ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนรัสเซียอาจหันไปใช้ HarmonyOS แทนหลังโดนแบน

Avatar photo
1630708697 Android-12-offers-functions-long-awaited-by-users-1024x538-1

ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนแบรนด์รัสเซีย BQ ได้ถูก Google แบนเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ Google ต้องแบน Play Store รวมถึง Google Play Services ซึ่งทำให้ตอนนี้ BQ ตกอยู่ในสถานะเดียวกันกับ Huawei เลยนั่นเอง

Vladimir Buzanov ผู้จัดการทั่วไปของ BQ กล่าวว่าได้รับข้อมูลโดยตรงจากทาง Google บอกว่า ด้วยกฏหมายของสหรัฐฯ ในตอนนี้ ห้ามบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ให้บริการหลายอย่างแก่รัสเซีย, การส่งออกสินค้าด้วย รวมถึงซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัทสหรัฐฯ เอง

ด้วยเหตุนี้เอง สมาร์ตโฟนที่ผลิตโดย BQ รุ่นใหม่ จะไม่มี Google Mobile Services อีกต่อไป แต่จะยังสามารถใช้งาน Android ได้อยู่เหมือนเดิม แต่มีรายงานว่าตอนนี้ BQ กำลังทดสอบ HarmonyOS ของ Huawei อยู่ด้วย

อัปเดตจาก Huawei

คัดมาเพื่อคุณ
TMN x Google Zone 1 | Google Play | ทรูมันนี่ เปิดตัวบริการ ‘Google Play’ ฟีเจอร์ใหม่บนแอนดรอยด์โดยเฉพาะ รวมประโยชน์และดีลพิเศษ ครบในที่เดียวบนแอปทรูมันนี่

ด้าน Huawei ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าวว่า “ในช่วงสิ้นปี 2021 มีอุปกรณ์ Huawei กว่า 220 ล้านเครื่องได้รับการติดตั้ง HarmonyOS เรารู้สึกขอบคุณสำหรับความสนใจและความคาดหวังของทุกคนที่มีต่อ HarmonyOS อย่างไรก็ตาม ตอนนี้บริษัทยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ตโฟนต่างประเทศที่ใช้ HarmonyOS แต่อย่างใด”