คุณกำลังอ่าน
รีวิว blurams Home Pro ราคาถูกแต่ฉลาด กล้องวงจรปิด Wi-Fi ที่มีระบบจดจำใบหน้าด้วย AI

รีวิว blurams Home Pro ราคาถูกแต่ฉลาด กล้องวงจรปิด Wi-Fi ที่มีระบบจดจำใบหน้าด้วย AI

Noppinij

blurams Smart Home Camera รุ่น Home Pro แม้จะชื่อรุ่นว่า โฮม แต่จริงๆ ก็เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถนำไปใช้งานได้หมดนะครับ ทั้งบ้าน ในร้านค้า ในโรงรถ โกดังเก็บของ ที่ใดๆ มันก็สามารถทำงานได้ แต่เพียงมีสัญญาณอินเตอร์ Wi-Fi ของเราอยู่ในพื้นที่เท่านั้นเอง

blurams Home Pro เป็นกล้องวงจรปิด FullHD ชนิดใช้สัญญาณ Wi-Fi (2.4G เท่านั้น) ไม่ต้องเดินสาย แค่เสียบปลั๊กใส่ MicroSD card และเชื่อมต่อ Wi-Fi ไว้ก็พร้อมใช้งานในทันที

ตัวอุปกรณ์มีขนาดเล็กครับ เบา ภายในกล่องมีตัวกล่อง ปลั๊กไฟแบบ USB และขายึดสกรูกับฝาผนังมาให้ ตัวกล้องหักมุมได้ 90 องศา

ความสามารถพื้นญานของ blurams Home Pro ก็จะเหมือนกับกล้องวงจรปิดแบบใช้อินเตอร์เน็ตทั่วไปครับ สามารถดูและบันทึกภาพจากกล้องได้แบบเรียลไทม์ ดูได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านแอพพลิเคชั่นบนระบบสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Adroid สามารถเก็บภาพลักษณะกล้องมุมกว้าง 131 องศา

เป็นกล้องรักษาความปลอดภัยที่มีฟังก์ชั่นครบครับ มีทั้งระบบการแจ้งเตือนจากการจับการเคลื่อนไหว, สามารถตรวจจับเสียง  มีโหมดภาพกลางคืนที่คมชัดมาก กล้องจะปรับเป็นกล้องขาวดำที่รักษาสมดุลแสงได้ดีมากๆ เทียบกับเจ้าอื่นที่ราคาใกล้กันแล้วภาพดูดีกว่าเยอะเลยครับ

ภาพห้องมืดของ blurams

ตัวกล้องสามารถพุชการแจ้งเตือนสิ่งที่มันตรวจจับเจอะมายังสมาร์ทโฟนของเราได้ทันที และที่สำคัญ เจ้า blurams Home Pro เป็นกล้องวงจรปิดแบบ Audio 2-Way หรือระบบที่สามารถรับเสียงจากกล้องมายังสมาร์ทโฟน และส่งเสียงจากสมาร์ทโฟนไปยังกล้องได้ครับ ฉะนั้นจึงสามารถใช้เป็นช่องการสื่อสารแบบอินเตอร์คอมพ์ หรือสนทนากับคนที่อยู่ในพื้นที่ได้เมื่อยามจำเป็น

ที่ผมบอกไปแม้จะครบครันแต่ก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างพื้นฐานครับ มีให้กันอยู่แล้วในตลาด แต่สิ่งที่เจ้า blurams Home Pro เหนือกว่าตัวอื่นๆ ในตลาดทั่วๆ ไป มันคือความสามารถต่อจากนี้

blurams Home Pro มีระบบจดจำใบหน้าผู้ที่เดินผ่านเข้ามาในรัศมีกล้องได้ครับ มันสามารถตรวจจับใบหน้ามนุษย์ และเทียบเคียงความใกล้เคียงด้วย AI ทำให้มันสามารถระบุแยกคนที่เดินผ่านเข้าออกเอาไว้ได้เป็นรายบุคคล

และเมื่อกล้องสามารถแยกแยะบุคคลว่าใครเป็นใครได้แล้ว ความสามารถพิเศษอื่นๆ ก็จะตาม

  • การระบุบุคคลว่าเป็นใคร เราสามารถตั้งค่าไว้ได้จากใบหน้าที่กล้องตรวจพบ และกำหนดไว้ว่าเป็นใคร แยกกลุ่มคนได้เช่น ครอบครัว เพื่อนรวมงาน คนในพื้นที่ หรือบุคคลอันตราย
  • ย้อนดูเหตุการณ์ได้เป็นรายบุคคล โดยตัวกล้องจะแสดงให้เห็นชัดเจนว่าตรวจพบใคร ในวันไหน และช่วงเวลาไหนบ้าง
  • แยกการแจ้งเตือนเมื่อพบบุคคลเข้ามาในพื้นที่ เช่นคนในครอบครัวกลับมาบ้านแล้วให้แจ้งเตือน หรือมีคนแปลกหน้าที่ยังไม่เคยเห็นหน้าเข้ามาในพื้นที่ก็ให้แจ้งเตือน

