คุณกำลังอ่าน
รีวิว blurams Home Pro ราคาถูกแต่ฉลาด กล้องวงจรปิด Wi-Fi ที่มีระบบจดจำใบหน้าด้วย AI

รีวิว blurams Home Pro ราคาถูกแต่ฉลาด กล้องวงจรปิด Wi-Fi ที่มีระบบจดจำใบหน้าด้วย AI

Noppinij

blurams Smart Home Camera รุ่น Home Pro แม้จะชื่อรุ่นว่า โฮม แต่จริงๆ ก็เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถนำไปใช้งานได้หมดนะครับ ทั้งบ้าน ในร้านค้า ในโรงรถ โกดังเก็บของ ที่ใดๆ มันก็สามารถทำงานได้ แต่เพียงมีสัญญาณอินเตอร์ Wi-Fi ของเราอยู่ในพื้นที่เท่านั้นเอง

blurams Home Pro เป็นกล้องวงจรปิด FullHD ชนิดใช้สัญญาณ Wi-Fi (2.4G เท่านั้น) ไม่ต้องเดินสาย แค่เสียบปลั๊กใส่ MicroSD card และเชื่อมต่อ Wi-Fi ไว้ก็พร้อมใช้งานในทันที

ตัวอุปกรณ์มีขนาดเล็กครับ เบา ภายในกล่องมีตัวกล่อง ปลั๊กไฟแบบ USB และขายึดสกรูกับฝาผนังมาให้ ตัวกล้องหักมุมได้ 90 องศา

ความสามารถพื้นญานของ blurams Home Pro ก็จะเหมือนกับกล้องวงจรปิดแบบใช้อินเตอร์เน็ตทั่วไปครับ สามารถดูและบันทึกภาพจากกล้องได้แบบเรียลไทม์ ดูได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแอพพลิเคชั่นบนระบบสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Adroid สามารถเก็บภาพลักษณะกล้องมุมกว้าง 131 องศา

เป็นกล้องรักษาความปลอดภัยที่มีฟังก์ชั่นครบครับ มีทั้งระบบการแจ้งเตือนจากการจับการเคลื่อนไหว, สามารถตรวจจับเสียง  มีโหมดภาพกลางคืนที่คมชัดมาก กล้องจะปรับเป็นกล้องขาวดำที่รักษาสมดุลแสงได้ดีมากๆ เทียบกับเจ้าอื่นที่ราคาใกล้กันแล้วภาพดูดีกว่าเยอะเลยครับ

ภาพห้องมืดของ blurams

ตัวกล้องสามารถพุชการแจ้งเตือนสิ่งที่มันตรวจจับเจอะมายังสมาร์ทโฟนของเราได้ทันที และที่สำคัญ เจ้า blurams Home Pro เป็นกล้องวงจรปิดแบบ Audio 2-Way หรือระบบที่สามารถรับเสียงจากกล้องมายังสมาร์ทโฟน และส่งเสียงจากสมาร์ทโฟนไปยังกล้องได้ครับ ฉะนั้นจึงสามารถใช้เป็นช่องการสื่อสารแบบอินเตอร์คอมพ์ หรือสนทนากับคนที่อยู่ในพื้นที่ได้เมื่อยามจำเป็น

ที่ผมบอกไปแม้จะครบครันแต่ก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างพื้นฐานครับ มีให้กันอยู่แล้วในตลาด แต่สิ่งที่เจ้า blurams Home Pro เหนือกว่าตัวอื่นๆ ในตลาดทั่วๆ ไป มันคือความสามารถต่อจากนี้

blurams Home Pro มีระบบจดจำใบหน้าผู้ที่เดินผ่านเข้ามาในรัศมีกล้องได้ครับ มันสามารถตรวจจับใบหน้ามนุษย์ และเทียบเคียงความใกล้เคียงด้วย AI ทำให้มันสามารถระบุแยกคนที่เดินผ่านเข้าออกเอาไว้ได้เป็นรายบุคคล

และเมื่อกล้องสามารถแยกแยะบุคคลว่าใครเป็นใครได้แล้ว ความสามารถพิเศษอื่นๆ ก็จะตาม

  • การระบุบุคคลว่าเป็นใคร เราสามารถตั้งค่าไว้ได้จากใบหน้าที่กล้องตรวจพบ และกำหนดไว้ว่าเป็นใคร แยกกลุ่มคนได้เช่น ครอบครัว เพื่อนรวมงาน คนในพื้นที่ หรือบุคคลอันตราย
  • ย้อนดูเหตุการณ์ได้เป็นรายบุคคล โดยตัวกล้องจะแสดงให้เห็นชัดเจนว่าตรวจพบใคร ในวันไหน และช่วงเวลาไหนบ้าง
  • แยกการแจ้งเตือนเมื่อพบบุคคลเข้ามาในพื้นที่ เช่นคนในครอบครัวกลับมาบ้านแล้วให้แจ้งเตือน หรือมีคนแปลกหน้าที่ยังไม่เคยเห็นหน้าเข้ามาในพื้นที่ก็ให้แจ้งเตือน

