คุณกำลังอ่าน
เปิดตัว Chaperone แอปพลิเคชั่นใหม่สำหรับคนขี้ลืมชอบทำโทรศัพท์หาย

เปิดตัว Chaperone แอปพลิเคชั่นใหม่สำหรับคนขี้ลืมชอบทำโทรศัพท์หาย

Appdisqus Team

ในยุคสมัยนี้โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นอีกหนึ่งอย่างนอกจากปัจจัยสี่ไปเสียแล้ว  คนส่วนมากก็จะมีโทรศัพท์เป็นของตัวเองเกือบทุกคน และก็มักจะมีปัญหาคือ คุณเคยทำโทรศัพท์หายหรือไม่?  เรื่องนี้คงเป็นเรื่องปกติของคนเราใช่ไหมล่ะคะ แล้วในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ออกแบบแอปพลิเคชั่นใหม่เพื่อช่วยให้คุณไม่ทำโทรศัพท์หาย ปัจจุบันโทรศัพท์กลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว  เราใช้งานกับอุปกรณ์เหล่านี้เกือบจะตลอดเวลาและบางครั้งเราก็ลืมมันไปไว้ที่ใดที่หนึ่งโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว มันคงเป็นเรื่องปกติหากคุณทำของหายที่บ้าน แต่การทิ้งไว้ในที่สาธารณะอาจนำไปสู่ความสูญหาย เรา สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ได้ แต่โดยปกติคนเราจะชอบเก็บข้อมูลและรูปภาพที่สำคัญบางอย่างไว้ในโทรศัพท์

แล้วในที่สุด นักวิทยาศาสตร์จาก University of Waterloo ได้พัฒนา App ซึ่งสามารถเตือนผู้ใช้เมื่อพวกเขากำลังจะลืมสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ แอปพลิเคชั่นใหม่ใหม่นี้มีชื่อว่า Chaperone ใช้การตรวจจับเสียงแบบแอคทีฟเพื่อตรวจจับเมื่อผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ออกไปและอาจลืม หากโทรศัพท์ตรวจพบสัญญาณว่าเจ้าของอาจจะทำโทรศัพท์หายโทรศัพท์จะล็อกตัวเองทันทีและแจ้งเตือนเจ้าของโดยใช้เสียงที่กำหนด เทคโนโลยีการตรวจจับอะคูสติกแบบแอคทีฟนั้นโดยพื้นฐานแล้วเป็นโซนาร์ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของเจ้าของอุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมหรือแม้แต่บลูทูธ

สำหรับฟังก์ชันของ แอปพลิเคชั่นChaperone  เป็นแอปพลิเคชั่นที่จะปล่อยสัญญาณอะคูสติกความถี่สูงที่ไม่ได้ยินจากนั้นตรวจจับเสียงสะท้อนของสัญญาณนั้นโดยใช้ไมโครโฟน แอปพลิเคชั่นสามารถใช้งานง่ายกับโทรศัพท์ในปัจจุบันเพราะมีลำโพงและไมโครโฟนที่ค่อนข้างดี หรืออย่างน้อยก็จะมีเสป๊กของเครื่องดีพอสำหรับแอปพลิเคชันนี้ ที่สำคัญสามารถติดตั้งได้แล้วบนอุปกรณ์ Android ได้แล้ว

แอปพลิเคชั่น Chaperone สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงของเสียงสะท้อนและแยกแยะผู้ที่เคลื่อนไหวในบริเวณใกล้เคียงออกจากวัตถุที่อยู่นิ่ง จากนั้นจะแยกรูปแบบการเคลื่อนไหวของเจ้าของและตอบสนองเมื่อเขากำลังจะวางโทรศัพท์ทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล คุณอาจคิดว่าอาจเป็นเรื่องที่น่าตกใจหากโทรศัพท์เริ่มส่งเสียงแปลก ๆ แบบสุ่มในร้านกาแฟ แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันจะไม่เกิดขึ้น

Jiayi Chen ผู้สร้างแอปพลิเคชั่นได้บอกว่า ครั้งหนึ่งเขาเคยเกือบทำโทรศัพท์หายแบบนั้นอธิบายว่า“ เนื่องจากการแจ้งเตือนถูกเลือกตามข้อมูลที่รวบรวมโดยโมดูลทริกเกอร์จึงปรับให้เหมาะกับบริบท นั่นหมายความว่าหากเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อมต่ำเหมือนในห้องสมุดเสียงเรียกเข้าที่นุ่มนวลก็เพียงพอที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้”

แอปพลิเคชั่น Chaperone สามารถปรับปรุงได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะมีการเปิดให้ใช้บริการแล้วก็ตาม ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงทำการทดลองมากกว่า 1,300 ครั้งในสถานการณ์จริงที่แตกต่างกันและยินดีที่จะบอกว่า Chaperone สามารถตรวจจับผู้ใช้ที่ออกจากโทรศัพท์ได้ เนื่องจากโค้ดดังกล่าวสามารถใช้ได้อย่างอิสระบน GitHub  และ นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างแอปพลิเคชั่นก็หวังว่านักวิจัยคนอื่น ๆ จะมีคอยพัฒนาและปรับปรุงเทคโนโลยีนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ  เพราะถือเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างแน่นอนซึ่งสักวันหนึ่งอาจมาในโทรศัพท์รุ่นใหม่และเป็นที่แน่นอนว่าเราต้องการดูการทดลองและข้อมูลเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่นมันทำงานอย่างไรในบริเวณที่มีเสียงดังโดยเฉพาะ และใช้แบตเตอรี่มากน้อยแค่ไหน?

คัดมาเพื่อคุณ

ถ้า Chaperone มีการพัฒนาอย่างสมบูรณ์แล้วจะมีประโยชน์มากสำหรับคนในยุคนี้ และมันคงจะดีมากถ้านักวิทยาศาสตร์จะร่วมกันศึกษาและพัฒนาแอปพลิเคชั่นนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อหาวิธีการป้องกันโทรศัพท์หายที่ดีที่สุดตามเจตนารมณ์ของ Jiayi Chen ผู้สร้างแอปพลิเคชั่น แต่ยังไงก็ดีเราก็ควรเก็บรักษาโทรศัพท์ของเราให้ดีๆ เพราะถ้าโทรศัพท์หายไปจริงๆ จะเสียทั้งเงินและเวลา