นี่คือสมาร์ทโฟนที่สร้างตำนาน อัปเดท Android ให้ต่อเนื่องมานานถึง 7 ปี

Avatar photo
Fairphone | Fairphone | นี่คือสมาร์ทโฟนที่สร้างตำนาน อัปเดท Android ให้ต่อเนื่องมานานถึง 7 ปี

แพลตฟอร์ม Android เป็นระบบที่มีการอัปเดตคุณสมบัติใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมแพตช์ความปลอดภัยที่จะปรับปรุงตัวระบบไปตามจุดบกพร่องที่ค้นพบ ซึ่งอาจจะกลายเป็นช่องโหว่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานในภายหลังขึ้นมาได้ โดยบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนต่างๆ ก็จะมีระดับความมุ่งมั่นในการปล่อยอัปเดตระบบ Android ใหม่ๆ อยู่ในระดับที่แตกต่างกัน เช่นทาง OPPO ที่มีการประกาศว่ารุ่นเรือธงของพวกเขาจะได้รับการอัปเดทระบบยาวนานเป็นเวลา 4 ปี หรือทาง Samsung ที่ปัจจุบันก็กำลังสร้างความเชื่อมั่นด้วยการประกาศการสนับสนุนสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่น จะได้รับการอัปเกรดระบบ Android ให้อย่างน้อย 4 ปี และอัปเดทแพตช์ความปลอดภัยในนานถึง 5 ปี ซึ่งถือว่าเป็นการดูแลที่ยาวนานมากพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าแบรนด์ Fairphone จะก้าวข้ามความสำเร็จในเรื่องนี้ขึ้นไปอีกขั้น

Fairphone เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตสมาร์ทโฟนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเน้นการดำเนินงานด้วยความมีจริยธรรม แต่เดิมบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนสมาร์ทโฟนของพวกเขาไปยาวนานประมาณ “สามถึงห้าปี” ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่กำหนดไว้คร่าวๆ และนับการจำนวนปีที่เยอะมากในยุคสมัยนั้น

แต่อย่างไรก็ตามจนมาถึงวันนี้ สมาร์ทโฟนรุ่น Fairphone 2 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 ของพวกเขา ยังคงได้รับการอัปเดตครั้งสุดท้ายหลังการสนับสนุนมานานถึง 7 ปี เป็นสถิติการอัปเดตระบบที่ยาวนานแบบไม่เคยมีมาก่อน

Fairphone 2 เปิดตัวออกมาในปี 2015 (พ.ศ. 2558) ในทีแรกนั้นมันมาพร้อมกับระบบเก่าแก่ Android 5 Lollipop ก่อนที่จะได้รับแพตช์อัปเดตอย่างต่อเนื่องมาจนถึงระบบ Android 10 แม้ระบบล่าสุดของมันจะยังดูล้าหลังกว่า Android 13 ที่ใช้กันในเวอร์ชั่นปัจจุบัน แต่ระบบ Android 10 ก็เพียงพอจะทำให้อุปกรณ์สามารถทำงานเข้ากันกับแอปพลิเคชั่นส่วนใหญ่ใน PlayStore ได้ทั้งหมดแล้ว ส่วนที่สำคัญคือการอัปแพตช์ความปลอดภัยที่ยังดูแลให้ยังใช้งานได้อย่างสบายใจกันมาจนถึงทุกวันนี้

Fairphone ได้เตือนผู้ใช้ให้ระมัดระวังหากใช้งานอุปกรณ์ต่อไปหลังเดือนพฤษภาคม 2023 ซึ่งจะเป็นจุดสิ้นสุดของการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ โดยหัวหน้าฝ่าย Agnes Crepet ผู้ดูแลด้านซอฟต์แวร์ของบริษัทของ Fairphone ได้กล่าวว่า “จุดจบของ Fairphone 2 ที่มาถึงนั้นเป็นเรื่องหวานอมขมกลืน เพราะในอุดมคติของเรายังต้องการสนับสนุนอุปกรณ์ของเราตลอดไป แต่เนื่องจากข้อจำกัดทางอุตสาหกรรมและการเงิน ทำให้สิ่งนั่นเป็นไปไม่ได้เลย . แต่เรามีความสุขที่สามารถพูดได้ว่าเราสนับสนุน Fairphone 2 มานานเป็นเวลาเจ็ดปีแบบที่ไม่เคยมีใครทำให้มาก่อน”

สินค้าล่าสุดของทางบริษัท คือสมาร์ทโฟนรุ่น Fairphone 4 ที่เปิดตัวไปในปี 2564 และปัจจุบันยังคงได้รับการสนับสนุนซอฟต์แวร์ตามแผนจริยธรรมในระยะยาวต่อไป ซึ่งจะทำสถิติไปอีกนานแค่ไหน เอาใจช่วยกันครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx