Living Image ความสามารถใหม่ใน Nokia Camera บน Lumia 930 และเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ส่วน Nokia Lumia 1020 อาจยังไม่ได้ใช้คุณสมบัตินี้

Advertisements
Advertisements

คุณสมบัติที่มีการประกาศเอาไว้ตั้งแต่วันที่ Nokia (ในขณะนั้น) เปิดตัว Nokia Lumia 930 คุณสมบัตินั้นก็คือ Living Image ที่จะมาพร้อมกับแอพ Nokia Camera เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางคุณ Lo-Axiom ก็ได้เคยเสนอวิธีการเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้บนมือถือที่ใช้งาน Windows phone 8.1 Developer Preview เอาไว้แล้ว (ตามนี้ครับ)

แต่ต้องบอกว่าเมื่อได้ลองใช้งานคุณสมบัตินี้บน Lumia 930 ที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan แล้วต้องบอกว่า การใช้งานคุณสมบัตินี้ในเวอร์ชั่นสมบูรณ์นั้นให้ความรู้สึกแปลกใหม่ในการถ่ายรูปอยู่พอสมควร เมื่อการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือนั้นมีการเพิ่มลูกเล่นให้ภาพมีชีวิตขึ้นมาได้แบบอัตโนมัติ ผมเชื่อว่าลูกเล่นนี้ใครได้ลองก็ต้องชอบแน่นอนครับ

DSCF0733

 

ฟังก์ชั่น Living Image นี้มาพร้อมกับแอพ Nokia Camera เวอร์ชั่นล่าสุด ที่จะต้องทำงานร่วมกับเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ซึ่งเมื่อครบเงื่อนไขทั้งหมดนี้แล้ว เมื่อเราเปิดใช้งานแอพ Nokia Camera ครั้งแรก ระบบจะขึ้นหน้าจอถามว่าเราะเปิดฟังก์ชั่น Living Image หรือไม่

Living Image

 

หรือเราจะเปิดฟังก์ชั่นนี้ด้วยตัวเองภายหลังก็ได้ โดยไปที่เมนูการตั้งค่าหรือ Settings ในแอพ Nokia Camera จากนั้นที่ตัวเลือกปรับกล้องถ่ายภาพ ให้เลื่อนหาตัวเลือก Pictures จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอตัวเลือกให้เปิดใช้งาน Living Images ครับ รวมถึงจะมีตัวเลือกให้ระบบเล่นไฟล์ภาพ Living Image แบบอัตโนมัติหรือไม่ด้วย

wp_ss_20140702_0004

 

เท่านี้ครับ จากนั้นเมื่อเราถ่ายภาพด้วยแอพ Nokia Camera ระบบก็จะบันทึกภาพ Living Image ให้เราแบบอัตโนมัติ สำหรับไฟล์ภาพที่บันทึกด้วยคุณสมบัตินี้จะมีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่าไฟล์ภาพแบบปกติมากนัก ดังรูปข้างล่างครับ โดยภาพบน (ขนาดไฟล์ 1.75 MB) เป็นภาพที่ถ่ายด้วยคุณสมบัติ Living Image และภาพล่างเป็นภาพที่ถ่ายจากแอพ Nokia Camera เช่นกันแต่ปิดคุณสมบัติ Living Image ไว้ (ขนาดไฟล์ 1.66 MB)

wp_ss_20140703_0001

 

เพราะฉะนั้นท่านที่กังวลว่าการถ่ายภาพด้วย Living Image นั้นจะเปลืองพื้นที่หน่วยความจำของมือถือเราหรือไม่ ก็อาจจะสบายใจได้เปลาะหนึ่งครับ

ส่วนการเรียกดูไฟล์ภาพที่บันทึกด้วยคุณสมบัตินี้ ปัจจุบันยังจำกัดอยู่แค่การดูผ่านแอพ Nokia Camera และผ่านแอพ Nokia Storyteller เวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้น และน่าเสียดายที่ภาพ Living Image ยังไม่สามารถส่งออกไปโชว์ที่อื่นได้ ได้แต่เก็บเป็นความภูมิใจส่วนตัวและเปิดให้เพื่อนของเราดูผ่่านหน้าจอมือถือของเราเท่านั้น ได้แต่หวังว่า Microsoft จะพัฒนาเรื่องนี้ต่อไปครับ

 

ดูวิดีโอตัวอย่างไฟล์ภาพที่บันทึกด้วยคุณสมบัตินี้ได้จากที่นี่ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=fWFFSkpcvKc

 

[divider]

ส่วนข่าวอีกข่าวทีต่อเนื่องกับคุณสมบัตินี้คือ เว็บไซต์ All About Windows Phone ระบุว่า แหล่งข่าวของเว็บไซต์คือคุณ David Fredh ตำแหน่ง Lead Program Manager, Camera Applications ของ Microsoft ออกมาทวีตข้อความระบุว่า Nokia Lumia 1020 จะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติ Living Image ได้ เนื่องจากความเสถียรในการใช้งาน (stability issues) และคุณ Fredh ยังระบุอีกว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่า Nokia Lumia 1020 จะรองรับคุณสมบัตินี้ในอนาคตหรือไม่

คัดมาเพื่อคุณ

David Fredh_Tweet

 

จนถึงตอนนี้เอง ยังไม่มีการระบุอย่างเป็นทางการจาก Microsoft ว่ามือถือ Lumia รุ่นใดบ้างที่จะสามารถใช้งานคุณสมบัตินี้ได้ แต่มือถือรุ่นที่ยืนยันแล้วคือ Nokia Lumia 1520 และ 930 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นเป็นมือถือ Nokia Lumia ที่มาพร้อม CPU และแรมที่สูงกว่ารุ่นอื่นๆอยู่พอสมควร ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะเป็นเพราะปัจจัยนี้ก็เป็นได้ครับที่ทำให้ Nokia Lumia 1020 เอง ถึงแม้จะมีแรม 2 GB แต่ว่า CPU ระดับ Dual-core และเซ็นเซอร์กล้องที่ใหญ่มากรวมถึงไฟล์ภาพที่ใหญ๋ของมัน อาจจะทำให้การใช้งานคุณสมบัติ Living images ยังทำได้ไม่สมบูรณ์อย่างที่ Microsoft ตั้งใจ

 

ส่วนมือถือรุ่นอื่นๆนอกจาก 3 รุ่นที่กล่าวมา คงต้องรอจนกว่าเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ปล่อยอย่างเป็นทางการครับ ถึงจะทราบว่ารุ่นใดบ้างที่จะใช้งานคุณสมบัติ Living Image นี้ได้ครับ

 

 

ที่มา: ข่าวที่ 2 All About Windows Phone

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply