

 

ที่มา – iFixit  ผ่านทาง Macrumors


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx