รีวิว Vivo Y50 จอใหญ่ แบตเยอะ แรม 8GB ในราคา 7,999 บาท

Noppinij

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วครับ Vivo Y50 สมาร์ทโฟนระดับกลางราคากำลังน่าใช้รุ่นใหม่สุดของทาง Vivo มาด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว กับสเปคที่ค่อนข้างลงตัว ด้วยการใช้ Snapdragon 665 และแบตเตอรี่จุใจให้ใช้งานได้ตลอดวันด้วยขนาด 5,000 mAh

Vivo Y50 ก็เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางตัวหนึ่งครับ ที่ทาง Vivo ออกแบบตัวเครื่องมาได้สวยงาม โดยในไทยมีเข้ามาจำหน่ายสองสีได้แก่  Starry Black สีดำ และ Iris Blue สีน้ำเงินแกมม่วงซึ่งเป็นสีเครื่องที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ครับ

การออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้งแบบ 3D Micro Arc ให้ความรู้สึกสะดวกต่อการถือ ตัวเครื่องไล่ระดับสีตามแสงและเงาที่มากระทบตัวเครื่อง โดยสี Iris Blue ได้รับแรงบันดาลใจจากผืนน้ำมหาสมุทรที่สะท้อนแสงระยิบระยับบนพื้นผิวน้ำ จะเห็นว่าทาง Vivo ทำลวดลายและเงาสะท้อนด้านหลังตัวเครื่อง Y50 มาอย่างปราณีตเลยครับ

หน้าจอด้านหน้าใช้หน้าจอแบบใหม่ Ultra O Screen ขนาดจอใหญ่มาก 6.53นิ้ว ความละเอียด FHD+ ขอบจอเล็กมาก และเจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลไว้เพียงช่องเล็กๆ ทำให้พื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นจอภาพเกือบทั้งหมด โดยมีอัตตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90.77% ให้สัดส่วนจอภาพแบบ 19.5: 9 เป็นหน้าจอที่ใหญ่ ใช้งานได้เต็มพื้นที่ และภาพสวยแสงดีครับ

เห็นตัวเครื่องแค่นี้แต่ภายในใส่แบตเตอรี่มาให้ใหญ่สุดๆ เลยครับ 5,000 mAh รองรับ 2 ซิมการ์ดและมีที่ใส่ Micro SD Card รวมเป็นสามสล็อต

ใช้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง วางตำแหน่งที่สแกนนิ้วไว้ด้านข้างกล้องหลังสี่ตัวของรุ่น ที่ให้มาครบทุกระยะครับ กล้องหลังตัวหลักจมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และใส่กล้องเลนส์ Super Wide-Angle หรือเลนส์มุมกว้าง 120 องศาให้มาเป็นความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องเลนส์ Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ 4เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องเลนส์ Bokeh สำหรับถ่ายภาพบุคคลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบครับ ทั้งเคสใสซิลิโคน ที่ชาร์จ 2A สายชาร์จ ก็สามารถดูคลิปพรีวิวแกะกล่อง Vivo Y50 ได้จากวีดีโอด้านล่างได้ครับ ว่ามีอะไรมาให้บ้าง (กดซับกดไลค์ให้กันด้วยนะ ^^)

การใช้งานภายใน

Vivo Y50 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องราคาไม่ถึงแปดพันที่เลือกใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm เป็น Snapdragon 665 และให้ RAM มาเยอะถึง 8GB หน่วยความจำภายใน 128GB ถือว่าสเปคค่อนข้างโอเคเลยครับโดยเฉพาะเรื่องของ RAM ให้มาเยอะทีเดียว

ตัวระบบใช้เป็น Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10 ระบบการทำงานต่างๆ ของเครื่อง Vivo มักจะลื่นและตอบสนองไวครับ เป็นแบรนด์ที่ทำซอฟท์แวร์ระบบมาได้ดีเสมอมา และใน Vivo Y50 มีการใส่ตัวช่วยที่เป็นระบบ AI อย่าง Multi-Turbo 3.0 ที่ช่วยให้การเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นรวดเร็วยิ่งขึ้น และสามารถวิเคราะห์ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในระบบจากการทำงานของแอปพลิเคชั่นได้ล่วงหน้า และทำการแก้ไขปัญหาก่อนที่จะมีผลขึ้นให้เห็นได้ทันทีครับ

มีธีมสโตร์ วอลล์เปเปอร์ ฟอนท์ ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งแบบซื้อเพิ่มเติมและแบบฟรีครับ ธีมและวอลล์เปเปอร์ของสโตร์ Vivo สวยงามดี

การใช้งานของ Vivo Y50 ค่อนข้างเร็วครับ ทดสอบการเล่นเกมระดับ HD ก็สามารถเล่นได้ ส่วนการใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ทั่วไปสบายๆ อยู่แล้ว จอใหญ่ ภาพชัด ใช้งานไม่ขัดใจครับ

จุดเด่นก็คงจะเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผลนี้แหละ เต็มตามากครับ และยังมีโหมดช่วยในการถนอมสายตาซึ่งจะลดแสงสีฟ้า และ “โหมดมืด” ที่จะเปลี่ยนเมนูและหน้าการใช้งานต่างๆ ให้กลายเป็นสีดำ

ระบบ Funtouch OS 10 ก็จะมีบริการต่างๆ เตรียมให้ผู้ใช้ไม่ขาดแคลนครับ มีสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดแอพและเกมได้โดยไม่ต้องล็อคอินไอดีได้ทันที มีการคัดกรองเรื่องความปลอดภัยมาให้แล้ว

ใครชอบหน้า UI สวยๆ คงจะชอบ Funtouch OS 10 ของ Vivo แหละครับ ปรับได้เยอะ โดยเฉพาะของใหม่ที่เป็น “เอฟเฟ็กต์ไดนามิก” เปิดให้เราปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ของเครื่องได้ เช่นเอฟเฟ็กต์ตอนทำการสแกนใบหน้า เอฟเฟ็กต์ตอนเสียบสาย USB และเอฟเฟ็กต์ตอนเปิดและปิดหน้าจอ ใน Vivo Y50 จะไม่ใช่แค่การทำงานแบบที่เราคุ้นตาเดิมๆ ครับ แต่จะมีลีลาสวยงามเลยแต่ละเอฟเฟ็กต์ ^^

มีโหมดสำหรับช่วยเหลือผู้ใช้ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นเช่นโหมดแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกันก็มีใน Vivo Y50 นะครับ หน้าจอใหญ่ๆ ความสามารถนี้ก็จะมีประโยชน์มาก

โหมดสำหรับคนเล่นเกม Ultra Game Mode โหมดที่จะช่วยรีดประสิทธิภาพเครื่องและปรับการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามาให้เหมาะสมในขณะเล่นเกมได้ด้วยครับ

รวมถึงการล็อคความสว่างหน้าจอไม่ให้แสงวูบวาบขณะเล่นเกมสำหรับใครที่ชอบเปิดแสงหน้าจอแบบปรับอัตโนมัติจะได้ไม่ต้องไปคอยเปิดๆ ปิดฟังก์ชั่น และการล็อคหน้าจอได้โดยไม่ต้องปิดเกมครับ สำหรับคนชอบเล่นเกมที่มีโหมดออโต้ จะได้ไม่เปลืองแบตเตอรี่

 

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPRS ทำได้ไวปกติ รองรับสัญญาณ WI-Fi 5.0 Ghz c]tแบตเตอร์รี่ 5,000mAh ดูจะเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากสำหรับ Vivo Y50 เพราะแม้ว่าจะมีหน้าจอที่ใหญ่ แต่แบตเตอรี่ก็ทำให้เราได้ใช้งาน Y50 ได้ข้ามวันเลยครับ จากที่ผมทดสอบใช้งานในวันที่เล่นเกมบ้าง เข้าเว็บบ้าง เล่นโซเชี่ยล ใช้งานเครื่องในระดับที่ปกติทั่วๆ ไป จนสิ้นวันแบตยังลดไม่ถึง 40% เลยครับ

กล้องถ่ายภาพ 

กล้องหลังของ Vivo Y50 มีสี่เลนส์ครับ แต่ละเลนส์มีความสามารถต่างกัน ควบคุมการใช้งานง่ายๆ โดยไม่ต้องไปเข้าใจหลัการของเลนส์แต่ตัวด้วยหน้าเมนูที่ Vivo ออกแบบมาให้ โดยกล้อง 13 ล้านพิกเซลจะเป็นกล้องหลัก ส่วนกล้องเลนส์ Super Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล จะทำงานเมื่อเราเปิดถ่ายภาพในโหมดมุมกว้างซึ่งจะเก็บภาพได้กว้างถึง 120 องศา สองตัวนี้ก็ใช้งานสนุกแล้วครับ ให้คุณภาพของภาพที่ดี กล้องมุมกว้างภาพไม่บิดหรือยืดมากไป ตัวกล้องมีทั้ง AI และ HDR คอยช่วยประคองแสงและรายละเอียดไม่ให้หายไปไหนครับ แม้เราจะไม่รู้เรื่องทิศทางแสงและเทคนิคการถ่ายภาพ

รองรับการซูมภาพแบบ 1x 2x และแบบดิจิตอล 4X ทำให้ได้ภาพ 4 ระยะจากจุดยืนจุดเดียวได้ครับ และยังคมชัดได้อย่างสวยงามแม้จะซูมภาพระยะไกลแล้วก็ตาม

เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ 4 ซม. วัตถุเก็บรายละเอียดได้ใกล้กว่าเลนส๋ปกติ

และกล้องเลนส์ Bokeh สำหรับการถ่ายภาพบุคคลด้วยความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ช่วยจับโฟกัสคนเพื่อทำภาพหน้าชัดหลังเบลอ ก็ถ่ายออกมาได้เนียนตาครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

การถ่ายภาพบุคคลของ Vivo ค่อนข้างจะทำได้ดี เพราะตัว AI ของ Vivo จับอวัยวะคนได้แม่นครับ โดยเฉพาะใบหน้า ปรับแต่งได้ละเอียดมาก ทั้งปาก จมูก ตา หน้าผาก ปรับได้หมดในโหมดใบหน้าสวย และมีลูกเล่นสำหรับการใส่ฟิลเตอร์ สติ๊กเกอร์ AR น่ารักๆ มาให้ด้วย สำหรับคนชอบความดุ๊กดิ๊ก ^^

 

รองรับการถ่ายภาพวิวและคนในที่แสงน้อยหรือในอาคาร เก็บแสงได้คมและชัด โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อย่างไฟเสริมหรือขาตั้งกล้องมาช่วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายในโหมดต่างๆ ของ Vivo Y50

กล้องหน้าความละเอียดสูงหน่อย 16 ล้านพิกเซล มีโหมดที่น่าประทับใจแม้จะเป็นกล้องเดี่ยวตัวเดียวก็คือโหมดโบเก้ เราสามารถเซลฟี่แบบละลายฉากหลังได้ด้วยกล้องตัวเดียวตัวนี้ครับ

และทาง Vivo ยังใส่ Super Night Selfie หรือโหมดถ่ายกลางคืนมาไว้ให้ใช้สำหรับการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าด้วย มันจะช่วยวิเคราะห์วิวทิวทัศน์ในยามกลางคืน ลดการเกิดนอยส์ของภาพ

และปรับจุดมืดและสว่างมากเกินไปของภาพ เพื่อช่วยให้เราสามารถถ่ายเซลฟี่ใบหน้าตัวเองได้คม แม้จะเป็นตอนที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้วก็ตามครับ

ของเด็กของกล้อง Vivo คือไกด์ท่าทางการโพสสำหรับคนคิดท่าไม่ออก ^^ อยากถ่ายท่าไหนให้ Vivo ไกด๋ให้ได้ครับ

จริงๆ แล้วตัว Y50 ยังมีความสามารถในด้านการถ่ายวีดีโอด้วยครับ  อย่างเช่น Ultra Stable Video ตัวช่วยป้องกันการสั่นไหวของภาพ ให้เราถ่ายวิดีโอได้นิ่งมากขึ้นแม้จะมีการเคลื่อนไหว Vivo Y50 ก็มีมาให้เช่นกัน

สรุปท้ายรีวิว

ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ภาพชัด แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน เหมาะกับใช้งานในชีวิตประจำวันโดยไม่อยากจ่ายแพง ตัวนี้สเปคโอเคครับ เล่นเกมได้ ใช้งานลื่น ระบบมีความสเถียรสูง ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon ที่มีความเข้ากันกับระบบ Android ได้อย่างดี และให้แรมมาเยอะ 8GB ค่อนข้างครบเครื่องทีเดียว

กล้องถ่ายภาพฉลาด ใช้งานได้ดีไม่มีอะไรให้น่าหงุดหงิดใจ ถ่ายง่ายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มีโหมดให้ใช้งานเยอะ และสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดี ทั้งภาพวิวและภาพเซลฟี่ในตอนกลางคืนครับ

ด้วยราคา 7,999 บาท ถือว่าไม่แพง ตัวเครื่องก็สวย เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางจากแบรนด์น่าใช้ Vivo ซึ่งเปิดจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ครับ

0
ยอดเยี่ยม
81100
จุดเด่น

สเปคกำลังดี ราคาไม่แพง

หน้าจอใหญ่ สีสวย และความละเอียดเป็น FullHD +

เป็นเครื่องราคาประหยัด ที่ให้แรมมาสูงได้มาตรฐานเรือธง 8GB

ใช้หน่วยประมวลผลแบรนด์ดี Snapdragon

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพ ถ่ายได้หลายระยะ มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะ

ต้องปรับปรุง

ตัวเครื่องด้านหลังผิวสัมผัสแบบกระจก มีคราบลอยนิ้วมือง่าย ต้องคอยเช็ดตลอด