คุณกำลังอ่าน
รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

Noppinij

ASUS ROG Zephyrus GA502 คือซีรี่ย์โน๊ตบุ๊คกลิ่นอายเกมมิ่ง ที่ทาง ASUS ROG ก็หันมาให้ความสำคัญกับชิปเซ็ตของทาง AMD ด้วยอีกเจ้า ซึ่งถือว่าเป็นไปตามกระแสความนิยมแหละครับเพราะตอนนี้ AMD ยิ่งทำยิ่งมาแรงจริงๆ

โดย ASUS ได้ตัดสินใจใช้ CPU Ryzen 7 3750H หน่วยประมวลผลตัวแรงของ AMD ที่สามารถทำราคามาได้เบากว่าทาง Intel เยอะมาก ทำให้ราคาเครื่องของ ROG Zephyrus GA502D  ประกาศออกมาในราคาประมาณสามหมื่นกว่าบาทเท่านั้นเองครับ

เป็นราคาที่เมื่อมองจากประสิทธิภาพแบบระดับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง จากการทำงานร่วมกันของหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 และการ์ดจอของทาง Nvidia GTX 1660 Ti ที่ใส่เข้ามาให้ด้วย ใช้แรม DDR4 8GB และ SSD 512 ฌฺโดยรุ่นที่ผมได้มาลองใช้งานนั้น จะเป็น ROG Zephyrus GA502DU ตัวใหม่สุด ที่มีการใส่หน้าจอรีเฟรทเรท 240Hz เข้ามาให้ครับ แต่แม้อย่างนั้นแล้ว ราคาเครื่องรุ่นนี้ก็ยังอยู่ในกรอบสามหมื่นกว่าบาทอยู่ดีครับ ^^

ดูจากสเปคแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นสเปคระดับเกมมิ่งเต็มตัว หน้าตาตัวเครื่องมันก็มีลักษณะออกไปทางนั้นอยู่เหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ได้สุดซะทีเดียว เพราะทาง ASUS ได้วางเจ้าเครื่องนี้ไว้ในกลุ่ม TuF ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำมาให้เหมาะสมสำหรับทั้งการเล่นเกมและการทำงานในเครื่องเดียวกัน

ฉะนั้นสีสันความเป็นเกมมิ่งของเครื่อง ASUS ROG Zephyrus GA502DU จะมีแค่พอประมาณ ใช้สีเข้ม เนื้อโลหะปัดลายเส้น มีการออกแบบที่ดูดุดันแต่ไม่ฉูดฉาด ตัวเครื่องไม่หนาซึ่งถือว่าบางเลยละครับสำหรับเครื่องเกมมิ่ง 19.9 มิลลิเมตร พอร์ทเชื่อมต่อมีครบพร้อม LAN ตัวคีย์บอร์ดมีการวางเลย์เอาท์เพื่อใช้ในงานพิมพ์ ไม่ได้เพิ่มความฉูดฉาดแบบสายเกมมิ่ง มีเพียงแค่มาร์คเล็กๆ บนปุ่ม “W” เอาไว้ให้ปลายนิ้วรับรู้เป็นพิเศษเล็กน้อยเท่านั้น

แต่มีคีย์ลัดสำหรับเกมเมอร์ที่น่าจะใช้งานบ่อยๆ ^^ มีปุ่มปรับสปีดของระบบและตัวพัดลมระบายความร้อน และปุ่มสำหรับการเข้าถึงโปรแกรมการจัดการเครื่อง Armoury Crate ในคลิ๊กเดียว

Armoury Crate เอาไว้ดูพาร์ทการทำงานต่างๆ ของเครื่องเราได้ทั้งหมดครับ และสามารถปรับตั้งค่าระดับประสิทธิภาพของเครื่องที่เราต้องการใช้งานในขณะนั้นๆ พร้อมมีการออกแบบให้เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนในระบบ Android และ iOS เพื่อสั่งงานและดูการทำงานของเครื่องแบบเรียลไทม์ได้บนหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยตรง

ตัวชาร์จแบตและลายฝาหลังคือสัญลักษณ์ที่บอกถึงความเป็นตัวตนของ ROG ดวงตาสีแดงมีแสงไฟเบาๆ บอกให้รู้ว่านี่คือเครื่องสำหรับคนทำงานที่อาจจะซนไปสักหน่อย ^^ ถ้าคุณเป็นเจ้านายแล้วเผลอ ตอนนี้เขาอาจจะแอบเล่นเกมในเวลาทำงานอยู่ก็ได้ 555