ความสามารถพื้นฐานที่ค่อนข้างครบ และความสามารถที่พิเศษมากกว่าใครในเรื่องของการตรวจจับใบหน้าได้ ทำให้กล้อง blurams Home Pro ถือว่ามีดีเกินค่าตัวครับ เพราะราคาขายมันแค่พันเดียวเท่านั้นเอง

แต่ความสามารถของ blurams Home Pro ยังมีเพิ่มเติมอีกมากในแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งาน blurams Smart Home Camera ครับ

โดยตัวแอพของ blurams จะเป็นตัวหลักในการอัพเดทเฟิร์มแวร์ กำหนดตั้งค่าและควบคุมการทำงานของตัวกล้อง ใช้ระบุชื่อและใบหน้าของบุคคลที่ค้นพบ โดยภายในแอพเราจะสามารถดูเหตุการณ์ย้อนหลังจากตัวกล้องได้เป็นรายวัน และจะแยกแยะเหตุการณ์เอาไว้ชัดเจนว่าตรวจจับเจออะไร หรือเจอใคร ตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ว่าต้องการให้เตือนอะไรบ้าง เช่นตรวจพบความเคลื่อนไหว ตรวจพบเสียง ตรวจพบใบหน้าบุคคลแปลกๆ หรือตรวจพบใบหน้าบุคคลในครอบครัว

รวมถึงการกำหนดความถี่ในการแจ้งเตือนจากกล้องในกรณีตรวจพบเหตุการณ์เดียวกันในระยะเวลาติดกัน เพื่อลดการรบกวน หรือกำหนดช่วงเวลาในการทำงานของระบบแจ้งเตือนเอาไว้ล่วงหน้า

สามารถตั้งค่าการบันทึกวีดีโอได้ ซึ่งอันนี้พิเศษครับ เพราะ blurams Home Pro มีฟังก์ชั่นการบันทึกแบบพิเศษ คือให้กล้องตรวจจับเจอเหตุการณ์หรือการเคลื่อนไหวอะไรสักอย่างก่อนค่อยบันทึก เป็นระบบอัตโนมัติที่ช่วยประหยัดพื่นที่จัดเก็บได้มากเลยครับ และไฟล์ที่ได้ก็จะแยกเป็นเหตุการณ์ๆ ไว้ ว่าบันทึกไว้เพราะอะไรครับ

ปกติกล้องจะเก็บภาพลักษณะกล้องมุมกว้าง 131 องศา และยังมีโหมดปรับลดความบิดเบือนของภาพจากเลนส์ Fisheye ให้เป็นภาพมุมกว้างสมส่วนตามปกติได้

อีกทั้งยังสามารถกำหนดพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ต้องการให้ใครเห็นได้จากพื้นที่มองเห็นของตัวกล้อง เราสามารถทำฉากสีบังเอาไว้ เช่นในกรณีเป็นหน้าจอ PC ส่วนตัวทีไม่อยากให้ใครเห็นว่าเราทำอะไรอยู่เป็นต้นครับ

ซึ่งทาง blurams เขาก็มีบริการคลาวด์สโตร์สำหรับการจัดเก็บวีดีโอบันทึกไว้ให้เราแบบเป็นรายเดือน/รายปีด้วยนะครับ ในกรณีเราค่อนข้างซีเรียสกับระบบความปลอดภัยในพื้นที่ ถ้ากลัวว่ากล้องวงจรปิดของเราและตัวจัดเก็บข้อมูลจะหายไป ก็ใช้บริการของเขาได้ครับ จะมีทั้งบริการแบบจัดเก็บย้อนหลังให้ 7 วัน และจัดเก็บย้อนหลังให้ 30 วัน แม้ MicroSD การ์ดหายไป การ์ดชำรุด หรือมีอะไรเกิดขึ้นกับตัวกล้อง เราก็ยังสามารถดูภาพเหตุการณ์ได้จากบริการคลาวด์สโตร์ของ blurams แต่ก็จะมีค่าบริการเพิ่มเติม ซึ่งตอนที่ผมกำลังทำรีวิวอยู่นี่ อยู่ในช่วงเทศกาล Black fridays มีราคาค่าบริการแบบตลอดชีพออกมาด้วย ประมาณสามพันกว่าบาทเท่านั้นเอง ^^ ถ้าใครไม่ทันก็รอโปรโมชั่นในเทศกาลต่อๆ ไปนะครับ มีมาแน่ๆ

