ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Nintendo

แพลตฟอร์ม

Nintendo Switch

วันเปิดตัว

20 กันยายน 2019

ราคาจำหน่าย

1,790 บาท

ข้อดี:

กราฟิกน่ารักแถมดูดี
เกมเพลย์สนุกกว่าเดิม
มีปริศนาสนุกให้เล่นเพียบ

ข้อเสีย:

เกมสั้นไปหน่อย
เฟรมเรตตกบางจุด

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
กราฟิกและการนำเสนอ
89%
0%
เสียงพากย์และดนตรีประกอบ
90%
95%
รูปแบบการเล่น
90%
95%
ความคุ้มค่า
90%
85%
บทสรุป:

การมาของเกมรีเมคอย่าง The Legend of Zelda Links Awakening บน Nintendo Switch ที่สำหรับแฟนๆรุ่นใหม่ที่อาจจะเคยเล่นเซลด้าครั้งแรกกับเกม zelda breath of the wild น่าสนใจ เพราะมันคืนเกมเซลด้าแบบเดิมๆที่ควรค่าแก่การเล่นอีกรอบ และการปรับปรุงทั้งกราฟิกที่อยู่ในระดับ HD ที่เปลี่ยนใหม่หมดแต่ยังคงความสนุกเดิมๆไว้ครบถ้วนทำให้มันคืออีกหนึ่งในเกมยอดเยี่ยมที่ไม่ควรปล่อยผ่านไป

95%
คะแนนจากเรา
97%
คะแนนจากสมาชิก
1 คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

หลังจากการเปิดตัวเกม The Legend of Zelda Links Awakening บน Nintendo Switch แม้จะเป็นเกมรีเมค แต่ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะมันคือหนึ่งในเกมระดับตำนานของนินเทนโด ที่ออกวางขายมากว่า 20 ปี และเป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของซีรีส์

เกม The Legend of Zelda Links Awakening ออกวางขายครั้งแรกบน Gameboy ขาวดำ และถูกนำมาปรับปรุงแล้ว 1 ครั้งโดยเพิ่มสีในเกมและเพิ่มฉากบน Gameboy color มาแล้ว 1 ครั้ง และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก จนติด 1 ใน 5 ของเกมเซลด้าที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ทั้งที่อยู่บนเครื่องเกมบอย

กราฟิกอัพเกรดสุดๆ

แน่นอนว่าอยู่บนคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Nintendo Switch กราฟิกก็ต้องอัพเกรดแบบจัดเต็ม และมันทำออกมาได้ดีมาก เพราะยังคงความน่ารักของ Link ที่ถอดมาจากเวอร์ชั่นเกมบอย ได้สมบูรณ์ กราฟิกสีสันสนใสมาก งานออกแบบมีคุณภาพสูงมากเหมือนกับเราชมการ์ตูนสตอปโมชั่น ระดับ HD งานภาพไม่มีที่ติยกเว้นเฟรมเรตที่มีร่วงๆบ้างในบางจุด

เพลงประกอบยอดเยี่ยม

แน่นอนว่าย้ายเครื่องใหม่ และเป็นการทำใหม่หมดแบบรีเมค เพลงประกอบมีการนำของเดิมมาทำเสียงใหม่จาก 8Bit มาปรับให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังคงธีมเดิมที่มีความคลาสสิกของ ธีมเซลด้าที่แฟนๆคุ้มเคย และเพลงประกอบที่เพิ่มเสียงร้องเข้ามา รวมทั้งเสียงของเครื่องดนตรีอันเป็นประเด็นหลักของเกมที่ปรับปรุงใหม่หมด

เรื่องราวแตกต่างจากซีรีส์เซลด้า

ต้นฉบับของเกม The Legend of Zelda Links Awakening นั้นแปลกใหม่ตั้งแต่สมัยเกมบอยแล้ว เพราะเหตุการณ์ไม่ได้เกิดที่ Hyrule ตามที่แฟนๆคุ้นเคย เพราะ Link ตัวเอกของเราได้ออกท่องทะเลและเกิดเรือล่มจนมาติดเกาะ เหตุการณ์ในเกมจึงเกิดที่เกาะ Koholint ทำให้มีความแตกต่างเพราะไม่มีตัวละครที่แฟนๆคุ้นเคย และถือเป็นความแปลกใหม่ครั้งแรกของซีรีส์เซลด้า

เกมเพลย์ 2D เหมือนเดิมปรับเล็กน้อย

รูปแบบการเล่นของ Zelda Links Awakening ฉบับรีเมค ยังคงเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยน คือเป็นแอ็คชั่นแบบ 2D มุมมองด้านบน ที่เรียบง่าย เหมือนกับเกมในตระกูลเซลด้า ที่มีมาตั้งแต่ภาคแรก แต่ใช่ว่ามันจะถอดมา 100% ฉากในเกมปรับให้สมดุลดีขึ้นหลายจุด แต่ยังคงรูปแบบเดิม

เกาะประเด็น:  Nintendo Switch ที่วางขายในจีน จะล็อกโซนออนไลน์ได้เฉพาะในจีน เท่านั้น

ส่วนจุดเด่นของเกมซีรีส์เซลด้า คือปริศานาในเกมที่ภาคนี้ยังคงรูปแบบเดิมของเกมยุคก่อน ที่ไม่ได้บอกว่าต้องไปที่ไหนตรงๆบนแผนที่ หรือมีระบบ GPS ที่แทบจะหลับตาเล่นก็ผ่าน มาเป็นการตีความผ่านคำบอกใบ้ และเลือกใช้ไอเทมที่ได้มาเพื่อเข้าไปยังจุดที่ไม่สามารถไปในตอนแรกได้เหมือนเกมเซลด้า เช่นใช้ระเบิดเปิดทาง และยังใช้ไอเทมพวกนี้ในการต่อสู้กับบอส ที่ไม่ใช่เพียงแค่ฝีมือการเล่นอย่างเดียวแต่ต้องใช้สมองในการเลือกใช้ไอเทมด้วย อย่างไรก็ตาม ฉบับรีเมค มีการปรับเปลี่ยนระบบปริศนา และปรับเปลี่ยนศัตรูในบางส่วนไปบ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ยังคงใช้บทสรุปเดิมสมัยเกมบอยพอได้

เกมเพลย์หลายส่วนของเกมต้นฉบับถือว่ายอดเยี่ยม มีการใส่ของใหม่เข้ามาในซีรีส์เป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยเกมบอย เช่ยการใส่ฉาก 2D มุมมองด้านข้างแบบเกม Super Mario และยังมีแขกรับเชิญจากเกมอื่นของค่าย นินเทนโด มาอยู่ในเกมด้วยเช่น ลุยจิ โยชิ จากเกมมาริโอ และยังมีการตกปลาเป็นครั้งแรกของซีรีส์ด้วย ส่วนของใหม่ในภาครีเมคบน Nintendo Switch คือการรองรับ amiibo และการเพิ่มส่วนของโหมดสร้างดันเจี้ยนได้เอง แม้จะไม่ได้ละเอียดเท่าไหร่แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่อนาคตเราอาจจะได้เห็น Zelda Maker ก็เป็นไปได้

สรุปแล้วมันคือการรีเมคที่สนุกกว่าเดิม

การมาของเกมรีเมคอย่าง The Legend of Zelda Links Awakening บน Nintendo Switch ที่สำหรับแฟนๆรุ่นใหม่ที่อาจจะเคยเล่นเซลด้าครั้งแรกกับเกม zelda breath of the wild น่าสนใจ เพราะมันคืนเกมเซลด้าแบบเดิมๆที่ควรค่าแก่การเล่นอีกรอบ และการปรับปรุงทั้งกราฟิกที่อยู่ในระดับ HD ที่เปลี่ยนใหม่หมด แต่ยังคงความสนุกเดิมๆไว้ครบถ้วนทำให้มันคืออีกหนึ่งในเกมยอดเยี่ยมที่ไม่ควรปล่อยผ่านไป