งานเข้าพบ Huawei P30 Pro บางเครื่องไม่สามารถใช้งาน Google Pay ได้

Avatar photo
huawei p30 pro safetynet | Huawei P30 Pro | งานเข้าพบ Huawei P30 Pro บางเครื่องไม่สามารถใช้งาน Google Pay ได้

เรียกว่าเป็นปัญหาของระบบกันอีกครั้ง เมื่อผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่น Huawei P30 Pro บางราย ได้รายงานว่า P30 Pro ของเขา ไม่สามารถใช้งานการจ่ายเงินด้วย Google Pay ได้ เหตุเพราะว่า SafetyNet ซึ่งเป็นบริการตรวจเช็คเครื่องและซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ของ Google นั้นตรวจให้เครื่อง Huawei P30 Pro ไม่ผ่านเกณฑ์

โดยปัญหาถูกพบครั้งแรกโดยผู้ใช้งานนาม Paul O’Brien ผู้พัฒนา app ในประเทศอังกฤษ โดย Paul O’Brien ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Huawei P30 Pro ของเขาเคยผ่านระบบ SafetyNet มาก่อนโดยไม่มีปัญหา จึงสามารถเรียกใช้ Google Pay ได้ แต่ก็พบปัญหาภายหลัง และมีผู้ใช้ P30 Pro รายอื่นรายงานประสบการณ์ที่คล้ายกันใน Twitter อย่างไรก็ตามปัญหาดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทุกคน ซึ่งบางคนรายงานว่าไม่มีปัญหาใดๆ แม้ว่าพวกเขาจะใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเดียวกันกับ O’Brien ก็ตาม

โดยปรกติแล้ว Huawei P30 Pro ไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่จะโดนแบนจาก Google และทาง Huawei ระบุว่าไม่ใช่เรื่องปรกติแน่นอน ซึ่งทางต้นสังกัดอย่างบริษัท Huawei ก็ออกมายืนยันแล้วว่าได้ทราบปัญหาแล้ว และตอนนี้แจ้งทาง Android Authority และได้ติดต่อประสานงานกับ Google เพื่อหาทางแก้ไขปัญหานี้แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งาน Huawei P30 Pro สบายใจได้