คุณกำลังอ่าน
[บทความพิเศษ] HDC2019 งานโชว์ของที่ทำให้รู้ว่า ที่ผ่านมาเรารู้จัก HUAWEI แค่เพียงปก!

[บทความพิเศษ] HDC2019 งานโชว์ของที่ทำให้รู้ว่า ที่ผ่านมาเรารู้จัก HUAWEI แค่เพียงปก!

Noppinij

HDC 2019 หรืองาน Huawei Developer Conference ประจำปี 2019 เป็นงานประชุมเพื่อนักพัฒนาที่ปกติ Huawei จัดขึ้นในประเทศจีนมาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่พิเศษเพราะว่า เป็นครั้งแรกที่เขาเชิญสื่อต่างประเทศเข้าไปร่วมรับฟังข้อมูลภายในงานด้วย

การจัดงานครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ใช้พื้นที่สนามบาสเก็ตบอลเต็มโดม คนเข้าร่วมงานกว่าหกพันคน มีทั้งผู้ซื้อบัตรเข้าชม, นักพัฒนา, ผู้บริหาร, พร้อมสื่อที่เข้าร่วมงานมากมายจากทั้งสื่อในประเทศจีน และสื่อนอกที่ได้รับเชิญไปอีกหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือสื่อจากประเทศไทยครับ ฉะนั้นงานครั้งนี้ เรา Appdisqus จึงได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสบรรยากาศและรับฟังข้อมูลด้วยนั้นเองครับ

ภายในงานมีหลายอย่างที่ถูกพูดถึงขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ หลายคนอาจจะรอฟังข้อมูลเพิ่มเติมของ EMUI 10.0 หรือระบบใช้งานในเครื่องสมาร์ทโฟนและแท็บแล็ตของ Huawei ในเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งเราพรีวิวให้อ่านกันไปแล้วในบทความนี้ พรีวิว EMUI 10.0

และหลายคนอาจจะรอฟังข้อมูลระบบปฏิบัติการตัวใหม่ ที่เผยชื่ออย่างเป็นทางการในงานว่า “HarmonyOS” เราเอาข้อมูลมาฝากกันแล้วใน บทความนี้ 

แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกทุกคน คือความน่าสนใจจริงๆ ที่เรา Appdisqus ได้ไปรับมา มันอยู่หลังเวทีครับ เพราะงานที่เห็นจัดกันในฮอลล์ยักษ์และยิงไลฟ์สดไปทั่วโลกนั้น จริงๆ แล้วมันเป็นแค่การเปิดม่านเทศกาลครับ เพราะในช่วงเวลาเดียวกัน งาน HDC 2019 ได้กระจายจัดขึ้นอีกหลายจุด หลายกลุ่ม กระจายหลายวัน เป็นมหกรรมโชว์ของที่ผมเรียกว่าแทบจะยึดพื้นที่เซินเจิ้นและตงกวนกันเลยครับ

เพราะทาง Huawei มีการจัดงานแยกทั้งเป็นแถลงข่าวรอบสื่อ มีการจัดโชว์ของส่องของจริงในงานต่างหาก มีการจัดในโรงแรมที่สื่อพักโดยมีรอบที่เขานัดให้สัมภาษณ์ Q&A กับคนรับผิดชอบการพัฒนาของ Huawei โดยตรง

และยังมีพื้นที่จัดงานอีเวนท์ โชว์นวัตกรรมทุกอย่างที่ถูกพูดถึงบนเวที ซึ่งนำมาโชว์ของจริงให้ลองสัมผัสจริง ยังมี Workshop จัดอบรมและพูดคุยกับนักพัฒนาทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นเยาว์

ซึ่งที่ผมว่านี้เขาย้ายไปจัดกันที่ แคมปัส Ox Horn อภิมหาอาณาจักรออฟฟิศที่ทำงานขนาดมหึมา ซึ่งมีมูลค่าที่ใช้ในการก่อสร้างกว่าห้าหมื่นล้านบาท กินพื้นที่กว้างจนเกือบเป็นประเทศ แบ่งเป็น 12 เขต 12 โซน

ออกแบบแต่ละโซนให้เหมือนเมืองดังในยุโรป เชื่อมต่อกันโดยรถไฟโดยสาร ใหญ่เกินจินตนาการครับ นอกจากจะใหญ่แล้วทุกอย่างหรูหรามีมูลค่าสูงทุกพื้นนที่ – – ผมเชื่อว่าถ้าไม่เห็นกับตา มันคิดภาพไม่ออกแน่นอนครับว่ามันใหญ่และอลังการมากสักเพียงใด

เอาว่างานครั้งนี้ Huawei เขาปูพรมจัด HDC 2019 ในทุกพื้นที่ของเขาจริงๆ ครับ (โรงแรมที่จัดงาน และสำหรับให้สื่อเข้าพัก ก็เป็นโรงแรมของ Huawei อีกเช่นกัน) การที่เขาต้องจัดงานในหลายพื้นที่ หลายบริบท หลากหลายรูปแบบนำเสนอ ก็เพราะสิ่งที่เขามี “มันเยอะมาก” ฉะนั้นผมบอกเลยว่า อย่าติดอยู่กับความสนใจ HarmonyOS ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดของ Huawei กันมากนัก เพราะผมจะบอกว่าที่ไปพบไปเห็นมา HarmonyOS น้ำหนักมันนิดเดียวเมื่อเทียบกับ “สิ่งที่เป็น Huawei”

ทำไมถึงเป็นแบบนั้นผมจะเล่าให้ฟังครับ…

ก่อนอื่นผมขอเริ่มจาก “Who is Huawei” ก่อนเลย

Huawei ไม่ใช่บริษัทที่ขายแค่โทรศัพท์ครับ แต่ถ้าใครรู้จักเขาแค่นั้นจริงๆ ผมว่ารู้น้อยเกินไปแล้วละครับ เพราะ Huawei เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ประกอบการธุรกิจหลักมากกว่าแค่จำหน่ายโปรดักส์เพื่อผู้บริโภคเท่านั้น เขายังมีธุรกิจด้านการจัดการ, การดูแล การรักษาความปลอดภัย ที่ตอบรับงานบริการให้กับระดับองค์กรขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ระดับดูแลประเทศ

เขามีระบบที่สามารถควบคุมเมืองทั้งเมืองได้ สอดส่องดูแลประเทศทั้งประเทศได้ มีการจัดการที่ก้าวหน้ามากจนน่าทึ่ง และสำหรับผมบางครั้ง เมื่อไปรู้ว่าเขามีวิทยาการที่ไกลไปขนาดนั้นแล้ว เริ่มกลัวครับ เชื่อว่าหลายคนอาจจะเป็นเหมือนผมถ้าได้ไปสัมผัส เพราะวิทยาการแบบในหนังมันมาอยู่ในโลกความจริงแล้วครับ และ Huawei เขาทำสำเร็จ

เขามีระบบ AI ที่คอยจัดการคิด ตรวจสอบ และรับคำสั่งได้ต่อเนื่องแบบเรียลไทม์ ไม่พักไม่ผ่อน ทำงานได้ 24ชั่วโมง ตลอด 7 วัน กับฐานข้อมูลบิ๊กดาต้าที่มาจากอุปกรณ์มากมายและเซ็นเซอร์สารพัดตรวจสอบ พร้อมระบบเน็ตเวิร์คล้ำยุค ที่ถ้าติดตั้งที่ไหนและเมื่อไหร่ เขาสามารถเข้าถึงทุกๆ อย่างที่จะแปรเปลี่ยนเป็นข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเป็นการระบุบุคคล, การเข้าถึงข้อมูลติดต่อ, ตำแหน่งที่ตั้ง, การเคลื่อนไหว, สามารถดูสภาพองค์รวมเป็นวงกว้าง ทั้งสภาพการจราจร, สภาพอากาศ, เหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์

ผมนิยามระบบที่ไปเห็นนี้ได้เลยว่า ถ้ามันถูกใช้งานได้อย่างเต็มระบบ ผู้ที่อยู่ในจุดศูนย์กลางของการควบคุม “อยากรู้อะไรต้องได้รู้”

สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นและกำลังจะเกิดขึ้น มันตรวจจับได้หมดและแจ้งให้ทราบได้ทันทีที่พบ ผู้สั่งการสามารถสั่งงานบุคลกรได้ในระยะไกล มองเห็นทั้งภาพมุมมองบุคคลและมุมมองกว้าง สั่งงานได้ในทันทีด้วยข้อมูลตำแหน่งของเจ้าหน้าที่และการสื่อสารด้วยอุปกรณ์ทันสมัยแบบวิทยุสื่อสารที่มีกล้องส่งภาพระยะไกลเป็นต้น