Features Story : Samsung Galaxy Fame แอนดรอยด์ตัวเล็ก ที่มาพร้อม NFC มีไว้ทำอะไร

Avatar photo
galaxy fame nfc2 | Features story | <!--:TH-->Features Story : Samsung Galaxy Fame แอนดรอยด์ตัวเล็ก ที่มาพร้อม NFC มีไว้ทำอะไร<!--:-->

Features’ Story : Samsung Galaxy Fame แอนดรอยด์ตัวเล็ก ที่มาพร้อม NFC มีไว้ทำอะไร มีประโยชน์อย่างไร และ Samsung มีบริการอะไรไว้ให้เราไว้ใช้งานมันได้บ้าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

NFC หรือ Near field communication ระบบการเชื่อมต่อระยะสั้น ระบบนี้ไม่ใข่ของใหม่ครับ ไม่ใช่ของน่าตื่นเต้นอะไรอีกแล้วในวงการสมาร์ทโฟน ณ ปัจจุปันเพราะเทคโนโลยี NFC ได้มีอยู่ในสมาร์ทโฟนมากว่าครึ่งปีแล้ว โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่สิ่งที่ทำให้คนยังไม่ค่อยมีการพูดถึง หรือยังไม่มีความต้องการที่จะใช้งานมัน อยู่ที่ประโยชน์ใช้สอยในช่วงที่ผ่านมามันช่างไม่มีความจำเป็นอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว

แล้วมันจะมีประโยชน์อะไรมากมายให้พูดถึง เมื่อไม่มีบริการอะไรดีๆมารองรับ แลัวเริ่มสงสัยกันมั้ย เมื่อมันไม่ค่อยจะมีประโยชน์ ทาง Samsung จะใส่ระบบ NFC เข้ามาในเครื่อง Galaxy Fame ทำไม

[quote]โดยเฉพาะมันเป็นแค่เครื่อง Android ขนาดเล็กในราคาเพียงแค่ห้าพันกว่าบาทเท่านั้น[/quote]

เปิดใช้ NFC จาก Galaxy Fame เพื่อเชื่อมต่อและรับส่งไฟล์ผ่าน Wi-Fi Direct

ถ้ามองดูระบบ NFC ที่โดนฝังอยู่ในเครื่อง Android ของพวกเรา ประโยชน์ของมันในช่วงก่อนหน้านี้ นั้นก็คือไม่พ้นการใช้เชื่อมต่อเพื่อรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ผ่านบลูทูธ เช่นในฟังชั่น Android Beam เป็นต้น หรือไม่ก็เอาไว้ใช้ Tag เปลี่ยนการตั้งค่าโปรไฟล์ตัวเครื่องให้เปิดเสียง ดับเสียง เปิดปิดการทำงานของเครื่อง เพียงเท่านั้นครับ

แต่เจ้า Galaxy Fame นี่มันพิเศษไปสักหน่อย เพราะนอกจากมันจะมาพร้อมกับระบบ NFC แล้ว มันยังมีเทคโนโลยี Wi-Fi Direct มาในตัวมันอีกด้วยครับ และแน่นอนเมื่อเครื่องใดของ Samsung Galaxy มีระบบ Wi-Fi Direct และ NFC เครื่องนั้นย่อมใช้ฟังชั่น S-Beam หรือการเชื่อมต่อรับส่งข้อมูลความไวสูง คลิปวีดีโอหนึ่งคลิปชัดๆ ส่งหากันได้ในไม่กี่นาทีเท่านั้นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เปิดใช้ NFC จาก Galaxy Fame เพื่อขึ้นรถไฟฟ้า BTS และชำระเงินในร้านค้าที่ร่วมรายการ

เพราะวันนี้ในเมืองไทย ประโยชน์จากระบบ NFC บนเครื่องสมาร์ทโฟนของเราจะเริ่มเปลี่ยนไปแล้วครับ เมื่อมีการขยับของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ AIS ในการเปิดการใช้งานนำร่องโครงการ “กระเป๋าสตางค์ดิจิตอล” Ais mPay Rabbit หรือการใช้ข้อมูลซิมการ์ดส่งผ่านสัญญาณ NFC ไว้ใช้แทนบัตรเงินสดอย่างบัตร Rabbit หรือที่พวกเรานิยมใช้งานกันบนรถไฟฟ้า BTS นั้นแหละครับ ต่อจากนี้ เวลาเราจะใช้บริการรถไฟฟ้า BTS เมื่อเราเข้าไปที่ช่องทางเข้า ก็เพียงหยิบโทรศัพท์มือถือ แล้วยัดเครื่องใส่ในช่องสอดบัตร เอ้ย! ไม่ใช่ ^^ ก็แค่เอาเครื่องโทรศัพท์ของเรา มาแสกนผ่านแผงรับสัญญาณแทนบัตรเงินสดใบเดิมได้เลยนั้นเองครับ

1

 

จริงแล้วโครงการนี้ ไม่ได้มีแต่เรื่องของการใช้เป็นตั๋วผ่านทางรถไฟฟ้าเพียงเท่านั้น ทาง Rabbit ยังพร้อมที่จะขยายการบริการไปสู่การชำระเงินในส่วนอื่นๆต่อไปอีกด้วยครับ โดยในช่วงของการทดสอบใช้งานในขณะนี้ ก็มีการรองรับการบริการอยู่สามบริการด้วยกันก่อนครับ

2

เพื่อนสามารถเข้าไปดูรายละเอียด ในส่วนอื่นๆ ของบริการ AIS mPay Rabbit ได้ที่นี่ ครับ ^^

 

จริงๆแล้วบริการ AIS mPay Rabbit นั้น ไม่ได้รองรับแต่เครื่อง Galaxy Fame แคเพียงเท่านั้นนะครับ เครื่องอื่นๆที่รองรับระบบ NFC ก็สามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน แต่การที่ Samsung ออกเครื่อง Galaxy Fame มาให้รองรับ NFC นั้นก็เพราะต้องการนำบริการในจุดนี้ ลงมาสู่ผู้ใช่เครื่องสมาร์ทโฟนในราคาไม่แพงนั้นเองครับ ซึ่งดูจะเป็นคนกลุ่มใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียวแหละ ^^

วิธีการเปิดการใช้งาน NFC ในเครื่อง Samsung Galaxy

3

 

***และถ้าจะสังเกต ในคำเตือนเครื่องหมายดอกจัน “การใช้งาน NFC SIM ไม่ควรใช้เคสโทรศัพท์ที่เป็นโลหะหรืออลูมิเนียม” มันจะรวมถึงเครื่องที่ฝาหลังเป็นโลหะหรืออลูมิเนียมด้วยหรือเปล่า ที่ไม่แนะนำให้นำมาใช้งาน

 

เปิดใช้ NFC จาก Galaxy Fame เพื่อรับสิทธิจาก Galaxy Gift ได้ง่ายและสะดวกสบายกว่าเดิม

นอกจากเรื่องของการใช้เป็นบัตรเงินสดแล้ว ทาง Samsung ยังมีการพัฒนาโครงการ Galaxy Gift ในสอดรับกับเทคโนโลยี NFC ของเครื่องสมาร์ทโฟนของเขาอีกด้วยครับ แต่ผมคงต้องขอแนะนำกันก่อน ว่า Galaxy Gift มันคืออะไร

Galaxy Gift ก็คือแอพพลิเคชั่นเฉพาะของเครื่อง Samsung Galaxy ที่เอาไว้ให้ผู้ใช้เครื่อง ได้เข้าไปรับสิทธิพิเศษส่วนลดต่างๆ ทีทาง Samsung  ดีลเอาไว้ให้กับทางร้านค้า จะเป็นของหรือขนมแจกฟรีหรือกระทั่งร้านค้าที่ให้สิทธิลดราคาพิเศษนั้นเองครับ

ว่าแต่ใครใช้เครื่อง Samsung Galaxy แล้วยังไม่รู้จัก Galaxy Gift บ้างครับ ผมขอบอกว่าคุณกำลังเสียสิทธิประโยชน์อย่างแรง รีบเอามาลองใช้งานกันซะนะครับ (วิธีการใช้งาน Galaxy Gift )

NFC_fameInforgaphic03

 

แต่เดิม Galaxy Gift ก็จะมีวิธีการใช้งานเหมือนๆ กันกับสิทธิประโยชน์จากแบรนด์อื่นๆ ทั่วไป นั้นคือการกดหมายเลขโทรศัพท์ตามที่ระบุ แล้วรอรับรหัส ยื่นเครื่องให้่ทางร้านกรอกข้อมูล ตัวเลขรหัสบนหน้าจอก็ต้องห้ามหายนะครับ ไม่งั้นอาจจะอดกันกลางอากาศตรงนั้นเลย

แต่ด้วยระบบ NFC ที่จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถส่งข้อมูลรหัสของ Galaxy Gift ให้กับทางร้านค้าได้โดยเพียงแค่ “แตะ” เครื่องเข้ากับตัวอ่านของทางร้าน มันทำให่อะไรๆ ก็ง่ายขึ้น ไวขึ้น และที่สำคัญ ผมว่ามันเท่ขึ้นอีกเป็นกองเลยละครับ ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

เหล่านี้ก็คือแนวทางของสิ่งที่เป็น Samsung Galaxy Fame สมาร์ทโฟนตัวเล็กที่มาพร้อมกับระบบ NFC  เครื่องที่กำหนดมาในราคาที่น่าสนใจ การใช้งานอยู่ในระดับพอใช้ แต่มาพร้อมฟังชั่นที่น่าจะเข้ากันกับไลฟ์สไตล์คนเมือง ใครที่มีเจ้า Galaxy Fame อยู่ในมือแล้วหรือกำลังสนใจ ก็อย่าลืมเปิดใช้งานฟังชั่นเหล่านี้ เอาให้คุ้มกับที่เราเองก็เป็นผู้หนึ่งที่ใช้งานสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุปันครับ ^^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx