คุณกำลังอ่าน
Sony เปิดตัวเซนเซอร์กล้องที่มาพร้อมกับ AI ภายในตัว

Sony เปิดตัวเซนเซอร์กล้องที่มาพร้อมกับ AI ภายในตัว

AppDisqus Team

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัวเซนเซอร์กล้องที่มี RAM ภายในตัว ทำให้กล้องวิดีโอรองรับการถ่ายภาพวิดีโอ slow-motion ในเฟรมเรตสูง ๆ ได้ ล่าสุด Sony ได้พัฒนาไปอีกขั้นกับการเปิดตัวเซนเซอร์ที่มาพร้อมกับ AI ภายในช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

เซนเซอร์ Sony IMX 500 ขนาด 1/2.3”, ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล, 1.55µm pixels และชิปประมวลผลแบบสมองกลที่พัฒนาขึ้นโดย Sony – DSP และหน่วยความจำพิเศษสำหรับการประมวลผลด้าน AI รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60fps แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือมันใช้เวลาแค่ 3.1 มิลลิวินาทีเพื่อประมวลผลภาพ โดยไม่จำเป็นต้อง output ภาพที่สำเร็จแล้ว ใช้เพียงแค่ metadata เท่านั้น

และเนื่องจากว่าเซนเซอร์ดังกล่าวมี AI รวมอยู่ด้วย ดังนั้น มันจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ได้ เช่น หากมีกล้องในรถที่ใช้เซนเซอร์ชนิดนี้ของ Sony เพียงแค่หันเซนเซอร์ไปทางคนขับ แล้วเซนเซอร์ตรวจจับได้ว่าคนขับมีภาพผิดปกติอย่างกำลังจะหลับ มันก็สามารถเตือนให้รู้สึกตัวได้ทันที

หรือใช้กับร้านค้าทั่วไปในการตรวจสอบสต็อกสินค้า หากเริ่มลดลงหรือเริ่มใกล้หมดก็สามารถแจ้งเตือนได้ทันที หรือสามารถตรวจสอบได้ว่าของชิ้นไหนที่มีคนเลือกซื้อหรือหยิบมากที่สุด

คัดมาเพื่อคุณ

ถือว่าเป็นเซนเซอร์ที่น่าสนใจมาก นอกจากใช้สำหรับถ่ายรูปบนสมาร์ตโฟนแล้วยังสามารถใช้ในงานอื่น ๆ ได้อีกเช่นเดียวกัน