คุณกำลังอ่าน
รีวิว G-MMz X-Tream กล่อง Android เพื่อความบันเทิง ที่ควบรวมดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตทีวีในตัวเดียว

รีวิว G-MMz X-Tream กล่อง Android เพื่อความบันเทิง ที่ควบรวมดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตทีวีในตัวเดียว

Noppinij

G-MMz X-Tream เป็นกล่องความบันเทิงที่ควบรวมทั้งการเป็นกล่องรับทีวีดาวเทียมและกล่อง Android Box ในตัวครับ รองรับการใช้งานทั้งสองประเภทในกล่องเดียว

ในส่วนของการใช้งานผมขอเน้นในการใช้แบบกล่อง Android นะครับ เพราะที่ APPDISQUS เราไม่มีการติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียมเอาไว้ทดสอบ แต่จากสเปคกล่องตัวนี้ มันสามารถรับสัญญาณทีวีดาวเทียมได้ทั้งช่อง SD และ HD ยังมีประสิทธิภาพที่รองรับช่อง 4K ได้ด้วย (ปัจจุบันมีช่อง 4K  บนดาวเทียม Measat3) เพราะตัวกล่องมีความสามารถในการจัดการภาพระดับ 4K ได้สบายๆ ครับ ทั้งการสตรีมมิ่งและเล่นไฟล์ภาพยนตร์ระดับ 4K

ส่วนในเรื่องของความสามารถบนระบบ Android มันก็จะมีความหลากหลายจากตัวแอพพลิเคชั่นเป็นหลัก สามารถใช้งานหรือรับชมคอนเทนต์ต่างๆ จากแอพพลิเคชั่นที่รันบนระบบ Android ซึ่งต้องบอกว่าตัวกล่องของ G-MM Z X-Tream เองก็ออกแบบมาดีนะ เพราะมีพอร์ทสำคัญสำหรับการเป็นกล่องเอนเตอร์เทนเมนต์มาครบเลย ทั้งพอร์ท USB 2.0 สองพอร์ท สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกอย่างเมาส์, คีย์บอร์ด, หน่วยความจำภายนอก หรือแฟลชไดร์ฟ รวมถึงช่องใส่ Micro SD card ครับ

ด้านหลังมีพอร์ทเสียงทั้งแบบดิจิตอล S/PDIF และแบบอนาล็อก 3.5 mm และช่องสัญญาณภาพ HDMI 2.0 (Video Codec : UHD 4K 60fps HW decoding, Vp9 HW Decoding) และช่องเสียบสาย LAN ครับ ซึ่งจริงๆ ตัวกล่อง G-MM Z X-Tream รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายทั้ง Bluetooth 4.0 และ WiFi นะครับ และรองรับ WiFi ทั้งคลื่น 2.4 และ 5 Ghz ด้วย ความเร็วสัญญาณถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานคอนเทนต์แบบสตรีมมิ่ง แต่หลายคนอาจจะมั่นใจในการเสียบสัญญาณผ่านสาย LAN มากกว่า จะชอบแบบไหนตัวนี้รองรับทั้งหมดครับ

ตัวกล่องดูแข็งแรงทนทานครับ น่าใช้ ในกล่องมีมาให้ทั้งสาย AV, HDMI, รีโมทคอนโทรลพร้อมถ่านและตัวปลั๊กไฟ

 

ด้านสเปค ใช้ CPU Amlogic S905D แรมขนาด 2GB รอม 8GB และ GPU ใช้ Mali 450 ทดสอบใช้งานเล่นเกมถือว่าพอเล่นได้ครับสำหรับเกมระดับกราฟิก 3D มีหน่วงนิดหน่อย เราสามารถต่อจอย USB ก็พร้อมใช้งานได้เลย

แต่ผมมองว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อคนชอบใช้ในการเล่นไฟล์หนังนะครับ เพราะตัว CPU Amlogic S905D มันมาทางสำหรับเล่นหนัง 4K เลยละครับ ความสามารถของการเล่นหนังก็เป็นไปตามแอพพลิเคชั่นที่เลือกนำมาใช้ครับ ของผมใช้แอพ Archos Video Player โดยจากที่ทดสอบลองพวกไฟล์ความละเอียด 2160p บิตเรท 24fps วิ่งลื่นรันเต็มเฟรมเรทเลย