ความสามารถพื้นฐานที่ค่อนข้างครบ และความสามารถที่พิเศษมากกว่าใครในเรื่องของการตรวจจับใบหน้าได้ ทำให้กล้อง blurams Home Pro ถือว่ามีดีเกินค่าตัวครับ เพราะราคาขายมันแค่พันเดียวเท่านั้นเอง

แต่ความสามารถของ blurams Home Pro ยังมีเพิ่มเติมอีกมากในแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งาน blurams Smart Home Camera ครับ

โดยตัวแอพของ blurams จะเป็นตัวหลักในการอัพเดทเฟิร์มแวร์ กำหนดตั้งค่าและควบคุมการทำงานของตัวกล้อง ใช้ระบุชื่อและใบหน้าของบุคคลที่ค้นพบ โดยภายในแอพเราจะสามารถดูเหตุการณ์ย้อนหลังจากตัวกล้องได้เป็นรายวัน และจะแยกแยะเหตุการณ์เอาไว้ชัดเจนว่าตรวจจับเจออะไร หรือเจอใคร ตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ว่าต้องการให้เตือนอะไรบ้าง เช่นตรวจพบความเคลื่อนไหว ตรวจพบเสียง ตรวจพบใบหน้าบุคคลแปลกๆ หรือตรวจพบใบหน้าบุคคลในครอบครัว

รวมถึงการกำหนดความถี่ในการแจ้งเตือนจากกล้องในกรณีตรวจพบเหตุการณ์เดียวกันในระยะเวลาติดกัน เพื่อลดการรบกวน หรือกำหนดช่วงเวลาในการทำงานของระบบแจ้งเตือนเอาไว้ล่วงหน้า

สามารถตั้งค่าการบันทึกวีดีโอได้ ซึ่งอันนี้พิเศษครับ เพราะ blurams Home Pro มีฟังก์ชั่นการบันทึกแบบพิเศษ คือให้กล้องตรวจจับเจอเหตุการณ์หรือการเคลื่อนไหวอะไรสักอย่างก่อนค่อยบันทึก เป็นระบบอัตโนมัติที่ช่วยประหยัดพื่นที่จัดเก็บได้มากเลยครับ และไฟล์ที่ได้ก็จะแยกเป็นเหตุการณ์ๆ ไว้ ว่าบันทึกไว้เพราะอะไรครับ

ปกติกล้องจะเก็บภาพลักษณะกล้องมุมกว้าง 131 องศา และยังมีโหมดปรับลดความบิดเบือนของภาพจากเลนส์ Fisheye ให้เป็นภาพมุมกว้างสมส่วนตามปกติได้

อีกทั้งยังสามารถกำหนดพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ต้องการให้ใครเห็นได้จากพื้นที่มองเห็นของตัวกล้อง เราสามารถทำฉากสีบังเอาไว้ เช่นในกรณีเป็นหน้าจอ PC ส่วนตัวทีไม่อยากให้ใครเห็นว่าเราทำอะไรอยู่เป็นต้นครับ

ซึ่งทาง blurams เขาก็มีบริการคลาวด์สโตร์สำหรับการจัดเก็บวีดีโอบันทึกไว้ให้เราแบบเป็นรายเดือน/รายปีด้วยนะครับ ในกรณีเราค่อนข้างซีเรียสกับระบบความปลอดภัยในพื้นที่ ถ้ากลัวว่ากล้องวงจรปิดของเราและตัวจัดเก็บข้อมูลจะหายไป ก็ใช้บริการของเขาได้ครับ จะมีทั้งบริการแบบจัดเก็บย้อนหลังให้ 7 วัน และจัดเก็บย้อนหลังให้ 30 วัน แม้ MicroSD การ์ดหายไป การ์ดชำรุด หรือมีอะไรเกิดขึ้นกับตัวกล้อง เราก็ยังสามารถดูภาพเหตุการณ์ได้จากบริการคลาวด์สโตร์ของ blurams แต่ก็จะมีค่าบริการเพิ่มเติม ซึ่งตอนที่ผมกำลังทำรีวิวอยู่นี่ อยู่ในช่วงเทศกาล Black fridays มีราคาค่าบริการแบบตลอดชีพออกมาด้วย ประมาณสามพันกว่าบาทเท่านั้นเอง ^^ ถ้าใครไม่ทันก็รอโปรโมชั่นในเทศกาลต่อๆ ไปนะครับ มีมาแน่ๆ

