งานงอก Facebook ตัดการเชื่อมต่อกับแอพบน Windows 8.1 และ Windows phone 8.1

Avatar photo
Facebook for windows phone | facebook for windows phone | งานงอก Facebook ตัดการเชื่อมต่อกับแอพบน Windows 8.1 และ Windows phone 8.1

Facebook กับ Windows phone เป็นหนึ่งในไม้เบื่อไม้เมาในแง่ของความร่วมมือกันมาตั้งแต่ยุค Windows phone 7 เพราะจนถึงตอนนี้ Facebook ยังไม่ยอมใจอ่อน พัฒนาแอพ Facebook อย่างเป็นทางการมาลงในระบบปฏิบัติการนี้เสียที (ถึงจะส่งแอพอื่นๆอย่าง Instagram หรือ Messenger มา แต่ก็ส่งมาแบบแทบไม่มีการอัพเดท)

Facebook for windows phone

 

ล่าสุดกีประเด็นอีกจนได้ครับ โดยสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยน API ใหม่ของ Facebook (Facebook Graph API) ซึ่งเป็น API ที่ Microsoft ใช้สำหรับการเชื่อมต่อบริการต่างๆของตัวเองบน Windows 8.1 และ Windows phone 8.1 เข้ากับ Facebook

ซึ่งการเปลี่ยน API ของ Facebook ทำให้ services ต่างๆที่เชื่อมต่อกับ Facebook ซึ่งเคยใช้ได้บน Windows 8.1 และ Windows phone 8.1 จะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

รายชื่อ services ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้

  • Outlook.com จะไม่สามารถเชื่อมรายชื่อ, ปฏิทิน และรูปภาพจาก Facebook ได้อีก
  • สำหรับ Windows phone 8.1 และ Windows 8.1 จะไม่สามารถซิงค์รายชื่อ (ใน People Hub รวมถึงการแจ้งเตือนบน LiveTiles), ปฏิทิน, รูปภาพ (ในเมนู Photos), OneDrive (ที่ไม่สามารถซิงค์รูปภาพจาก Facebook มาได้)
  • แอพ OneDrive ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ได้ (และไม่สามารถแชร์รูปหรือไฟล์ไปยัง Facebook โดยตรงได้)

 

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เพราะอะไร Facebook ถึงเปลี่ยน API กระทันหัน และยังไม่ชัดเจนเช่นกันว่า Microsoft จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

แต่สำหรับแอพ Facebook ที่พัฒนาโดย Microsoft เอง ไม่ได้รับผลกระทบกับการเปลี่ยน API นี้ครับ รวมถึงชาว Windows phone ยังสามารถเล่น Facebook ผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ตามปกติ

 

ความเห็นผู้เขียน

อ่าห์…ครุกรุ่นๆ

 

 

ที่มา: Support Office ของ Microsoft ผ่าน WindowsCentral


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
4 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ซะชิกิ วะโนระชิ

อ่า

Phanuwat Bank Hattho

เหมือนไม่ค่อยมีคนรักเลย วินโดเรา

ซะชิกิ วะโนระชิ

มีครับผมไง
https://www.youtube.com/watch?v=UaWEL8V9zAQ

นาย กิตตินันท์ นะเออ

กำ

4
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx