รีวิว realme C17 ไม่ถึงห้าพันก็ครบสุด จอภาพ 90Hz แบตอึดชาร์จไว กล้องหลัง 4 ตัวพร้อม AI

Noppinij

เปิดราคา realme C17 มาได้น่าประทับใจมากครับ 4.999 บาท

ไม่ต้องจ่ายกันแพงสำหรับ realme C17 ก็ได้สัมผัสกับสมาร์ทโฟนหน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz กันแล้วและยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ไม่ตัดทอนไปไหน ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh รองรับการชาร์จไว 18W มีที่สแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้าครบ พร้อมกล้องหลัง 4 ตัวพร้อม AI มีมาให้ครบระยะทั้งกล้องมุมกว้าง กล้องมาโคร และโหมดถ่ายภาพต่างๆ ครบครันพร้อมทังโหมดกลางคืน

ครบมาก ในราคาแค่ 4,999 บาทเท่านั้น

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการพร้อมกับอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ของทาง realme ทั้งหูฟัง realme Buds Classic และ realme 30W Dart Charge Power Bank ราคาดีหมดทุกตัวเลยครับ

งานออกแบบเครื่องมาในดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความแวววาวของอัญมณี มีมุมสะท้อนแสงที่กระจายออกไปเหมือน Cat’s Eye หรืออัญมณีในชื่อเพชรตาแมว

realme C17 มาด้วยกัน 2 สีพร้อมพื้นผิวฝาหลังที่ต่างกัน สีแรก Navy Blue ฝาหลังสะท้อนแสงพร้อมไฮไลท์เอฟเฟกต์ แรงบันดาลใจจากพื้นผิวน้ำในมหาสมุทร

และสี Lake Green ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพื้นผิวด้านด้วยเทคนิคการเคลือบ AG พิเศษ ไม่เกิดรอยนิ้วมือและมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนสูง แรงบันดาลใจจากทะเลสาบและสายลมที่พัดผ่าน ซึ่งเป็นสีที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ครับ

แบตใหญ่ 5.000 mAh แต่เครื่องตัวจริงค่อนข้างเบากว่าที่คิด และไม่หนานะครับ น้ำหนักรวมแค่ ที่ 188 กรัมและบาง 8.5 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง ตัวเครื่องใช้พอร์ท USB Type C ยังรองรับการชาร์จไว 18W Fast Charge  ด้วย

ด้านหลังรองรับการสแกนลายนิ้วมือ มีช่องใส่ซิมแบบ 3 สล็อต ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด Dual 4G และเพิ่ม Micro SD Card ได้อีก 256GB

กล้องหลังสี่ตัวใช้เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซูมภาพได้ 4x และ 10x แบบดิจิตอล กล้องคุณภาพดีครับ ^^ ไม่ต้องห่วงเลย เห็นราคาถูกแบบนี้แต่กล้องก็มีดีแบบไม่ต้องห่วง เลนส์ที่สองเป็น Ultra-wide-angle 119องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อีกเลนส์เป็น Macro สามารถโฟกัสวัตถุได้ใกล้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือ B&W เลนส์สำหรับการถ่าย Portrait ในความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อเสริมการจับวัตถุและเฉลี่ยสีสันจากฟิลเตอร์ที่มีอยู่มากมายในระบบกล้องครับ

ด้านหน้าเป็นจอกว้าง 6.5 นิ้ว ชื่อว่า Ultra Smooth  เพราะเป็นจอที่มี Refresh Rate สูง 90Hz พร้อม Sampling Rate 120Hz ระดับจอสูงเกินกว่ามาตรฐานราคา ใช้อัตราส่วน 20:9 ความละเอียด 1600 x 720 HD+ และความสว่างสูง 600nits สีสดใสสว่าง

จอภาพที่ดีมันส่งผลในการใช้งานต่างทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมและการใช้งานทั่วไปเอาแค่เลื่อนหน้าฟีดของ Facebook ใครไม่เคยใช้จอรีเฟรชเรทสูงมาก่อน จะเห็นความแตกต่างในความลื่นไหลของภาพมากกว่าปกติ สบายตา นุ่มตา ใช้งานเพลินกว่าเดิมเยอะครับ

เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 8ล้านพิกเซลเอาไว้ เป็นกล้องหน้าแบบ 5 ชั้นเลนส์ รองรับ AI และมีโหมดถ่ายภาพเซลฟี่ให่ใช้งานได้สนุกครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีที่ชาร์จ 18W Fast Charge และเคสซิลิโคนใส สาย Data USB Type C แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับสำหรับรุ่นนี้

