เข้าใจก่อนใช้งาน Line Call : บริการโทรจากไลน์สู่เบอร์มือถือและเบอร์บ้านได้ทั่วโลก มันคืออะไร? ใช้งานอย่างไร? คิดราคาเท่าไหร่?

Advertisements
Advertisements

เข้าใจก่อนใช้งาน Line Call : บริการโทรจากไลน์สู่เบอร์มือถือและเบอร์บ้านได้ทั่วโลก มันคืออะไร? ใช้งานอย่างไร? ราคาเท่าไหร่?

11

 

เปิดตัวกันไปแล้วอย่างเป็นทางการกับบริการล่าสุดของแอพแชตยอดฮิตของเอเซียและคนไทย นั้นคือบริการ Line Call ของแอพพลิเคชั่นไลน์นั้นเองครับ หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีการมาเกริ่นนำกันไปแล้วให้รู้จักกัน แต่ตอนนี้ ณ วันนี้ เราเข้าใช้บริการของเขาได้เต็มรูปแบบ

ก่อนอื่นก็ต้องแนะนำให้รู้จักกันก่อนว่าอะไรคือ Line Call

Line Call คือบริการการสนทนาเสียงผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์จากเครื่องผู้โทรออก ไปเข้าสู่เครื่องโทรศัพท์บ้าน หรือเครื่องโทรศัพท์พกพา(มือถือ) ที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นไลน์เอาไว้ในเครื่องแต่อย่างใดได้ครับ เป็นการโทรผ่านโครงข่ายบริการของไลน์เอง ไม่ว่าจะเป็นการโทรภายในประเทศหรือการโทรข้ามประเทศ โดยประโยชน์ของมันก็คือ ค่าบริการนั้นถูกแสนถูก และใช้ฐานข้อมูลจากตัวแอพพลิเคชั่นไลน์เองโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าบริการ การจ่ายค่าโทร หรือหักค่าใช้จ่ายผ่าน Coin เหรียญของไลน์ ในระบบแอนดรอยด์

ฉะนั้นกลุ่มตลาดสำคัญก็คือผู้ที่ต้องการจะโทรศัพท์ข้ามประเทศเป็นหลักนั้นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ไปท่องเที่ยว หรือทำธุระชั่วคราว รวมทั้งการติดต่อระหว่างครอบครัวและธุรกิจข้ามประเทศก็ได้เช่นกัน

222

 

วิธีการใช้งาน

ก่อนจะเริ่มใช้ ก็ต้องรู้จักวิธีใช้ ตามมาดูกันครับ เข้าใจไม่ยาก ผมอธิบายแป๊บเดียวก็รู้เรื่อง ^^ ระบบ Line Call  นั้นจริงๆ ก็นับเป็นฟีเจอร์เล็กๆ (ที่ไม่เล็ก) ตัวหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Line เวอร์ชั่น 4.1.0 เป็นต้นไป โดยมีการเปิดให้ผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์ได้ใช้งานก่อนระบบอื่นๆ

โดยจะเพิ่มเติมไอคอนการเข้าใช้งาน Line Call ในหน้าของ “อื่นๆ” ครับ

Screenshot_2014-03-17-19-06-26

 

เมื่อเราเข้าไปแล้วก็จะเห็นหน้า Dial Pad สำหรับการโทรออก แต่อย่าเพิ่งใช้งานนะครับ เราจำเป็นต้องซื้อเครดิตการโทรออกหรือสมัครแพ็คเกจบริการของเขาซะก่อน โดยสามารถเข้าไปเลือกซื้อแพ็คเกจและบริการได้ในไอคอนการตั้งค่ามุมขวาบนในหน้า Line Call นี้เลยครับ

Screenshot_2014-03-17-19-49-01

 

เมื่อเข้าไปแล้ว ถ้าใครยังไม่เคยลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์กับทางแอพพลิเคชั่น Line เอาไว้ก่อน ให้ทำการลงทะเบียนในขั้นตอนนี้เลยนะครับ ไม่งั้นจะไม่สามารถเข้าการใช้งาน Line Call ได้

กดที่ “ยินยันหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ” >> ใส่หมายเลขโทรศัพท์>> รอรับ SMS แจ้งรหัสลงทะเบียน

Screenshot_2014-03-17-19-19-03

 

การซื้อเครดิตการโทร

 

เมื่อลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการซื้อเครดิตการโทรแล้วละครับ ตรงนี้ผมต้องแยกอธิบายให้เข้าใจกันทั้งสามรูปแบบ ซึ่งเป็นสามรูปแบบการคิดเรตราคาที่ทาง Line ทำแพ็คเกตออกมาให้เลือกซื้อเลือกใช้บริการครับ

Screenshot_2014-03-17-19-08-45

 

ซื้อแบบที่ 1. Call Credit 

เป็นรูปแบบการซื้อที่เข้าใจง่ายที่สุดและนำมาใช้งานได้อิสระมากที่สุดครับ เป็นการซื้อเครดิตการโทรมาเก็บเอาไว้ก่อน เหมือนเอาเงินไปแลกเป็นแต้มมาไว้ในไอดีเรา และเมื่อเราต้องการโทรออกไปยังประเทศอะไรก็ตาม แค่ดูเรทราคาค่าบริการว่าทางไลน์คิดกี่แต้ม (เครดิต) ต่อนาที เท่านั้นเองครับ

Screenshot_2014-03-17-19-09-54

 

เรทราคาในประเทศอื่นๆ ดูได้จากหน้านี้ <<< Click

[divider]
ซื้อแบบที่ 2. ซื้อรายเดือน (30 วัน)

การซื้อบริการแบบรายเดือน เป็นการจ่ายแบบครั้งเดียว ระบุประเทศได้ปลายทางเดียว 30 วันชำระหนึ่งครั้ง โดยจะมีเรทราคาแน่ชัดให้เห็นเลยว่า ระบุการโทรแบบรายเดือนไปยังประเทศใดราคาเท่าไหร่ โทรได้กี่นาที Screenshot_2014-03-17-19-22-04

วิธีการซื้อให้เราเลือกที่หัวข้อซื้อแผน 30 วัน หลังจากนั้นตัวแอพพลิเคชั่นจะพาเราไปยังหน้าเว็บเบราว์เซอร์ของ Line เพื่อทำการล็อกอิน (ให้ล็อกอินด้วยอีเมลและรหัสผ่านไลน์ของเรา) หลังจากนั้นให้เราเลือกระบุปลายทางว่าจะต้องการซื้อแผน 30 เพื่อโทรไปยังประเทศใด และต้องการโทรไปยังมือถือหรือเบอร์โทรศัพท์บ้านเพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างจากภาพด้านบน จะเห็นราคาแผน 30 วัน สำหรับปลายทางที่เป็นประเทศไทย อยู่ที่ 35 บาท โทรได้ 60 นาที แผนนี้เหมาะกับผู้ที่มีจุดหมายปลายทางในการติดต่อแบบชัดเจนครับ เพราะจะมีราคาต่อนาทีที่ถูกกว่ารูปแบบตัดเครดิตครับ

[divider]
ซื้อแบบที่ 3. ตัดค่าโทรจาก Line Coin

ไม่ต้องเดาก็น่าจะทราบ วิธีการหักค่าโทรแบบที่สามนี่ จะมีแต่บนระบบแอนดรอยด์เท่านั้นครับ เพราะระบบอื่นๆ ไม่มี Coin ให้ซื้อเหมือนแอนดรอยด์

“Coin” ก็คือเหรียญในแอพพลิเคชั่นไลน์ ที่ชาวแอนดรอยด์จำเป็นต้องซื้อด้วยบัตรเครดิตของเรา เพื่อนำเหรียญมาใช้ซื้อหาสติ๊กเกอร์หรือธีม แทนการหักเงินจากบัตรเครดิตตรงๆ เหมือนในระบบอื่นๆ และสำหรับใครที่มี Line Coin เหลือตุนเอาไว้อยู่ เราสามารถนำมาใช้เป็นค่าโทรใน Line Call ได้ด้วยครับ

โดยจะมีเรตและรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายเหมือนกับการโทรด้วยรูปแบบเครดิต แต่จะมีอัตตราแลกเปลี่ยนของมันอยู่ ในช่วงเริ่มต้นนี้ ทางไลน์กำหนดให้ 1 Line Coin เท่ากับ 2 Call Credit ครับ

111

 

คัดมาเพื่อคุณ

วิธีการเปิดใช้การหักเงินใน Line Coin ก็เพียงเข้าหน้าการซื้อเครดิต แล้วไปติ๊กอนุญาตการใช้เหรียญ Line หรือ Line Coin เอาไว้เท่านั้นเองครับ

Screenshot_2014-03-17-19-23-26

 

[divider]

ทดสอบการใช้งาน

เตรียมการเรียบร้อย ก็ได้เวลามาลองใช้งานกันแล้วละครับ ก็เริ่มโทรกันเลย กลับไปสู่หน้า Dial pad เพื่อกดเลขหมายโทรออก ตัว Line Call จะซิงค์ข้อมูลกับรายชื่อในเครื่องของเราเอาไว้แล้วละครับ เราสามารถโทรไปยังปลายทางที่ต้องการได้เลย

Screenshot_2014-03-17-20-11-28

 

โดยในหน้าการโทรออก Line Call จะแจ้งให้เห็นชัดเจนก่อนโทรเลยว่า ราคาการโทรไปหาเลขหมายนี้ เรทราคาเท่าไหร่ครับ ยกตัวอย่างผมโทรไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผมที่เมืองไทย เรทราคาแจ้งเอาไว้ก่อนการโทรเลยว่า คิดราคา 1.28 บาทต่อนาที (หรือประมาณ 4 เครดิตต่อนาที) จะเห็นว่าไม่แพงเลยครับ ยังนับว่าถูกกว่าโปรโมชั่นจากค่ายมือถือตามปกติซะอีก นี่ไม่นับว่ามันสามารถโทรข้ามประเทศมาได้ด้วยนะครับ คุ้มมากเลยทีเดียว

