คุณกำลังอ่าน
รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

รีวิว OPPO Reno4 เครื่องสวยงาม บางเบาพกพาง่าย พร้อมกล้องใหม่ที่โดดเด่นกว่ารุ่นใด

Noppinij

OPPO Reno4 ก็เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ ในเรทราคา 11,990 บาท มาพร้อมกับโปรโมชั่นราคาพิเศษจากทางเครือข่ายพร้อมของแถม แต่ที่สำคัญก็คืองานดีไซด์เครื่องที่เด่นมาก ลวดลายจากสี Space Black เครื่องนี้ และกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการอัพเดทใหม่สดไม่เหมือนใคร ตามสโลแกนของรุ่น “Clearly the best you” 

มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันในรีวิวนี้จากทาง Appdisqus ได้เลยครับ

กล้องถ่ายภาพ

ต้องบอกว่าสิ่งแรกที่ทำให้การใช้งานของ OPPO Reno4 แตกต่างไม่เหมือนใคร และสร้างความโดดเด่นให้กับผู้ใช้ได้มากที่สุดก็คือ “กล้องถ่ายภาพ”

เพราะมีการใส่ฟังก์ชั่นใหม่เข้ามาครับ เช่น AI Color Portrait ความสามารถที่เพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายภาพบุคคลด้วยการเล่นกับสีสัน เช่นโหมดสีขาวดำ สีซีเบีย หรือสีในอารมณ์ภาพต่างๆ รวมถึงการตัดฉากหลังของภาพบุคคลให้กลายเป็นโทนสีขาวดำแต่ยังคงสีสันของตัวแบบเอาไว้ก็ทำได้ครับ ซึ่งนอกจากจะเป็นไอเดียที่ดีแล้ว ทาง OPPO ยังพัฒนาให้ระบบดังกล่าวใช้งานง่ายและตัดภาพบุคคลได้อย่างแม่นยำอีกด้วยครับ โดยจะปรับให้ฉากหลังเหลือเพียงโทนสีใดสีหนึ่งก็ได้

ฟังก์ชั่นใหม่ AI Color Portrait ที่มีในกล้องของ OPPO Reno4 ถ่ายออกมาแล้วสวยสุดๆ

ฟังก์ชั่นใหม่ AI Color Portrait ที่มีในกล้องของ OPPO Reno4 สวยสุดยอด ^^#OPPOReno4 #ClearlyTheBestYou #ถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณ

โพสต์โดย AppDisqus เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2020

หรือจะปรับให้มีเพียงแบบของเราที่จะมีสีสันก็ได้เช่นกัน จากที่สังเกตจะเห็นว่ามันตัดภาพบุคคลออกมาได้แม่นยำมาก เก็บสีสันได้คร้บทั้งเสื้อผ้าและผิวพรรณ เส้นผม เป็นฟิลเตอร์ฟังก์ชั่นใหม่ของกล้องที่สวยงามและคมกริบมากทีเดียว คนใช้งานรู้สึกแฮปปี้แน่นอนครับทำมาได้ดีขนาดนี้

วัตถุที่ถืออยู่กับตัวแบบก็ยังสามารถแยกแยะความเหมาะสมได้ว่าควรจะตัดสีสันออกไปหรือไม่ ถ้าเป็นวัตถุขนาดไม่ใหญ่เช่นแก้วน้ำหรือกล่อง OPPO Reno4 ที่นางแบบถือไว้มือ ตัวกล้องก็จะจับว่าเป็นวัตถุที่ควรเก็บรายละเอียดของสีเอาไว้

ถ้าเป็นวัตถุขนาดใหญ่ ที่มีระดับความลึกเกินตัวแบบออกมามาก ระบบก็จะทำการคัดทิ้งให้ครับ ถือว่าเป็นโจทย์ยากสำหรับ AI แม้จะเป๊ะๆ 100% แต่ในระดับนี้มันก็ทำผลลัพท์ได้ดีจนน่าชมเชยครับ ซึ่งระบบใหม่ตัวนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า รวมถึงการถ่ายภาพวีดีโอด้วยครับ  ^^ ใช้กันสนุกแน่นอนสำหรับใครที่มี OPPO Reno4

และ Night Flare Portrait การถ่ายภาพบุคคลในยามค่ำคืน ผมมองว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ผสมผสานระหว่างโหมด Portrait ถ่ายภาพบุคคลและโหมดถ่ายภาพกลางคืนเอามารวมกัน โดยตัวกล้องจะทำการถ่ายภาพละลายหลังและเพิ่มระดับโบเก้ของฉากหลังให้ชัดเจนมาขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวแบบนั้นเองครับ

ในตัวฟังก์ชั้น Night Flare Portrait จะมีการทำงานที่เรียกว่า Dazzling bokeh ช่วยให้การละลายฉากหลังที่อาจจะไม่เปล่งประกายมากพอ สามารถเพิ่มความมีมิติของภาพให้มากขึ้นได้อีกเยอะเลยครับ และจะสังเกตเห็นว่าตัว AI มีการปรับแต่งความสว่างของใบหน้าของแบบให้ชัดเจนขึ้นด้วย เป็นความสามารถที่เรียกว่า Face brightening ทั้งสองส่วนช่วยให้ภาพถ่ายบุคคลในตอนกลางคืนมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากการถ่ายภาพบุคคลในยามกลางคืนได้ดีแล้วนั้น การถ่ายภาพสิ่งต่างๆ โดยทั่วไปในสภาพแสงกลางคืนก็ยังเป็นความสามารถที่ OPPO ทำมาได้ดีเสมอมาครับ โดยใน OPPO Reno4 ก็พร้อมกับโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่สวยงาม สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้เช่นภาพถ่ายในตอนกลางวัน

แม้ในความสว่างที่ต่ำมากจนแทบมืดสนิท เช่นในสถานที่ที่มีแสงต่ำกว่า 1 lux มืดระดับตาเปล่าเราแทบมองไม่เห็น แต่ถ้าเราต้องการเก็บภาพสิ่งๆ นั้นเอาไว้ก็สามารถถ่ายได้ด้วยกล้อง OPPO Reno4 ครับ ความสามารถในโหมด Ultra Dark Mode หรือ “โหมดมืดมาก” ในชื่อภาษาไทย จะช่วยให้เราเก็บภาพในความมืดมืดได้เหมือนเปิดไฟถ่ายเลยครับ

ด้วยสเปคกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล กล้องหลังสี่ตัวใช้กล้องหลัก IMX586 ความละเอียด 48MP  เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide-Angle Camera 8MP  และสุดท้ายคือ Mono Camera 2MP มันครบคลุมการถ่ายภาพได้ในหลากหลายระยะมาก

ภาพมุมกว้างด้วย Ultra Wide-Angle Camera 8MP

ภาพมาโครระยะ 4CM ด้วยกล้องถ่ายระยะใกล้ Macro Camera 2MP

และการซูมภาพได้สูงสุดแบบดิจิตอลที่ระดับ 10x จากที่ทดสอบ การซูมภาพในระดับไฮปรอดแบบ 5x ภาพยังคมอยู่เลยครับ เกินกว่านั้นอาจจะมีไว้ซูมเพื่อโอกาสที่ต้องการจริงๆ มากกว่าครับ