ฝรั่งเศสเตรียม “แท็กซี่บิน” พาผู้โดยสารจากสนามบิน ลอยฟ้าเข้าเมืองไปดูกีฬาโอลิมปิค 2024 ที่ปารีส

Avatar photo
taxi fly auto | paris | ฝรั่งเศสเตรียม

กีฬาโอลิมปิค ณ เมืองใหญ่แบบปารีส มีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมั่นใจได้เลยว่าการจราจรและการขนส่งจะเป็นฝันร้ายสำหรับคนเดินทางอย่างแน่นอนครับ เพราะมีผู้คนจำนวนมากที่พร้อมจะเดินทางไปเพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประจำปี 2024

แต่ข่าวดีคือปารีสมีเทคโนโลยีใหม่ครับ และอาจจะสามารถทำให้ทุกอย่างสะดวกขึ้นกว่าเดิม เมื่อบริษัท Airbus, Aeroports de Paris และ Paris Transport Authority กำลังเดินเครื่องสำรวจความเป็นไปได้ที่จะนำ “แท็กซี่บินอัตโนมัติ” มาใช้งานในเมืองได้ทันก่อนมหกรรมกีฬาครั้งนี้จะเกิดขึ้นครับ เพื่อเป็นทางออกใหม่สำหรับการขนส่งพาผู้โดยสารออกจากสนามบิน Charles de Gaulle เข้ามาในเมือง

จากปกติการใช้รถบัสหรือรถไฟต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงในการเดินทางจากสนามบิน แต่สิ่งนี้จะช่วยประหยัดเวลาในการไปถึงโรงแรมได้เร็วขึ้นอย่างมากและก็ไม่ต้องรอรถนานกันอีกด้วย เพราะแท็กซี่บินจะสามารถเทคออฟขึ้นได้ทุกๆ หกนาทีเลยครับ

รายงานจาก Edward Arkwright ของ Aeroports de Paris ได้บอกว่าขณะนี้ Aeroports de Paris ก็อยู่ในขั้นเตรียมการ เพราะจะต้องเลือกสถานที่สำหรับเป็นศูนย์กลางรถแท็กซี่ที่บินได้ภายในกรุงปารีสให้สำเร็จภายในปีนี้และทุกอย่างจะต้องพร้อมใช้เรียบร้อยได้ในอีก 18 เดือน ซึ่งทีมทดสอบการบินต้องเชื่อมโยงเส้นทางบินของแท็กซี่ให้เข้ากันกับเส้นทางบินของเฮลิคอปเตอร์ที่มีอยู่

“แท็กซี่บินอัตโนมัติ” ยังมีอีกหลายปัจจัยและปัญหาที่ต้องปรับแก้กันก่อน เพื่อมั่นใจว่ามันจะสามารถรองรับการใช้งานได้จริงโดยไม่มีปัญหาใหญ่ตามมา ตัวรถแท็กซี่ต้องปลอดภัยมากพอ รถต้องมีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานพอรองรับผู้โดยสารที่มากมาย ซึ่งผู้ที่ดูแลทั้งกฏระเบียบทั้งตัวรถและการบริการ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริการแท็กซี่บินจะสอดคล้องกับโครงสร้างพื้นฐานของเมืองและข้อบังคับกฏหมายที่มีอยู่

อย่างไรก็ตามหากทุกอย่างราบรื่น เราก็อาจจะไม่ต้องไปเบียดเสียดบนยานพาหนะบนส่งในเมืองแบบภาคพื้นดินเหมือนเดิมกันแล้วครับ ^^ นี่อาจเป็นโครงการสำคัญที่จะเป็นข้อมูลเรียนรู้ให้สำหรับเมืองอื่นๆ ที่ต้องการรอดูว่ารถแท็กซี่ที่บินได้มันใช้งานได้ดีขนาดไหน และพร้อมรับมือกับเหตุการณ์สำคัญๆ อย่างเช่นมหกรรมกีฬาระดับโลกแบบนี้ได้หรือไม่ครับ