“ZDbox” กล่องสารพัดประโยชน์ที่ผู้ใช้แอนดรอยด์ควรรู้จัก ^^

นี่คือแอพพลิเคชั่นสารพัดประโยชน์ตัวหลัก ที่ผมต้องมีอยู่ภายในเครื่องแอนดรอยด์ที่ผมใช้งานทุกเครื่องครับขาดไม่ได้ ด้วยคุณสมบัติใช้งานมากมายที่มีอยู่ภายใน เป็นการใช้งานเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรเครื่อง ตรวจดูสภาพการใช้งาน รายละเอียดการใช้งาน และเครื่องมืออำนวยความสะดวกในบางส่วน ครอบคลุมหลายด้านมากๆ ครับ รับรองว่าอย่างน้อยๆ ต้องมีสักอย่างหรือสองอย่างในความสามารถของแอพพลิเคชั่น ที่จะทำให้คุณใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณได้ถูกใจมากขึ้น

รอบรู้เรื่องแบต แยกแยะการใช้พลังงาน
Zdbox สามารถแจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับสถานะและการใช้งานแบตเตอรี่ภายในเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิความร้อน ระยะเวลาใช้งานคงเหลือ พร้อมทั้งแสดงข้อมูลการใช้พลังงานของแต่ละแอพพลิเคชั่น ตัวไหนกินแบตมากน้อย ใช้พลังงานส่วนใหญ่ไปกับเรื่องอะไร แน่นอนว่าความสามารถนี่จะทำให้เราควบคุมและเข้าใจถึงพลังงานแบตเตอรี่ที่เสียไปได้ดีขึ้น ขจัดปัญหาการไม่รู้ที่มาของอาการแบตเตอรี่หมดไว

เวลาพักผ่อนโปรดอย่ารบกวน

โหมด DND (Do Not Disturb) ภายในแอพพลิเคชั่น Zdbox ใช้สำหรับกำหนดช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน โดยการกำหนดช่วงเวลาที่จะเรียกใช้งานโหมด DND ภายในโหมดนี้ ตัวเครื่องจะทำการหรี่หรือปิดเสียงเตือนต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่เราทำการตั้งค่าไว้

หรือต้องการกำหนดให้เครื่องเข้าสู่สถานะ Airplane เพื่อปิดการเชื่อมต่อสัญญาณกับเครือข่ายทั้งหมดก็ทำได้เช่นกัน และเมื่อถึงกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดโหมด DND ตัวเครื่องก็จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ใช้งานปกติได้เองโดยอัตโนมัติ

ควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ต

ในกรณีเราสมัครแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตจากเครือข่ายแบบจำกัดปริมาณข้อมูลการใช้ เราสามารถใช้ ZDbox เข้ามาคอยตรวจนับและแจ้งเตือนการใช้งานอินเตอร์เน็ตให้เราได้ ZDbox จะเตือนเมื่อเราใช้งานใกล้ถึงกำหนด โดยเราต้องเข้าไปตั้งค่าจำนวนปริมาณข้อมูลที่ต้องการใช้ในแต่ละเดือน กำหนดวันครบกำหนดรอบบิล แล้วZdbox จะแจ้งเตือนเราเองเมื่อใช้งานจนถึงขีดกำหนด

ภายในแอพยังสามารถแสดงจำนวนการใช้งานอินเตอร์เน็ตของแต่ละแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องได้อีกด้วย แอพฯไหนแอบใช้ข้อมูลมากไป ไม่จำเป็นก็จะสามารถขจัดทิ้งกันได้ถูกตัว

จัดการแอพพลิเคชั่นต่างๆ ภายในตัวเครื่อง
ZDbox ก็ช่วยได้มากครับ การย้ายตำแหน่งการติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากภายในหน่วยความจำเครื่องไปยัง Sd card หรือจะย้ายจาก Sd card กลับไปสู่หน่วยความจำภายในตัวเครื่องก็ทำได้ (ในเครื่องที่รองรับ)

และสามารถทำได้รวดเร็วกว่าการทำงานแบบเดิมๆ ของตัวเครื่อง เพราะเราสามารถเลือกย้ายได้ทีพร้อมกันหลายแอพฯ

หรือจะเป็นการถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ZDbox ก็ยังทำได้ และก็รวดเร็วกว่าเพราะสามารถเลือกถอนการติดตั้งได้พร้อมกันทีเดียวหลายๆ แอพอีกเช่นกันครับ ถือว่าสะดวกมาทีเดียว

 

การจัดการกับแอพพลิเคชั่นที่แอบรันกินแรมเครื่องไว้เบื้องหลังได้อัตโนมัติ
แม้ตัวเครื่องระบบแอนดรอยด์ในสมัยปัจจุปันมีการจัดการระบบแรมที่สมบูรณ์มากขึ้น แต่ในบางตัวอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำของแรมที่ให้มาน้อยก็อาจจะพบเจอปัญหาเครื่องค้างเครื่องช้า หรือรันแอพฯแล้วเกิดปัญหาเพราะแรมเหลือน้อยบ้างในบางที

การตั้งค่าให้ ZDboxทำการปิดแอพเบื้องหลังเพื่อเรียกคืนแรมมาให้งาน ก็มีส่วนช่วยให้การทำงานของเครื่องมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ครับ โดยเราสามารถตั้งค่าให้ ZDbox เรียกคืนแรมทุกครั้งเมื่อมีการล็อคเครื่อง และเรียกคือแรมเมื่อเหลือแรมให้ใช้งานต่ำกว่า 50 MB (แนะนำตัวเลือกที่สอง)


Widget สารพัดครบทุกการจัดการ

Widget ของแอพพลิเคชั่น ZDbox สามารถเข้าถึงการเปิดปิดระบบต่างๆ ภายในตัวเครื่องแทบจะครบทุกอย่างเลยครับ แถมหน้าตาการออกแบบสวยงามน่าใช้

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิด Wi-Fi, Bluetooth, Gps, 3G, Sync, Airplane รวมถึงการปรับแสงไฟหน้าจอ ระดับเสียงและล็อคแกนใช้งานหน้าจอ ยังมีอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งบางตัวในตัวเครื่องไม่มีมาให้ด้วยซ้ำครับ เช่นเปิดแสงไฟหน้าจอเพื่อเป็นไฟฉาย หรือเปิดโหมด Power save เพื่อประหยัดพลังงานเป็นต้น

 

เห็นถึงความสามารถของแอพพลิเคชั่นคู่ใจของผมตัวนี้หรือยังครับ ^^ ที่แนะนำเพราะสารพัดประโยชน์จริงๆ

นี่ยังไม่ได้พูดถึงการแสดงเปอเซ็นคงเหลือของแบตเตอรี่ในส่วนของ Notify bar นะครับ ZDbox เขาก็จัดให้ได้เช่นกัน ขอแนะนำให้เป็นแอพพลิเคชั่นคู่ใจ ข้างกายผู้ใช้แอนดรอยด์ทุกๆ ท่านครับ

ขอบคุณที่อ่านครับ ^^

 

[gradeA]


View Comments (0)

Leave a Reply