ชาวลอนดอนยอมสละลูกคนแรกของตัวเองเพื่อแลกกับการใช้งาน Free WiFi? แล้วคนไทยหละ?

Avatar photo
rtr41w50 | Internet | ชาวลอนดอนยอมสละลูกคนแรกของตัวเองเพื่อแลกกับการใช้งาน Free WiFi? แล้วคนไทยหละ?

rtr41w50

 

ก่อนที่เราจะเชื่อมต่อกับ WiFi ในที่สาธารณะ เราได้อ่านเงื่อนไขการให้บริการกันหรือเปล่า? หากไม่เคยอ่าน และไม่เคยใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในการใช้ WiFi ในที่สาธารณะ ควรเริ่มปรับตัวและความคิดกันได้แล้ว …

 

Europol และ F-Secure บริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยของฟินแลนด์ ได้ร่วมกันทำการทดลองสร้าง Free WiFi hotspot ในพื้นที่สาธรณะแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน เพื่อทดสอบว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ให้ความใส่ใจกับการอ่านเงื่อนไขการให้บริการของ Free WiFi หรือเปล่า? และได้ตระหนักถึงอันตรายของการเชื่อมต่อกับ WiFi hotspot มากสักแค่ไหน? พวกเขาจะรู้หรือไม่ว่าการเชื่อมต่อกับ WiFi hotspot ในที่สาธารณะมีความเสี่ยงต่อมิจฉาชีพที่ต้องการขโมยข้อมูลของเราเป็นอย่างมาก

 

การทดลองแรก: พวกเขาต้องการทราบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีความใส่ใจกับการอ่านเงื่อนไขการให้บริการสักแค่ไหน? โดยพวกเขาใส่เงื่อนไขการให้บริการที่ยาวๆ และดูยากๆ เข้าไว้ แต่ใจความสำคัญของเงื่อนไขการให้บริการ ก็คือ

[quote]คุณยินดีจะยกลูกคนแรกให้เราเพื่อแลกกับการใช้บริการ Free WiFi หรือไม่? หากยินยอม เงื่อนไขนี้จะมีผลผูกมัดไปตลอดกาล[/quote]

ซึ่งผลปรากฏว่าในช่วงระยะเวลาแค่ 30 นาที ที่ทำการทดลองมีถึง 6 คน ที่ยินยอมรับเงื่อนไขและเปิดใช้งาน Free WiFi ของพวกเขา!!

 

การทดลองที่สอง: การทดลองที่สองนี้ พวกเขาได้ตัดเอาเงื่อนไขการให้บริการออกไป แล้วเปิดให้ผู้คนเข้าใช้ Free WiFi ได้โดยไม่มีเงื่อนไข ผลปรากฏว่าผ่านไปแค่ 30 นาที พบว่ามีผู้ใช้มากกว่า 250 คน ที่ตั้งค่าการเชื่อมต่อกับ Free WiFi ไว้เป็น “อัตโนมัติ” และมีมากกว่า 30 คน ที่กดเชื่อมต่อด้วยตัวเอง

 

การกระทำของผู้ใช้งานเช่นนี้ถือว่ามีความเสี่ยงมาก เนื่องจากมันเป็นการเปิดให้มิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลของเราได้โดยง่าย ซึ่งในกรณีนี้ก็คือนักวิจัยนั่นเอง พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งาน WiFi hotspot ของพวกเขา สามารถเข้าไปอ่านอีเมล ที่อยู่และรหัสผ่านต่างๆ ได้ไม่ยาก สำหรับครั้งนี้มันคือการวิจัยเหตุการณ์นี้จึงไม่ได้ทำความเสียหายให้กับผู้ใช้งาน แต่หากเปลี่ยนเป็นมิจฉาชีพเป็นคนทำหละ เราจะเดือดร้อนสักแค่ไหน?

 

ทีมวิจัยเปิดเผยว่าพฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเช่นนี้ไม่ปลอดภัย ควรปรับปรุงพฤติกรรมของตัวเองโดยด่วน!! เพราะมิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้โดยง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ WiFi hotspot และการโจรกรรมข้อมูลนี้ก็ไม่แพง ราคาไม่ถึง 1 หมื่นบาท เครื่องไม่ใหญ่ทำให้พกพาไปไหนมาไหนก็ง่าย เลือกได้เลยว่าจะไปปล่อย Free WiFi ที่ไหน ดังนั้นเราต้องระมัดระวังการเชื่อมต่อ WiFi hotspot ที่ไม่น่าไว้วางใจนะครับ ไม่ใช่แค่เห็นคำว่า “Free WiFi” ก็กดเชื่อมต่อทันที หรือตั้งเชื่อมต่อ อัตโนมัติไว้ ก็ยิ่งอันตรายไปใหญ่ … ด้วยรักและห่วงใย ช่วยกันบอกต่อด้วยนะครับ

 .


ที่มา: Newsweek

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx