คุณกำลังอ่าน
รีวิว realme C12 สมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้นสำหรับทุกวัย จอสวย แบตใหญ่ 6000 mAh

รีวิว realme C12 สมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้นสำหรับทุกวัย จอสวย แบตใหญ่ 6000 mAh

Noppinij

ราคาเริ่มต้นแบบประหยัด realme C12 สมาร์ทโฟนที่ทำโปรโมชั่นออกมาแบบจัดเต็ม เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับในประเทศไทย

realme C12 เป็นสมาร์ทโฟนในซีรีย์ C ซึ่งเป็นซีรี่ย์ที่ทาง realme มักจะจับทำโปรโมชั่นร่วมกันกับทางเครือข่ายครับ และในรุ่นล่าสุด มีการอัพเกรดสเปคความน่าใช้มากขึ้น แบตเยอะขึ้น ความสามารถเยอะขึ้น และโปรโมชั่นโหดมากขึ้น

realme C12 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นนะครับ ซึ่งจริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนในระดับนี้จะเหมาะสำหรับการใช้งานเบาๆ ใช้เป็นเครื่องสำรองหรือซื้อให้เด็กหรือผู้ใหญ่ในบ้านใช้งาน ด้วยสเปคเครื่องที่ไม่สูงมากนัก การทำงานบางอย่างอาจจะไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยแบบเครื่องระดับสูงกว่า แต่ได้ราคาดี จ่ายน้อย ก็เป็นไปตามมาตรญานสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้นนั้นแหละครับ

แต่สำหรับ realme C12 แค่เขาให้มาเยอะกว่าสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไปครับ หน้าจอแสดงผลภาพสวยๆ ขอบจอเล็กแบบ Mini-drop ให้แบตเตอรี่มาเยอะมาก 6000 mAh และกล้องหลังสามตัวพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือ ปกติพวกนี้ถูกตัดออกหรือไม่มีให้มาครบขนาดนี้ มันจึงเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ดูจะให้เกินราคามาหลายประเด็นนั้นเองครับ

สมาร์ทโฟนยุคใหม่ รุ่นเล็กแต่แบตต้องโต! และโตมากถึง 6000 mAh ด้วยซอฟท์แวร์และระบบจัดสรรในยุคสมัยนี้บอกได้เลยว่า จะใช้แบตขนาดใหญ่ให้หมดได้ในวันเดียว ต้องใช้กันหนักมาก ใช้กันตลอดเวลา

หน้าจอขนาดใหญ่เพื่อการใช้งานด้านการรับชมได้เต็มที่ ดูหนัง อ่านข่าว อ่านการ์ตูน หรือแม้แต่เล่นเกม ทุกอย่างอาศัยหน้าจอแสดงผลทั้งหมด ฉะนั้นจอภาพในยุคสมัยนี้ต้องจอกว้าง และเจ้ารุ่นนี้ก็ให้หน้าจอเรามาใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว เป็นหน้าจอดีไซน์ Mini-drop ขอบจอเล็กๆ มีพื้นที่ไว้วางกล้องหน้าขนาดความละเอียด 5 ล้านพิกเซล อัตราสัดส่วนหน้าจอ 20:9 ความละเอียด HD+ 720×1600

 

ความสวยงามของสีสันจอภาพ ขนาดและขอบที่เล็ก คิดเป็น 88.7% ของตัวเครื่อง บอกได้เลยว่าให้จอมาดีกว่าสมาร์ทโฟนราคาประหยัดในเรทราคาใกล้กันรุ่นอื่นๆ ครับ

งานออกแบบตัวเครื่องด้านหลังใช้การออกแบบคล้าย realme C11 รุ่นก่อนครับ เป็นการตัดสลับด้วยลวดลายทรงเลขาคณิต ผิวสัมผัสเป็นพลาสติก ทนทานมากครับเพราะบังเอิญได้ทดสอบโดยไม่ตั้งใจไปหลายหน ^^ กระแทกขอบ ขีดข่วน ไม่เกิดเป็นรอยง่ายๆ เลยครับ แถมเป็นผิวที่ไม่เกิดรอยนิ้วมือเลย

ด้วยลวดลายที่เป็นเส้นทแยงทำให้ไม่ลื่นมือ มีการไล่เฉดสีสลับกันไปมา ซึ่งในประเทศไทยจะมีจำหน่าย 2 สีครับ คือสีแดง Coral Red และสีน้ำเงิน Marine Blue ซึ่งเป็นสีที่เห็นในรีวิวนี่ครับ

สีสันเครื่องของรุ่นนี้ออกแนวน่ารัก เหมาะกับวัยรุ่นเป็นพิเศษ เพราะสีเด่นและทนไม้ทนมือดีครับ ^^

มีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้ไม่เอาออกไปไหน การสแกนทำได้รวดเร็วครับ (และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้า ) มาพร้อมกล้องหลังสามตัว AI ใช้เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล PDAF ซูมภาพได้ 4 เท่า พร้อมเลนส์ Macro 2ล้านพิกเซล โฟกัสได้ใกล้ 4 เซนติเมตร และสุดท้ายคือ เลนส์ B&W 2ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพ Portrait เพิ่มเอฟเฟ็กต์โทนสีภาพเพิ่มความโดดเด่นและแตกต่างให้กับแบบที่ถ่าย

แบตทรงพลังมาก 6,000 mAh แต่ตัวเครื่องไม่หนาไม่หนักอะไรครับ เข้ามือพอดีด้วยด้านหลังตัวเครื่องโค้ง มาพร้อมช่องใส่ซิมแบบ 3 สล็อต สำหรับใส่ 2 ซิมการ์ดและ 1 SD Card ใช้พอร์ทชาร์จใต้เครื่องเป็น Micro USB รองรับการถ่ายโอนแบตเตอรี่จากสมาร์ทโฟนให้สู่อุปกรณ์อื่นได้เหมือนเป็นแบตเตอรี่เสริม

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีชุดชาร์จไฟ และสาย USB มาให้เท่านั้นนะครับ ไม่มีเคส หรือชุดหูฟังแถมมาให้

การใช้งานภายใน

ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio G35 12 nm 8-Core 2.3Hz Cortex A53 หน่วยประมวลผลรุ่นเล็กที่เน้นในเรื่องการเล่นเกม เป็นตัวเลือกยอดนิยมบนเครื่องราคาเบาๆ เพราะดูจะทำราคาได้ดีที่สุดในตอนนี้ครับ ข้อดีคือราคาประหยัดแต่ยังมีประสิทธิภาพที่เอามาเล่นเกมได้ มาพร้อม RAM 3GB และ ROM 32GB

ระบบใช้งานเป็น realme UI ตัวใหม่ ครอบทับ Android 10 จากการทดสอบใช้งาน ทำงานทีละอย่างใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้ามีการทำงานซ้อนกันอย่างเช่นอัพเดทแอพอยู่อาจจะมีหนืดๆ ให้เรารู้สึกได้ มีธีมสโตร์ แอพสโตร์ และเกมสโตร์ ให้บริการผู้ใช้อยู้ในเครื่องเหมือนรุ่นใหญ่ของ realme ทุกประการ

โหมดสำหรับถนอมสายตาของผู้ใช้ ด้วยการลดแสงสีฟ้าโดยเราสามารถกำหนดเวลาในการเปิดใช้งานอัตโนมัติล่วงหน้าได้ และโหมดมืด หรือธีมสีดำ ก็ตั้งเวลาไว้ล่วงหน้าได้เช่นกัน

ที่ผมชอบใน realme UI คือโหมดนอนครับ ^^ มันคือการผสมกันระหว่างโหมดถนอมสายตาและโหมดห้ามรบกวน เพราะในโหมดนี้เราสามารถตั้งเวลาที่เรามักจะเข้านอนเอาไว้ล่วงหน้าได้ แล้วเมื่อถึงเวลา ตัวเครื่องจะปรับการแสดงผลให้เหมาะสมกับการพักสายตา โดยการปรับภาพเป็นโทนสีเทา พร้อมกับปิดการแจ้งเตือนของตัวเครื่อง ให้เราได้พักผ่อนจนกว่าจะถึงเวลาที่เรากำหนดให้เครื่องปิดโหมดการนอนครับ

สามารถแบ่งหน้าจอใหญ่ๆ ของมัน ให้ทำงานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกันได้นะครับ โคลนแอพหนึ่งแอพให้เป็นสองตัวเพื่อจะใช้สองแอคเคาท์ในเครื่องเดียวกันได้ จะเห็นตัว realme UI ที่อยู่ใน C12 มีความสามารถเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ของแบรนด์เลย เพราะว่า realme ไม่ค่อยจะแบ่งแยกความสามารถของระบบตามราคาเครื่องครับ มีอะไรก็มักจะใส่ให้ใช้กันได้หมด รุ่นเล็กของ realme จึงน่าสนใจในจุดนี้ด้วย

รองรับระบบ realme Share ที่รองรับการแชร์ไฟล์ความเร็วสูง ผ่านสัญญาณ Wi-Fi กับสมาร์ทโฟนร่วมกันระหว่างแบรนด์ realme, OPPO, Xiaomi และ Vivo ได้ครับ

