คุณกำลังอ่าน
รีวิว OPPO Reno พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน หรูหรา งานผลิตเกรดสูง

รีวิว OPPO Reno พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน หรูหรา งานผลิตเกรดสูง

Noppinij

อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเครื่องหรู OPPO Reno เจ้าตัวนี้แรงครับ แรงทั้งด้านสเปคและงานดีไซน์ ซึ่งจริงๆ ต้องบอกว่า OPPO Reno Series ชุดนี้ดีหมดเลย งานออกแบบดี นวัตกรรมดี และยังอัดเสปคมาแบบไม่กั๊ก ไม่ต้องให้ลูกค้าต้องลังเลใจ เพราะ OPPO ดัน Reno ไปสุดทางตามที่สมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมยุคใหม่มันควรจะเป็นครับ

ต้องบอกก่อนเลยว่า Reno Series ทั้งตระกูลนี้ เป็นสมาร์ทโฟนที่สวยมากครับ งานการออกแบบตัวเครื่องและขั้นตอนการผลิตทำมาเหนือล้ำมากๆ เราสามารถรับรู้ความยากในการผลิตได้แค่จับสัมผัสเนื้อวัสดุตัวเครื่องแล้วละครับ งานเนียนมือ สัมผัสที่ได้แปลกมือมาก

ผิวกระจกมีพื้นผิวสองแบบบนเครื่องเดียว ทั้งแบบเงาและแบบด้าน ทำได้ด้วยการวิธีขัดพิเศษที่ใช้การเคลือบและขัดด้วยเทคนิคระกับนาโน ไล่โทนสีด้านหลังโดยใช้สีเพียงโทนเดียว แต่มีเลื่อมเงาสะท้อนแสงได้ดูผู้ดีมากๆ

แต่ตัวเครื่องของโทรศัพท์ทั้งตัวนั้นไร้รอยต่อ เลนส์กล้องไม่ยื่นนูนออกมา วางแนวออกแบบสมดุลซ้ายขวา เด่นด้วยแนวกลางลำตัวที่มีโลโก้ เลนส์กล้อง และ “O-Dot” เม็ดมณีสีเขียว ไทม์สโตน ที่ทานอสตามหา เอ้ย! ไม่ใช่

แต่เป็นเม็ดเซรามิคแข็งสำหรับป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดกับตัวเครื่องได้ในเวลาเราวางหงายนั้นเองครับ ออกแบบใส่ใจ และสวยทั้งสองสี ทั้ง Ocean Green และ Jet Black

ถ้าเอาตัวเครื่อง Reno วางเทียบกับเรือธงราคาแพงกว่าตัวอื่นๆ จะเห็นคุณภาพงานผลิตของ OPPO ที่โคตรใส่ใจ สวยกว่าเรือธงชาวบ้าน หรูกว่า แม้เครื่องพวกนั้นจะราคาแพงกว่าก็ตามทีครับ ^^

ซึ่งผมยังไม่ได้พูดถึงโครงสร้าง Pivot-Rising หรือเจ้าชิ้นส่วนซ่อนได้แบบครีบฉลามนะครับ หลายคนเข้าใจว่ามันเอาไว้ซ่อนกล้องหน้าเพียงเท่านั้น ซึ่งผมจะบอกว่า “ผิด” ครับ เพราะเจ้าโครงสร้าง Pivot-Rising มันเป็นที่รวมชิ้นส่วนสำคัญไว้เพียบเลย ทั้งเซนเซอร์ กล้องหน้า แฟลชกล้องหน้า แฟลชกล้องหลัง ลำโพง earpiece สำหรับสนทนาด้วยเช่นกัน

Pivot-Rising ถูกออกแบบมาไม่เหมือนใคร ด้วยกลไกยกขึ้นลงเพียงด้านเดียว มันจึงเหลือพื้นที่ให้ติดตั้งสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าระบบซ่อนกล้องแบบเดิมๆ

ทำงานได้อัตโนมัติ รวดเร็ว แต่ละมุนครับ เลื่อนขึ้นเลื่อนลงเงียบกริบ แค่ดูมันทำงานก็สบายใจแล้วละ ^^ และความทนทานหายห่วง ใครมีก็กดเล่นได้เลยครับไม่ต้องกลัวเสีย ทาง OPPO การันตีให้เลยว่าทำงานได้สบายๆ กว่า 200,000 ครั้ง ไม่เสียแน่นอน เลื่อนกันบ่อยๆ ทุกวัน ยังใช้งานได้นานกว่า 5 ปีเลยครับ ผมเองก็ยังลองไม่ถึง 200,000 ครั้งนะ เลยบอกไม่ได้ว่ายังไง แต่เชื่อเถอะว่ามันทนจริง ^^

และเจ้า Pivot-Rising ยังมีโหมดการปกป้องตัวเองในกรณีโทรศัพท์ตกพื้น มันจะรับรู้การตกและหดตัวเองได้ก่อนโดยอัตโนมัติ แหมเจ้านี้ สวยแต่นิสัยหนีไวก่อนเพื่อนเลยนะ 555

ด้วยเจ้า Pivot-Rising นี้แหละครับ ที่รับหน้าที่เป็นชุดรับสิ่งต่างๆ เอาไว้ภายในโครงสร้างของมัน ทำให้เราได้เครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอเต็มสุดขอบสุดๆ Panoramic full-screen 6.4 นิ้ว จอใหญ่แต่เครื่องเล็ก จนถือใช้งานมือเดียวได้ อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องกินไปถึง 93.1% ของพื้นที่ด้านหน้า

จอภาพ AMOLED ความละเอียดระดับ FHD + ใช้เทคนิคสีของหน้าจอใหม่ ที่ช่วยลดทนแสงสีฟ้าที่ทำลายตาได้มากกว่าเดิม 50% แต่ยังคงสีสันสดใสตามสไตล์หน้าจอ AMOLED เช่นเดิม ผ่านการรับรองมาตรฐานการดูแลสายตาโดย TÜV Rheinland มาแล้วครับ

ใต้หน้าจอของ Reno นี้ มีนวัตกรรมใหม่แอบซ่อนตัวอยู่ด้วยนะครับ มันคือเซ็นเซอร์แสงที่ทำงานได้จากใต้จอแสดงผล ไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องมีรู แต่ OPPO ใช้ประโยชน์จากความโปร่งใสของหน้าจอชนิด AMOLED และออกแบบตัวรับแสงที่ใช้อัลกอริทึมที่เป็นลิขสิทธิ์ของ OPPO โดยเฉพาะ ทำให้สามารถวางเซ็นเซอร์รับแสงไว้ใต้กรอบกระจกสีใดก็ได้ ตำแหน่งใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องวางตรงกรอบกระจใสสีดำเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไปแล้วครับ

กระจกจอก็ใช้ของคุณภาพสูง Corning Gorilla  Glass 6 และเป็นจอภาพที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือเวอร์ชั่นใหม่ Hidden Fingerprint Unlock 2.0 อีกด้วย จากการทดสอบใช้งาน Reno สแกนนิ้วได้ไวและแม่นพอสมควรครับ นิ้วชื้นเหงื่อสแกนได้ไม่ต้องเช็ดก่อนแต่อย่างใด ( Reno รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยนะครับ)

Reno series เป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีไมโครโฟนหลายตัวรอบเครื่อง ออกแบบมาเพื่อลดเสียงรบกวนโดยเฉพาะครับ ทั้งเสียงรบกวนจากภายในขณะใช้งานด้านอื่นและสนทนาไปด้วย รวมถึงลดเสียงรบกวนจากภายนอกให้เสียงเราฟังชัดเจนมากขึ้นครับ