แต่ในเบื้องต้น ทาง Blurams มอบสมาชิกใช้งานให้ฟรี 1 เดือนเป็นการทดลองใช้ครับ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

รู้จักฟังก์ชั่นการใช้งานมันไปกันแล้วใช่มั้ยครับ เยอะมาก มีอะไรหลายๆ อย่างที่เหนือกว่ากล้องตัวอื่นในตลาด และก็ขอปิดท้ายรีวิวนี้ด้วยประสิทธิภาพการทำงานของมันกันนะครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอชมกล้อง blurams Home Pro กับแอพพลิเคชั่นของมัน เพราะส่วนใหญ่ผมจะเจอปัญหาการเข้าใชงานกล้องได้ช้าเมื่อทำการเชื่อมต่อระยะไกล แต่สำหรับ blurams Home Pro เข้าถึงภาพจากกล้องได้ไวมาก แทบจะกดแล้วก็มาเลย

คัดมาเพื่อคุณ
SEGA เปิดตัวเกมคลาสสิก Alex Kidd กลับมาอีกครั้งบนคอนโซล

ภาพจากกล้องคมชัดดี ทั้งกลางวันและกลางคืน ระบบตัวแอพก็ทำมาได้ครอบคลุมครับ ซอฟท์แวร์นิ่ง ใช้งานจะครบเดือนยังไม่เจอปัญหาค้าง ช้า แลค รวน ใดๆ เลย

ข้อเสียที่พบก็คงเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณ WIFi ครั้งแรกของกล้อง ทำมายุ่งยากตรงต้องใส่ชื่อ SSID ของ WiFi ด้วยตัวเราเอง

และระบบจดจำใบหน้าจะมีความแม่นยำเมื่ออยู่ในระยะประมาณไม่เกิน 1.5 เมตรจากกล้อง มุมองศาประมาณ 30องศาจากหน้าเลนส์ ถ้ายิ่งวางกล้องไกลหรือเอียงสูงต่ำมากไป โอกาสจำคนไม่ได้ก็ยิ่งสูง แต่ไม่ว่ายังไงกล้องก็ยังตรวจพบเสมอครับว่ามีคนเข้ามาในพื้นที่ แต่แค่จะแยกบุคคลได้ไม่ชัดเจนว่าใครเป็นใคร ซึ่งในจุดนี้ตัวแอพก็มีทำทางแก้ไขไว้ให้เราแล้ว โดยเราสามารถรวมใบหน้าที่เป็นคนเดียวกันเข้าไป เพื่อเป็นการสอนกล้องให้รู้ว่านี่คือคนเดียวกันไปในตัวครับ

สุดท้ายคือความพร้อมในอนาคตที่แอบเสียดาย วันที่ผมรีวิว blurams Home Pro ยังไม่รองรับกับการใช้งานร่วมกับ Google Home ครับ ขึ้นข้อมูลว่ากำลังพัฒนาอยู่ จะรองรับแค่เพียง Amazon Alexa เท่านั้นแต่ผมไม่มี ถ้ารองรับการใช้งานร่วมกับ Google Home ด้วยแล้ว จะยิ่งน่าใช้มากๆ ^^

สรุปท้ายรีวิว

ระบบดี ฉลาด ใช้ง่าย ราคาไม่แพงครับ ติดตั้งไว้ในบ้านในร้านค้า เอาไว้ดูแลความปลอดภัยหรือแม้แต่เอาไว้ดูแลบุตรหลายและญาติผู้ใหญ่ ประยุกต์ใช้ได้เยอะครับ

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและลิงก์สั่งซื้อ คลิ๊กได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยนะครับ

Shoppee: ลิงก์สั่งซื้อสินค้า

Lazada:ลิงก์สั่งซื้อสินค้า

Website: brulams

0
ยอดเยี่ยม
88100
จุดเด่น

มีระบบจดจำใบหน้า แยกแยะบุคคลที่พบ ทำให้แยกแยะการแจ้งเตือนและการดูย้อนหลังได้หลายรูปแบบมากขึ้น

ซอฟท์แวร์ทำมาดีมาก เข้าถึงกล้องได้ไว ระบบเสถียรมาก

ต้องปรับปรุง

การเชื่อมต่อกล้องกับแอพค่อนข้างลำบากในครั้งแรก