แม้จะมาพร้อมแบตความจุสูงถึง 6,000 mAh แต่ภายในก็ยังมาพร้อมโหมดจัดสรรพลังงานให้แบตอึดมากขึ้นไปอีก จากผลการทดลองใน realme Lab พบว่า realme C12
สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 57 วัน ในโหมดสแตนบายเลยครับ และยังมีโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งจะเป็นฟังก์ชั่นที่กดเปิดเพียงคลิ๊กเดียว ตัวเครื่องจะลดความสว่างของหน้าจอ
และลดเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติลงเหลือต่ำสุดที่ 15 วินาที และปิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่างสมบูรณ์เมื่อเราเลิกใช้งานเพื่อการประหยัดแบตให้มากขึ้น และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง ที่จะลดความสามารถของเครื่องลง ให้เรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นได้แค่ 6 ตัว และปรับหน้าจอให้เป็นสีขาวดำ

มีโหมด Sleep Standby ฟังก์ชั่นที่จะช่วยประหยัดพลังงานเครื่องขณะเรานอนหลับ ลดการใช้พลังงานเพื่อตรวจเช็คการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามา ซึ่งจะยืดเวลาในการใช้งานเครื่องได้นานขึ้นอีก อาจจะใช้ในกรณีเราไปนอนค้างต่างที่ต่างทางแล้วไม่ได้เอาที่ชาร์จไปด้วยครับ เจ้านี้จะได้อยู่กับเราได้นานขึ้นอีก

จากการทดสอบใช้ ผมไม่เคยใช้งานให้แบตหมดได้เลยในวันเดียวครับ เป็นจำพวกเครื่องแบตอึด แบตเยอะ แถมสเปคไม่ได้กินพลังงานมาก แบบนี้ยิ่งอึดทนเข้าไปใหญ่ ในวันใช้งานทั่วไป แบตยังลดไม่ถึงครึ่งเลยครับ

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้ ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงเครื่องระดับเริ่มต้นเลยครับ ^^ หน้าจอสีค่อนข้างสวย แสงสว่างดี ด้วยขอบหน้าจอเล็กๆ ผมว่าถูกใจกันแน่นอนใครซื้อไปรับชมคลิป หรือให้เด็กเล่น Youtube ดูได้เต็มตาครับ ประสิทธิภาพเครื่องไม่มีปัญหากับการเล่นคลิปวีดีโออย่างแน่นอน และลำโพงก็เสียงดังชัดเจนดีด้วย

ทดสอบการเล่นเกมฮิตๆ อย่าง ROV เล่นได้สบายๆ ครับ ปรับกราฟิกกลางๆ เล่นลื่นครับไม่สะดุด นิ่งที่ 58-60FPS ตลอดเกม

ในเครื่อง มีโหมด Game Space เป็นฟังก์ชั่นสำหรับคนเล่นเกม ที่จะรีดประสิทธิภาพเครื่อง เคลียแรม และปรับการใช้สัญญาณเน็ตมาใช้เพื่อการเล่นเกมเป็นหลัก ลดโอกาสในการเจอปัญหา แลค ค้าง ช้า ลงได้อีกระดับหนึ่งครับ

แม้จะมีหลายสิ่งที่ดูจะคุ้มค่าไปซะหมด แต่ก็อย่าลืมว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นนะ มันไม่ได้เพอเฟ็กต์ระดับสูงไปซะทุกอย่าง มันมีสิ่งที่เป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาประหยัดติดตัวมาอยู่เช่นกัน เช่นมันไม่รองรับ Wi-Fi 5.0G มันไม่มีระบบชาร์จไวพิเศษ และในรุ่นนี้ภายในกล่องยังไม่มีเคสและชุดหูฟังแถมมาให้ด้วย นั้นคือสิ่งที่เป็นไปตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนราคาประหยัดนั้นเองครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพด้านหลังสามตัว ซึ่งมี AI และโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้ใช้ด้วยนะครับ ^^ เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับโฟกัสแบบ PDAF โฟกัสไว ถ่ายนรูปสวยๆ ไม่ยากครับ ตัวกล้องซูมภาพได้ 4 เท่า ทั้งกลางวันและโหมดกลางคืนซูมได้หมดครับ

กล้องคุณภาพพึ่งพาได้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

เลนส์ Macro 2ล้านพิกเซล  ถ่ายภาพวัตถุหรือสิ่งต่างๆ ที่เน้นเอารายละเอียดได้ด้วยระยะโฟกัสได้ใกล้ 4 เซนติเมตร

และสุดท้ายคือ เลนส์ B&W 2ล้านพิกเซล เอาไว้ช่วยในการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอครับ กำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นได้ก่อนการถ่าย ตัดภาพสิ่งที่อยู่ในระยะโฟกัสได้คมใช้ได้เลยครับ

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่รองรับโหมด AI Beauty  มี HDR ไว้เวลาเซลฟี่ย้อนแสง และถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยนะ ฟังก์ชั่นกล้องเยอะครับเจ้ารุ่นตัวนี้ ^^

โหมดภาพกลางคืนที่นิยมใช้งานกัน realme ก็ใส่เข้ามาให้ในรุ่นเล็กตัวนี้ด้วย เพิ่มความง่ายในการถ่ายภาพกลางคืนมากขึ้นครับ<