การแจ้งโทรเข้าที่เครื่องปลายทาง แจ้งเป็นการโทรแบบปกติเข้ามาครับ ทดสอบกับเครื่องที่ไม่มีแอพพลิเคชั่นไลน์ติดตั้งเอาไว้เลย พูดคุยสนทนาเสียงชัดดี ยังไม่เจอการดีเลย์เสียงหรือขาดช่วง ในระหว่างการโทร Line Call จะตัดเครดิตเราตามเวลาไปเรื่อยๆ ให้เห็นบนหน้าจอ จะได้รู้ว่ายอดเงินเราใกล้จะหมดหรือยังครับ

Screenshot_2014-03-17-20-12-11

 

[divider]

หลังจากการทดสอบแล้วก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากๆ ครับ ยิ่งถ้ารู้จักใช้ หรือไลฟ์สไตล์ใครที่ต้องเดินทางไกลกันอยู่บ่อยๆ จะมีประโยชน์และประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก (หรือใครที่แพ็คเกจโทรแพงๆ เอา Line Call มาใช้โทรไปเลยครับ )

สุดท้ายกับคำถามที่อาจจะมีคนสงสัย “Line Call มันต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการโทรออกหรือเปล่า?” คำตอบนี้ผมได้ลองมาให้แล้ว ในรูปสุดท้าย

Screenshot_2014-03-17-20-38-27

 

มันต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการโทรออกร่วมด้วยครับ
[divider]

get_it_on_play_logo_large

DOWNLOAD

View Comments (17)
 • เข้าใจหาเงินจริงๆๆเลย แต่ก้อสะดวกดีนะครับ แต่ว่าพอมีเน็ตทำไมเราไม่โทรผ่านไลน์เลย

 • ปกติเวลาโทรไป USA คนรับจะเสียเงินด้วย ถ้าใช้อันนี้โทรคนรับจะเสียเงินด้วยรึเปล่าคับ

 • ถ้าจะใช้การโทรปกติที่ไม่ใช่ Line Call ต้องไปตั้งค่าที่ไหนคะ รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ

 • อยากยกเลิกการใช้ไลน์คอลทำไงคะมันไมาค่อยสะดวกสำหรับฉันรบกวนบอกด้วยค่ะ

 • ตอนนี้มีปัญหาจะโทรปกติ รายชื่อจะเข้าไปที่ line call ทันทีเลยครับ ต้องตั่งค่าตรงไหนครับ
  รบกวนที่ครับ

 • ถ้าเป็น Samsung ให้ เข้าไปที่ ตั้งค่า – การจัดการแอพพลิเคชั่น – แตะปุ่มล่างซ้าย — เลือก รีเซ็ตแอพ
  แค่นี้ก้อโทรออกได้ค่ะ

 • มีปัญหาคือต้องการใช้การโทรปกติที่ไม่มีไลน์คอลต้องทำอย่างไร และ ต้องตั้งค่าตรงไหน เวลาส่ง SMS แบบปกติ ก็ส่งไม่ได้มันขึ้นว่าผิดพลาด พอลองกดส่งไปหลาย ๆ ครั้งก้ยังเป็นเหมือนเดิม แถมเสียเงินอีกด้วย ใครรู้ช่วยตอบด้วยนะ

 • เนื่องจาก line call ต้องใช้อินเตอร์เนต คำถามคือถ้าเนตไม่ดี line call ก้อจะไม่ชัดเหมือนกับที่เราใช้ โทรผ่าน line ธรรมดาใช่มั้ย ในขณะเดียวกันถ้าเนตดี เราก้อใช้เป็น การโทรผ่าน line ดีกว่า เพราะประหยัดกว่าใช่ปะ (กรณีที่มี app line ทั้งสองฝ่าย) ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 • มีคำถามนิดนึงค่ะ ถ้าใช้line call โทรไปเบอร์มือถืต่างประเทศคนรับไม่เสียตังใช่มั้ยคะ แต่เมื่อวานโทไปคนรับบอกว่าเสียตังค่ะ ก็เลยงง

 • ใช้ใลน์วีดีโอโทรภายในประเทศเวลาโทรจะขึ้นข้อความว่าหากไม่ไดอ้เชื่อมต่ิอแบบwifiจะเสียค้าบริการเพิ่ม ทั้งที่ใช้อินเตอร์เน็ตแบบเหมาๆทั้งวันของทรูค่ะ มันต้องเสียค่ะบริการด้วยหรอค่ะ

 • เป็นคำเตือนจากแอพไลน์ครับ ซึ่งเขาเตือนเพราะไม่อาจรู้ได้ว่าเราไปสมัครแพ็คเกจอะไรไว้กับใครหรือเปล่า ก็จะมีการคิดค่าอนเตอร์เน็ตตามแพ็คเกจของเรานั้นแหละครับ ถ้าเหมาจ่ายไว้แล้วก็ไม่คิดเพิ่ม

 • อยากทราบว่า โทรไปเบอไทยที่อยุ่ต่างประเทศ ผู้รับจะเสียเงินไหมคะ

 • มีวิธีตั้งค่าไลน์ แบบว่าไม่อนุญาติให้เพื่อนโทรหาในไลน์ได้ไหมคะ

Leave a Reply