พอร์ท USB แม้ตามสเปคจะบอกว่าเสียบฮาร์ดดิสภายนอกได้สูงสุด 2TB ก็ตาม แต่จากที่ลองตัว HDD ขนาดใหญ่ 4TB ก็ยังใช้งานได้ตามปกติครับ

ฉะนั้นปูทางให้สายเล่นหนังมาเต็มๆ พวกไฟล์ MKV H.264 เสียง TrueHD, DTS หรือ AC3 เล่นไหวได้หมด

ตัวหน้า UI ของกล่องออกแบบมาเรียบง่าย แบ่งหน้าไว้ให้ชัดเจนครับ เรียนรู้การใช้งานไม่ยาก และใช้เวลาในการบูสเครื่องขึ้นมาใช้งานค่อนข้างเร็วด้วย

เปิดเครื่องขึ้นมา มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำคัญมาให้ภายในกล่องเช่นแอพ Netflix, LOOX TV สำหรับการดูช่องรายการดิจิตอลได้ทั้งหมด มีแอพพลิเคชั่น Youtube และแอพเล่นหนังเล่นเพลงในตัวครับ

รองรับการติดตั้งอัพเดทผ่าน OTA และแบบผ่านไฟล์จาก USB ครับ

เนื่องจากมันเป็นกล่องของทาง GMM ภายในก็ต้องใส่แอพของ GMM มาครบ ทั้งช่อง ONE31, GMM25 และ A-timeOnline ซึ่งเป็นแอพฟังรายการวิทยุของกลุ่ม Atime ครับ ทั้งคลื่น Chill FM, EFM, และ Greenwave

มีแอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android และ iOS เช่นแอพ CetusPlay และ Airscreen ที่สามารถทำให้เราแคชภาพหน้าจอ หรือควบคุมการใช้งานของกล่องจากบนสมาร์ทโฟนได้ครับ รวมถึงการทำงานบนระบบ AirPlay ของ iOS และ Google Cast ของ Android ได้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

ทุกอย่างที่เราอยากใช้งานเพิ่มเติม ก็สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้จากใน Play Store นะครับ เช่นแอพ AIS Play หรือ Line TV, Facebook

แต่ต้องขอแนะนำว่ามันเป็นกล่อง Android ที่ใช้ระบบของตัวหน้าจอทัชสกรีนมาใช้ ฉะนั้นยังไงก็ตาม ควรหาเมาส์หรือคีย์บอร์ดมาใช้งานร่วมกันจะคล่องตัวกว่าลำพังใช้เพียงรีโมทนะครับ โดยเฉพาะการใช้แอพในระบบ Android เป็นหลัก

มีไอคอนสำหรับการเคลียทาสค์ทำงานเบื้องหลังเพื่อเพิ่มแรมในกรณีเครื่องหน่วงเอาไว้ให้ แต่ระบบเขามาค่อนข้างดีครับ ยังไม่เจอปัญหาในการใช้งาน

บนตัวรีโมทมีปุ่มคำสั่งต่างๆ ค่อนข้างครบ  มีโหมด “เมาส์” สำหรับการใช้เป็นเมาส์เคอเซอร์สั่งงานบนหน้าจอ มีปุ่มคำสั่งลัดเพื่อเข้าหน้าการใช้งานของดิจิทัลทีวี ในปุ่ม “Z TV” และกดเข้าดูผังรายการได้ทันทีด้วย “EPG” สามารถบันทึกรายการลงหน่วยความจำในเครื่องของเราได้ด้วยครับ ตั้งบันทึกรายการล่วงหน้าได้ มีฟังก์ชั่นในการใช้งานดิจิทัลทีวีครบครันเลย แต่น่าเสียดายที่ APPDISQUS ของเราไม่มีชุดรับสัญญาณหรือจานดาวเทียมสำหรับดิจิทัลทีวีมาทดสอบการใช้งานในส่วนนี้ครับ

ก็สำหรับกล่อง G-MMz X-Tream การทำงานถือว่าเป็นกล่องที่ไวครับ โดยเฉพาะเมื่อดูจากราคาจำหน่ายที่ไม่แพงแล้วถือว่าคุ้มมาก เอามาใช้เล่นไฟล์หนังระดับ 4K ได้ลื่นๆ สามารถใช้แอพพลิเคชั่นในระบบ Android และใช้ความสามารถในการเป็นกล่องทีวีดาวเทียมได้ด้วย

กล่อง 2 IN 1 ในราคาแค่นี้แต่ได้คุณภาพระดับนี้ ถูกมากครับ