หน้าจอขนาดใหญ่และเป็นชนิด IPS ความคมชัด FullHD แสงสว่างสูง มีความชัดเจนสำหรับการใช้ทำงานและรับชมเอนเตอร์เทนเมนต์ สวยงามครับจอภาพขนาด 15.6 นิ้วตัวนี้ แถมขอบจอบาง ทำให้ ROG Zephyrus GA502DU ตัวนี้ถือเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คสเปคเกมมิ่งจอ 15.6 นิ้วที่ขนาดเล็กมาก และไม่หนักครับ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้น

สิ่งที่น่าทึ่งของ ROG Zephyrus GA502DU ก็คือระบบเสียงครับ! ลำโพงสเตอริโอเสียงแน่นพร้อมซัพวูฟเฟอร์ในตัว เสียงกระหึ่มมีทิศทาง และมีน้ำหนักของเสียงในชนิดที่จะประทับใจได้ทันทีที่ลองฟัง

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ และเสียงที่สมจริงของเครื่องเกมตัวนี้ ผมให้คะแนนความดำดิ่งขณะเล่นเกมได้แบบคะแนนเต็มเลย ทิศทางของเสียง ความมีมิติ เนื้อเสียงที่ออกมา เป็นลำโพงระดับเกรด AAA พร้อมความสั่นของวูฟเฟอร์ที่อยู่ในเครื่องเวลากระทบมือ ได้อารมณ์สุดๆ ครับ

หน่วยความจำที่ให้มาเป็น NVMe PCIe SSD ขนาด 512 GB ขณะที่ผมลองใช้งานก็รู้สึกว่าการเปิดปิดโปรแกรมและการโอนถ่ายข้อมูลทำได้เร็วดี นี่คือผลเทสสปีดของ SSD ที่ให้มาในเครื่องครับ เร็วประมาณ 1,000 MB ครับในการเขียนอ่าน

คัดมาเพื่อคุณ

ความแรงระดับนี้สำหรับเรื่องแบตเตอรี่ เราสามารถเลือกได้จากโหมดการทำงาน 4 ระดับที่ ASUS ออกแบบมาให้เราเลือกใช้ โดยในโหมดการใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่ของ ROG Zephyrus GA502DU อยู่กับเราได้ประมาณ 6 ชั่วโมงนิดๆ นะครับ แต่ถ้าเอามาเล่นเกมขณะใช้พลังงานจากแบตก็จะสามารถหมดภายใน 3 ชั่วโมงได้เหมือนกันครับ ฉะนั้นถ้าจะเล่นเกมแนะนำหาปลั๊กเสียบไฟด่วน และจะสามารถเปิดโหมดการทำงาน “Turbo” ซึ่งเป็นระบบ ROG Boost ที่ใช้การเร่งไฟให้การ์ดจอ GTX 1660 Ti ให้ไปสุดถึง 1435 MHz ที่ไฟระดับ 60 W ซึ่งเป็นระดับการทำงานสูงสุดของเครื่องได้ด้วย

ทดสอบเล่น Forza ในโหมดภาพแบบ Ultra ของเกม จะมีการแลคให้เห็นก็ต่อเมื่อเจอเทคเจอร์ภาพระดับเผาเครื่องแบบตอนลุยน้ำเท่านั้นแหละครับ ที่เหลือประคองเฟรมเรทได้สบายๆ และถ้าเล่นในระดับภาพปกติบน 60Fps แล้วละก็ ลื่นๆ แทบไม่สะดุดเลยตลอดทริป

ดูน่าใช้มากๆ ครับ มีความแรงของสเปคที่สูง ตัวเครื่องสวย ดูเท่ และมีเอกลักษณ์ ซึ่งแบรนด์นี้ดูดีและเด่นอยู่แล้วด้วยสัญลักษณ์ของ ROG ครับ

หน้าจอสวย รีเฟรชเรทสูง และลำโพงเครื่องระดับเทพของจริง ตัวเครื่องไม่หนาไม่หนัก ถือว่าเป็นเครื่องสเปคเกมมิ่งที่ตัวเล็กเลยครับ พกพาง่าย และที่สำคัญราคาถูกมากกกกกก

ถ้าจะมองหาข้อเสียของเจ้านี้ให้เจอกันจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องของการทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพ มันจะกินไฟและมีเสียงของลมจากระบบระบายความร้อน ซึ่งก็เป็นข้อเสียปกติของเครื่องโน๊ตบุ๊คเล่นเกมในเวลามันทำงานในระดับสูงสุด จะไม่นับเป็นข้อเสียก็ได้ครับ

ก็เป็นโน๊ตบุ๊คลูกผสม เล่นเกมก็ดีทำงานก็คล่อง ASUS ROG Zephyrus GA502DU ในราคานี้และสเปคแบบนี้ แนะนำกันว่าคุ้มแน่นอนครับ