คุณกำลังอ่าน
Google เปิดตัวคุณสมบัติใหม่สุดเจ๋งให้กับ Assistant อ่านทุกข้อความบนหน้าจอขณะนั้นให้เหมือนเสียงมนุษย์ รองรับถึง 42 ภาษา

Google เปิดตัวคุณสมบัติใหม่สุดเจ๋งให้กับ Assistant อ่านทุกข้อความบนหน้าจอขณะนั้นให้เหมือนเสียงมนุษย์ รองรับถึง 42 ภาษา

Noppinij

Google ได้เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ภายในงาน CES 2020 สำหรับผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant ที่ใช้กันอยู่ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เป็รฟีเจอร์ภายใต้คำสั่งใหม่ “Read It” ที่สามารถเปลี่ยนข้อความบนหน้าจอให้เป็นเสียงพูดได้ทันทีด้วยคำสั่งเดียว และรองรับมากถึง 42 ภาษาทั่วโลก

ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ Read It หรือคำสั่งเสียงภาษาไทย ก็คงประมาณ  “โอเค Google อ่านมันสิ” ^^ จะเป็นการเปิดเครื่องมือแปลงข้อความในหน้าจอขณะนั้นๆ ออกมาเป็นเสียงพูดโดยทันทีครับ แต่สิ่งที่พิเศษยิ่งกว่า คือ Google ได้พัฒนามานานแล้วสำหรับเสียงอัตโนมัติที่จะเปล่งออกมาในลักษณะ “เสียงที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์” มันจะมีจังหวะ น้ำหนัก มีความเป็นเสียงของมนุษย์มากขึ้นไม่ใช่แค่อ่านคำออกมาแบบไร้จิตวิญญาณ

โดยความสามารถ Read It จะรองรับการใช้งานมากถึง 42 ภาษาทั่วโลกในวันที่มันถูกปล่อยนำมาใช้จริงครับ โดยในคลิปวีดีโอตัวอย่าง เราเห็นถึงภาษาไทยในเมนูการเลือกภาษาด้วย ซึ่งน่าจะรองรับการใช้งาน Read It ด้วยเช่นกัน

เราสามารถเลือกความเร็วในการอ่านของระบบให้มีความไวตามที่ต้องการ และสามารถกดหยุดและดำเนินการต่อเหมือนการเล่นไฟล์เสียงเลยทีเดียวครับ

คัดมาเพื่อคุณ
hue-spiderman-into-spiderverse

แต่ตามที่ทีมพัฒนาบอกไว้ ความสามารถใหม่นี่จะใช้งานได้บนแอพพลิเคชั่นของทาง Google เองก่อนในช่วงแรก เช่น แอพค้นหา Gogle, Google Chrome หรือ Google News จะยังไม่มีแอพจากนักพัฒนาภายนอกที่เข้ามารองรับในการพัฒนาเริ่มต้น และทาง Google เองก็ยังไม่ได้ระบุอะไรเลยเกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะใช้งานได้ ใช้แค่เพียงคำว่า “เร็วๆ นี้” ฉะนั้นก็ตามนั้นครับ เร็วๆ นี้ ใช้ได้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแหละครับ ^^