คุณกำลังอ่าน
[อัพเดทคำแถลงการณ์] อุปกรณ์ Xiaomi แสดงผลกล้องวงจรปิดผิดบ้าน จน Google ตัดการเชื่อมต่อ Assistant

[อัพเดทคำแถลงการณ์] อุปกรณ์ Xiaomi แสดงผลกล้องวงจรปิดผิดบ้าน จน Google ตัดการเชื่อมต่อ Assistant

DarthDome

เรียกว่าเป็นการผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อกล้องวงจรปิดของค่าย Xiaomi Mijia เกิดความผิดพลาดในการแสดงผล ผ่านระบบผู้ช่วย Google Assistant ที่ได้เปิดภาพวีดีโอของกล้องบ้านอื่น ที่ไม่ใช่กล้องในบ้านของเจ้าของกล้อง และหลังจากเกิดเหตุผิดพลาดร้ายแรงทางค่าย Google ได้ ตัดการเชื่อมต่อ Assistant จากอุปกรณ์ Xiaomi ทั้งหมดในทันที

ซึ่งข้อมูลหลุดออกมาจากผู้ใช้งาน  Dio-V โดยข้อมูลระบุว่ากล้อง Xiaomi Mijia 1080p Smart IP Security ที่เขาใช้งานได้โชว์ภาพบ้านใครก็ไม่ทราบ และไม่ใช่เพียงแค่บ้านเดียว แต่ผู้ใช้งานพบว่า มันจะเปลี่ยนแบบสุ่มบ้านไป ทำให้สามารถส่องชีวิตส่วนตัวของบ้านคนอื่นได้ ถือว่าเป็นการผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก สำหรับกล้องที่สามารถเข้าถึงสถานที่เป็นส่วนตัวอย่างในบ้านได้ โดยคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของกล้อง และเมื่อ Google ทราบปัญหาได้ทำการตัดการเชื่อมต่อกับ Assistant และได้แจ้งทาง Xiaomi เพ่ือแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว

โดยหลังจากนั้น ทางต้นสังกัดอย่าง Xiaomi ได้ออกมาขอโทษผู้ใช้งาน และได้ระบุว่าต้นเหตุเกิดจากการอัปเดท cache ในช่วง วันคริสต์มาส และจะพบปัญหาเมื่อทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Xiaomi กับ Google Home Hub และมีการระบุว่าหากคนใช้กล้องผ่าน app  Mi Home จะไม่มีปัญหา และหลังเหตุการณ์นี้เป็นอีกครั้งที่การใช้งานอุปกรณ์ไอทียุคนี้ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

คัดมาเพื่อคุณ

อัพเดท : ทาง Xiaomi ได้ออกมาชี้แจงถึงปัญหาและการแก้ไขแล้ว สามารถอ่านได้จากแถลงการณ์นี้ครับ