แต่ในเบื้องต้น ทาง Blurams มอบสมาชิกใช้งานให้ฟรี 1 เดือนเป็นการทดลองใช้ครับ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

รู้จักฟังก์ชั่นการใช้งานมันไปกันแล้วใช่มั้ยครับ เยอะมาก มีอะไรหลายๆ อย่างที่เหนือกว่ากล้องตัวอื่นในตลาด และก็ขอปิดท้ายรีวิวนี้ด้วยประสิทธิภาพการทำงานของมันกันนะครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอชมกล้อง blurams Home Pro กับแอพพลิเคชั่นของมัน เพราะส่วนใหญ่ผมจะเจอปัญหาการเข้าใชงานกล้องได้ช้าเมื่อทำการเชื่อมต่อระยะไกล แต่สำหรับ blurams Home Pro เข้าถึงภาพจากกล้องได้ไวมาก แทบจะกดแล้วก็มาเลย

คัดมาเพื่อคุณ

ภาพจากกล้องคมชัดดี ทั้งกลางวันและกลางคืน ระบบตัวแอพก็ทำมาได้ครอบคลุมครับ ซอฟท์แวร์นิ่ง ใช้งานจะครบเดือนยังไม่เจอปัญหาค้าง ช้า แลค รวน ใดๆ เลย

ข้อเสียที่พบก็คงเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณ WIFi ครั้งแรกของกล้อง ทำมายุ่งยากตรงต้องใส่ชื่อ SSID ของ WiFi ด้วยตัวเราเอง

และระบบจดจำใบหน้าจะมีความแม่นยำเมื่ออยู่ในระยะประมาณไม่เกิน 1.5 เมตรจากกล้อง มุมองศาประมาณ 30องศาจากหน้าเลนส์ ถ้ายิ่งวางกล้องไกลหรือเอียงสูงต่ำมากไป โอกาสจำคนไม่ได้ก็ยิ่งสูง แต่ไม่ว่ายังไงกล้องก็ยังตรวจพบเสมอครับว่ามีคนเข้ามาในพื้นที่ แต่แค่จะแยกบุคคลได้ไม่ชัดเจนว่าใครเป็นใคร ซึ่งในจุดนี้ตัวแอพก็มีทำทางแก้ไขไว้ให้เราแล้ว โดยเราสามารถรวมใบหน้าที่เป็นคนเดียวกันเข้าไป เพื่อเป็นการสอนกล้องให้รู้ว่านี่คือคนเดียวกันไปในตัวครับ

สุดท้ายคือความพร้อมในอนาคตที่แอบเสียดาย วันที่ผมรีวิว blurams Home Pro ยังไม่รองรับกับการใช้งานร่วมกับ Google Home ครับ ขึ้นข้อมูลว่ากำลังพัฒนาอยู่ จะรองรับแค่เพียง Amazon Alexa เท่านั้นแต่ผมไม่มี ถ้ารองรับการใช้งานร่วมกับ Google Home ด้วยแล้ว จะยิ่งน่าใช้มากๆ ^^

สรุปท้ายรีวิว

ระบบดี ฉลาด ใช้ง่าย ราคาไม่แพงครับ ติดตั้งไว้ในบ้านในร้านค้า เอาไว้ดูแลความปลอดภัยหรือแม้แต่เอาไว้ดูแลบุตรหลายและญาติผู้ใหญ่ ประยุกต์ใช้ได้เยอะครับ

ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและลิงก์สั่งซื้อ คลิ๊กได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยนะครับ

Shoppee: ลิงก์สั่งซื้อสินค้า

Lazada:ลิงก์สั่งซื้อสินค้า

Website: brulams

0
ยอดเยี่ยม
88100
จุดเด่น

มีระบบจดจำใบหน้า แยกแยะบุคคลที่พบ ทำให้แยกแยะการแจ้งเตือนและการดูย้อนหลังได้หลายรูปแบบมากขึ้น

ซอฟท์แวร์ทำมาดีมาก เข้าถึงกล้องได้ไว ระบบเสถียรมาก

ต้องปรับปรุง

การเชื่อมต่อกล้องกับแอพค่อนข้างลำบากในครั้งแรก