[รีวิวเกม] Zelda Links Awakening เกมเซลด้าแบบคลาสิกที่ต้องเล่น

DarthDome

หลังจากการเปิดตัวเกม The Legend of Zelda Links Awakening บน Nintendo Switch แม้จะเป็นเกมรีเมค แต่ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะมันคือหนึ่งในเกมระดับตำนานของนินเทนโด ที่ออกวางขายมากว่า 20 ปี และเป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของซีรีส์

เกม The Legend of Zelda Links Awakening ออกวางขายครั้งแรกบน Gameboy ขาวดำ และถูกนำมาปรับปรุงแล้ว 1 ครั้งโดยเพิ่มสีในเกมและเพิ่มฉากบน Gameboy color มาแล้ว 1 ครั้ง และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก จนติด 1 ใน 5 ของเกมเซลด้าที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ทั้งที่อยู่บนเครื่องเกมบอย

กราฟิกอัพเกรดสุดๆ

แน่นอนว่าอยู่บนคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Nintendo Switch กราฟิกก็ต้องอัพเกรดแบบจัดเต็ม และมันทำออกมาได้ดีมาก เพราะยังคงความน่ารักของ Link ที่ถอดมาจากเวอร์ชั่นเกมบอย ได้สมบูรณ์ กราฟิกสีสันสนใสมาก งานออกแบบมีคุณภาพสูงมากเหมือนกับเราชมการ์ตูนสตอปโมชั่น ระดับ HD งานภาพไม่มีที่ติยกเว้นเฟรมเรตที่มีร่วงๆบ้างในบางจุด

เพลงประกอบยอดเยี่ยม

แน่นอนว่าย้ายเครื่องใหม่ และเป็นการทำใหม่หมดแบบรีเมค เพลงประกอบมีการนำของเดิมมาทำเสียงใหม่จาก 8Bit มาปรับให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังคงธีมเดิมที่มีความคลาสสิกของ ธีมเซลด้าที่แฟนๆคุ้มเคย และเพลงประกอบที่เพิ่มเสียงร้องเข้ามา รวมทั้งเสียงของเครื่องดนตรีอันเป็นประเด็นหลักของเกมที่ปรับปรุงใหม่หมด

เรื่องราวแตกต่างจากซีรีส์เซลด้า

ต้นฉบับของเกม The Legend of Zelda Links Awakening นั้นแปลกใหม่ตั้งแต่สมัยเกมบอยแล้ว เพราะเหตุการณ์ไม่ได้เกิดที่ Hyrule ตามที่แฟนๆคุ้นเคย เพราะ Link ตัวเอกของเราได้ออกท่องทะเลและเกิดเรือล่มจนมาติดเกาะ เหตุการณ์ในเกมจึงเกิดที่เกาะ Koholint ทำให้มีความแตกต่างเพราะไม่มีตัวละครที่แฟนๆคุ้นเคย และถือเป็นความแปลกใหม่ครั้งแรกของซีรีส์เซลด้า

เกมเพลย์ 2D เหมือนเดิมปรับเล็กน้อย

รูปแบบการเล่นของ Zelda Links Awakening ฉบับรีเมค ยังคงเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยน คือเป็นแอ็คชั่นแบบ 2D มุมมองด้านบน ที่เรียบง่าย เหมือนกับเกมในตระกูลเซลด้า ที่มีมาตั้งแต่ภาคแรก แต่ใช่ว่ามันจะถอดมา 100% ฉากในเกมปรับให้สมดุลดีขึ้นหลายจุด แต่ยังคงรูปแบบเดิม

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนจุดเด่นของเกมซีรีส์เซลด้า คือปริศานาในเกมที่ภาคนี้ยังคงรูปแบบเดิมของเกมยุคก่อน ที่ไม่ได้บอกว่าต้องไปที่ไหนตรงๆบนแผนที่ หรือมีระบบ GPS ที่แทบจะหลับตาเล่นก็ผ่าน มาเป็นการตีความผ่านคำบอกใบ้ และเลือกใช้ไอเทมที่ได้มาเพื่อเข้าไปยังจุดที่ไม่สามารถไปในตอนแรกได้เหมือนเกมเซลด้า เช่นใช้ระเบิดเปิดทาง และยังใช้ไอเทมพวกนี้ในการต่อสู้กับบอส ที่ไม่ใช่เพียงแค่ฝีมือการเล่นอย่างเดียวแต่ต้องใช้สมองในการเลือกใช้ไอเทมด้วย อย่างไรก็ตาม ฉบับรีเมค มีการปรับเปลี่ยนระบบปริศนา และปรับเปลี่ยนศัตรูในบางส่วนไปบ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ยังคงใช้บทสรุปเดิมสมัยเกมบอยพอได้

เกมเพลย์หลายส่วนของเกมต้นฉบับถือว่ายอดเยี่ยม มีการใส่ของใหม่เข้ามาในซีรีส์เป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยเกมบอย เช่ยการใส่ฉาก 2D มุมมองด้านข้างแบบเกม Super Mario และยังมีแขกรับเชิญจากเกมอื่นของค่าย นินเทนโด มาอยู่ในเกมด้วยเช่น ลุยจิ โยชิ จากเกมมาริโอ และยังมีการตกปลาเป็นครั้งแรกของซีรีส์ด้วย ส่วนของใหม่ในภาครีเมคบน Nintendo Switch คือการรองรับ amiibo และการเพิ่มส่วนของโหมดสร้างดันเจี้ยนได้เอง แม้จะไม่ได้ละเอียดเท่าไหร่แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่อนาคตเราอาจจะได้เห็น Zelda Maker ก็เป็นไปได้

สรุปแล้วมันคือการรีเมคที่สนุกกว่าเดิม

การมาของเกมรีเมคอย่าง The Legend of Zelda Links Awakening บน Nintendo Switch ที่สำหรับแฟนๆรุ่นใหม่ที่อาจจะเคยเล่นเซลด้าครั้งแรกกับเกม zelda breath of the wild น่าสนใจ เพราะมันคืนเกมเซลด้าแบบเดิมๆที่ควรค่าแก่การเล่นอีกรอบ และการปรับปรุงทั้งกราฟิกที่อยู่ในระดับ HD ที่เปลี่ยนใหม่หมด แต่ยังคงความสนุกเดิมๆไว้ครบถ้วนทำให้มันคืออีกหนึ่งในเกมยอดเยี่ยมที่ไม่ควรปล่อยผ่านไป