จากที่ทดสอบใช้งานมากับ realme C17 แบตเตอรี่ของมันอยู่กับเราได้เต็มวันสบายๆ ถ้าใช้งานหนักเปิดดูหนังหรือเล่นเกมต่อเนื่อง ก็ยังอยู่ได้กว่าสิบชั่วโมงครับ และการชาร์จแบตกลับเข้าใหม่ก็ใช้เวลาเฉลี่ย 1 นาที ต่อ 1% ชาร์จแบตเต็มในเวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง

การใช้งานภายใน

realme C17 อาจจะเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนในระดับราคาเริ่มต้น แต่ก็เลือกใส่สเปคชุดประมวลผลมาให้แบบไม่ได้รู้สึกว่าต่ำเกินไป เขาเลือกใช้หน่วยประมวลผลของแบรนด์ใหญ่ตัวหลักอย่าง Qualcomm Snapdragon 460 ถือว่าอุุ่นใจ แม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่ก็เป็นตัวใหม่ ผลิตมาภายใต้เทคโนโลยีขนาด 11nm มาพร้อม GPU Adreno 610 แรม LPDDR4x 4GB และรอม UFS 2.1 64GB

ประสิทธิภาพของชุดประมวลผลตัวนี้เล่นเกมได้เลยครับ เล่นเกมแบบระดับทั่วไปลื่นไหลไม่ต้องห่วงครับ ลื่นฉลุย ถ้าเล่นเกมแบบกราฟิกสูง แนว FPS ก็ยังถือว่าเล่นได้ อาจจะสะดุดบางช่วงที่ชุลมุนหนักๆ

โดยเฟรมเรทในขณะเล่นเกมจะวิ่งอยู่ที่ประมาณ 50-80 Fps โดยเฉลี่ยนะครับ ไปไม่สุดที่ 90FPS ถ้าเอามาใช้กับเกมระดับสูง แต่แค่นี้ก็ดีเกินราคาแล้วครับ

ระบบภายในใช้เป็น Android 10 ครอบทับด้วย realme UI ฟังก์ชั่นใช้งานมีให้พอประมาณ แน่นอนว่าต้องธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีมหน้าวอลล์เปเปอร์ และฟอนท์ตัวอักษรมาสลับเปลี่ยนใช้งานเพื่อความสวยงาม

ตั้งค่ากำหนดไวได้ว่า ต้องการใช้งานหน้าจอในระดับรีเฟรชเรทเท่าไหร่ 60Hz มาตรฐานเพื่อการประหยัดพลังงาน หรือเป็น 90Hz เพื่อความลื่นไหลของภาพ จะเปิดไว้ที่โหมดอัตโนมัติให้เครื่องปรับระดับตามการใช้งานที่รองรับเองก็ได้เช่นกันนะครับ ผมแนะนำเปิดโหมด 90Hz ไว้เลย แบตเยอะอยู่แล้ว พอใช้แน่นอนครับ

มีโหมดการทำงานเพื่อความสะดวกของผู้ใช้อย่างแบ่งหน้าจอใช้งานสองจอพร้อมกัน และสามารถเรียกใช้งานง่ายๆ ด้วยการสไลด์สามนิ้วขึ้นด้านบนเท่านั้นเองครับ ก็เป็นการแบ่งหน้าจอทำงานได้สองจอแล้ว

ฟังก์ชั่นจากขอบหน้าจอ พื้นที่แถบด้านข้างอัจฉริยะ สำหรับเซ็ตไอคอนแอพและการใช้งานด่วนที่เราเรียกสามารถออกมาได้ในทุกจังหวะที่ต้องการ เพราะจะซ่อนตัวอยู่ตรงขอบด้านข้าง จอใหญ่ๆ แบบนี้ ฟังก์ชั่นพวกนี้ใช้งานได้ดีมากครับ เพราะใช้พื้นที่การแสดงผลได้เต็มที่ ^^

หน้าจอสีสันสวย ลำโพงเสียงดังชัดเจน เอาไว้รับชมคลิป ภาพยนตร์ก็เหมาะสมดีครับ เพราะจอใหญ่ขอบจอเล็ก และแสงสว่างของจอสว่างดีมากด้วย

ในยามกลางคืนถ้ากลัวเสียสายตา ก็จะมีโหมดสำหรับถนอมสายตา ปรับหน้าจอลดโทนแสงสีฟ้าลง โดยสามารถตั้งค่าวันเวลาให้เครื่องเปิดการทำงานโหมดถนอมสายตาไว้ล่วงหน้าได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

มาพร้อมคู่กันโหมดกลางคืน หรือโหมดมืด ปรับหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้เป็นสีดำเพื่อความสบายตาเช่นกัน และก็สามารถตั้งเวลาให้ทำงานล่วงหน้าได้เหมือนโหมดถนอมสายตาเช่นกันครับ

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ว่องไว รองรับการเชื่อมต่อ Wi-FI 5.0G ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่องครับ เป็นเครื่องราคาประหยัดที่ไม่กั๊กเทคโนโลยี

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ realme C17 ถือว่าพอใช้ครับ อาจจะไม่คมเหมือนพวกรุ่นใหญ่แต่มีกล้องครบระยะ คุณภาพใชงานได้ในหลายๆ สถานการณ์เพราะมีฟังก์ชั่นครบ โหมดหน้าชัดหลังเบลอ โหมดถ่ายกลางคืน ด้วยราคา 4.999 บาท ให้กล้องมาครบสี่ตัวมาตรฐานโดยไม่ได้ตัดอะไรออกไปถือว่าคุ้มแล้ว

โหมดกล้องพาโนรามามุมกว้าง, โหมดถ่ายภาพกลางคืน, โหมด Ultra Macro ถ่ายระยะใกล้, และรองรับโหมดหน้าชัดหลังเบลอทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าครับ

กล้องตัวหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องเลนส์ไวด์ 8 ล้านพิกเซล ระยะซูมสูงสุด 10X แต่ซูมแบบรักษาความละเอียดของภาพไว้ได้ดีที่ 5X โดยประมาณครับ

กล้องเก็บภาพได้ดีในหลายระยะ เลนส์ไวด์มุมกว้างภาพจะสวยผมชอบสีของเลนส์นี้ใน C17 แต่กล้องตัวนี้ถ้าซูมมากภาพจะโดนเกลี่ยด้วย AI ยิ่งซูมไกลภาพจึงยิ่งออกนวลๆ ไม่คม อยากได้ภาพกำลังสวยๆ ที่ยังคมซูมไม่เกิน 5x พอครับ ซึ่งเกรดกล้องระดับนี้ก็สามารถพกไปท่องเที่ยวได้สบายแล้วละ

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคล จับโฟกัสคนไม่ยาก ใช้งานง่ายครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืน จับภาพแสงไฟและสิ่งของในอาคารและแสงน้อย ก็มีมาให้ใช้ในรุ่นนี้ ถ่ายในที่แสงน้อยช่วยได้เยอะครับ ส่วนที่มืดมากๆ ก็จะยากหน่อยครับ หาถ่ายไฟหรือวัตถุที่มีแสงไฮไลค์ให้กล้องจับจะถนัดเจ้านี้มากกว่า

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม  AI beauty ที่สามารถตรวจจับสีผิวและลักษณะใบหน้าเพื่อการปรับแต่งหน้าเนียนไดได้เป็นธรรมชาติ และโหมด Bokeh Effect สำหรับการเซลฟี่แบบภาพละลายหลัง ภาพสวยมาก จับหน้าคนได้ยอดเยี่ยมครับ ^^

ภาพตัวอย่างจากหลายๆ โหมดของ realme C17 

สรุปท้ายรีวิว

ในราคาแค่นี้ 4,999 บาท สำหรับ realme C17 ถือว่าคุ้มสุดๆ สำหรับงบประมาณที่ไม่ถึงห้าพันบาทแต่ได้หน้าจอแสดงผลเฟรมเรทสูง ภาพสวย ความสว่างดี แบตเตอรี่ 5,000 mAhพร้อมชาร์จไว 18W ตัวเครื่องดูดีมากับความใส่ใจครับ คุณสมบัติครบไม่ตัดอะไรทิ้งไป พร้อมกล้องถ่ายภาพสี่ตัวหลายระยะใช้งาน

เรทราคาระดับนี้ ได้เครื่องระดับนี้ ไม่ต้องคิดมากแล้วครับ ใครมีงบไม่เกินห้าพัน นี่คือสมาร์ทโฟนหน้าจอที่ดีที่สุดในตอนนี้ครับ

มีโปรโมชั่นร่วมกันกับเครือข่าย AIS, dtac และ true ซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจได้ในราคาเริ่มต้นที่ 1,990 บาทเท่านั้น ติดต่อซื้อได้ที่หน้าช้อปเครือข่ายที่เราต้องการได้เลย ถูกมาก

0
ยอดเยี่ยม
83100
จุดเด่น

หน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz จอสว่างสีสันดี เกรดสูงกว่าระดับตลาดชัดเจน

แบตเตอรี่ใหญ่ 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จไว 18W

เครื่องยังมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือและสีสัน ลวดลายงานผลิตที่โดดเด่น

กล้อหลัง 4 ตัว ครบระยะ เลนส์มุมกว้าง เลนส์มาโคร พร้อมโหมดถ่ายบุคคลและโหมดกลางคืน

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง