การกลับมาอีกครั้งของการ์ตูนระดับ Top ของวงการอย่าง Toy Story 4 ที่กลับมาอีกครั้ง หลังจากควรจะจบได้อย่างสมบูรณ์ในภาคสามที่หลายคนประทับใจจนน้ำตาไหล จำได้ว่าตอนกลับมาจากดูภาคสาม ผมเองก็ได้ไปค้นเอาของเล่นเก่ากลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง และยังอยู่ในความทรงจำจนวันนี้

และการมาของ Toy Story 4 เรื่องราวยังคงสานต่อจากภาคสาม ที่ของเล่นเก่าของแอนนี่ มากลายเป็นของเล่นของ Bonnie สาวน้อยคนใหม่ โดยเริ่ม ต้นจะมีการเล่าย้อนไปที่มาที่ไปของตัวละครเก่าแก่อย่าง Bo Peep ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการผจญภัยของภาคนี้ โดย Bo Peep จะเป็นตัวละครหลักทีกลายเป็นสาวแกร่ง ถือว่าเป็นการกลับมาได้น่าสนใจและทำให้ตัวละครหญิงกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้ตามกระแสนิยม

เรื่องราวหลักเกิดขึ้นเมื่อสาวน้อย Bonnie สร้างของเล่นจากส้อมในถังขยะ ในชื่อ Forky ที่กลายเป็นตัวละครหลักที่คิดว่าตัวเองไม่ใช่ของเล่นแต่เป็นเศษขยะ เหมือนกับตรงกันข้ามกับการเดินเรื่องของภาคแรก ที่วูดดี้ ต้องคอยทำทุกอย่างเพื่อที่จะทำให้เจ้าส้อมกลับมาเป็นของเล่น และการเล่าเรื่องดูเหมือนว่าจะใช้การโรดทริป ที่ต้องเดินทางไปหลายที่และมีตัวละครใหม่ๆมากมายกว่าเดิม

นั้นอาจจะทำให้เส้นเรื่องของ Toy Story 4 ดูแยกย่อยและวุ่นวายเพราะมีการโฟกัสไปที่หลายตัวละคร ทำให้เรื่องราวอาจจะไม่เข้มข้นเพราะเราจะไม่ได้สู้สึกหลงรักตัวละครตัวไหนเลย ก็ต้องรีบเข้าเรื่องเดินหน้าไปต่อแล้วทำให้สิ่งที่หนังควรจะประทับใจในตอนจบของเรื่องดูเฉยๆไปทั้งที่หนังควรจะตัดบางตัวละครไปเลยแล้วเน้นขยี้เรื่องราวดราม่าได้มากกว่านี้

เพราะตัวละครใหม่บางตัวตัดทิ้งไปได้ไม่ได้มีความสำคัญกับเรื่อวราวมากนัก มุขตลกของหนังก็ดูแห้งๆไม่ได้มีเสียงฮาในโรงออกมาทั้งๆที่ควรจะเป็นอีกจุดเด่นของการ์ตูนสำหรับครอบครัว ทุกอย่างพอใจให้ยิ้มๆได้เท่านั้น แต่หนังก็ยังคงมีความสนุกอยู่ในระดับมาตรฐานที่สูงของการ์ตูน พิกซาร์ ดังนั้นก็ยังคงสนุกไม่เสียดายเงินและเหมาะที่จะพาลูกหลานไปดูเหมือนเดิม

สรุป Toy Story 4 สนุกประทับใจ แต่ไม่เท่าภาค 3 และก็ยังคงให้แง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตที่ว่า บางครั้งการทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น การเสียสละบางอย่างเพื่อคนอื่นบางครั้งก็ดี แต่สุดท้ายเราก็ต้องมองว่าตัวเองต้องการอะไร และเดินหน้าหาหนทางของตัวเองแล้วทิ้งอดีตไป ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรจะคำนึงถึง

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A50s ระดับกลางรุ่นใหม่ เด่นเรื่องกล้องมุมกว้างและการถ่ายภาพบุคคล