คุณกำลังอ่าน
เจาะ 3 จุดเด่น realme 3 Pro ก่อนวางจำหน่ายจริงในไทย

เจาะ 3 จุดเด่น realme 3 Pro ก่อนวางจำหน่ายจริงในไทย

Noppinij

realme 3 Pro สมาร์ทโฟนที่กำลังจ่อคิวเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยเร็วๆ นี้ รุ่นนี้น่าสนใจครับ! ก็เห็นตั้งแต่งานเปิดตัวที่ประเทศอินเดียแล้วละครับ มีการเผยข้อมูลสเปคซึ่งจุดเด่นของรุ่น ช่างเป็นรายละเอียดสเปคที่น่าสนใจสำหรับเครื่องที่คาดว่าจะเปิดในราคาประทับใจคนไทยทุกคนแน่นอน

จากตารางสเปคด้านบน จะเห็นว่ามันมีความสามารถที่ค่อนข้างสูงเลยละครับ ทั้งในด้านประสิทธิภาพ การชาร์จพลังงานที่เป็น VOOC 3.0 แบตเตอรี่เยอะ มาพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพ และวัสดุที่เลือกนำมาใช้ของการผลิต รวมถึงการออกแบบด้วยสวยทีเดียว

สวยงามด้วยลายสลักรูป ตัว “S”

จุดเด่นแรกของ realme 3 นั้นคือตัวเครื่องภายนอกเนี้ยแหละครับ เพราะผมบอกเลยว่าปกติเครื่องที่ถูกกำหนดตลาดมาให้แข่งขันกันด้านความคุ้มค่า ไม่ค่อยจะใส่ใจในการออกแบบตัวเครื่องภายนอกสักเท่าไหร่ แต่สำหรับ realme ไม่ใช่ครับ เครื่องภายนอกสำค้ญเสมอตั้งแต่รุ่นแรก ยันมารุ่นอนาคตตัวนี้ครับ

realme 3 Pro มีคำนิยามของรุ่นว่า “Speed Awakens” อาจจะเป็นความตั้งใจให้สอดคล้องกับลาดลายฝาหลังแบบตัว S แบบนี้ครับ โดยเริ่มจากเส้นตรงไล่เข้ามาในระยะเท่าๆกัน และกระจายออกจากกัน ซึ่งทาง realme ได้อธิบายว่าตัว S หมายถึงความเร็ว มันเป็นการออกแบบที่ผสมผสานองค์ประกอบของ Le Mans track หรือเส้นทางของรถแข่งลงไปให้กับ realme 3 Pro

Le Mans (เลอม็อง) หรือ Circuit des 24 Heures มันเป็นชื่อรายการแข่งรถยนต์จากประเทศฝรั่งเศส เป็นการแข่งที่เป็นการแข่งขันที่ทดสอบความทนทานของรถและนักแข่ง เพราะต้องขับรถด้วยความเร็วสูงกันต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมงครับ ดูจากการออกแบบ ดูจากความสามารถในด้านพลังงาน ผมว่าเขาคิดแรงบันดาลใจมาได้เหมาะนะ

โดยฝาหลังของ realme จะมีลายสลักเล็กขนาดไมครอน ลากยาวเป็นเอฟเฟกซ์สะท้อนเงาแสงรูปตัว S ซึ่งเป็นเส้นสายที่จัดสัดส่วนที่สแกนลายนิ้วมือ กล้อง และโลโก้ของ realme ให้อยู่ฝั่งเดียวกันได้อย่างพอดีเลยครับ

ออกแบบตั้งใจ ใช้แนวคิด มีความสวยงามครับ

ชุดประมวลผลที่ขยับความแรงขึ้นมาอีกขั้น

realme 3 Pro ที่เขาใช้นิยามว่า “Speed Awakens” เพราะในด้านการประมวลผลมันแรงและเร็วขึ้นมากนี้แหละครับ ภายในเครื่องจะใช้ GPU เป็น Adreno 616 ที่ช่วยเร่งให้ภาพเกิดมิติ และทำเอฟเฟคกราฟิคต่างๆ ได้คมชัดยิ่งขึ้น ส่วน CPU ใช้เป็น Qualcomm Snapdragon 710 AIE 10nm 2.2GHz ซึ่งเป็นชิปเซ็ตในเทคโนโลยี Kryo eight-core

Snapdragon 710 ตัวนี้ มีฟีเจอร์สำคัญคือมันมาพร้อม AI ครับ ประกอบไปด้วย AI Engine แบบ multi-core และ neural network เมื่อรันแอพที่ AI พร้อมทำงาน จะมอบประสิทธิภาพที่สูงกว่า Snapdragon 660 ได้สูงสุดถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

มาพร้อมโมเด็ม Snapdragon X15 LTE ที่มีความเร็วดาวน์โหลดรวมสูงสุด 800 Mbps และเทคโนโลยีที่ช่วยรับสัญญาณที่เร็วขึ้น ลดการใช้งานพลังงานได้ถึง 40% สำหรับการเล่นเกมและการเล่นวีดีโอ HDR รวมถึงลดการใช้พลังงานลง 20% สำหรับการสตรีมมิ่งวีดีโอ เมื่อเทียบกับ Snapdragon 660

แรงกว่าคำว่า “ราคาประหยัด” ไปไกลเลยละครับ

คัดมาเพื่อคุณ

แบตเตอรี่และการชาร์จพลังงาน

High-Capacity 4045mAh แบตเตอรี่ใหญ่ และให้สมกับคำนิยาม “Speed Awakens” มันจึงมาพร้อมระบบชาร์จไวตัวล่าสุด VOOC 3.0 ที่ชาร์จแบตได้อย่างรวดเร็วด้วยกำลังไฟ 20W (5V4A)

แบตเตอรี่ขนาด 4045mAh ของ realme 3 Pro นั้น น่าจะใช้เวลาประมาณแค่ครึ่งชั่วโมงสำหรับการชาร์จไฟได้ 50% ครับ และเต็ม 100% ได้ในเวลาเพียง 80 นาที นอกจากนี้ระบบ VOOC 3.0 ยังสามารถใช้งานเครื่องไป พร้อมกับชาร์จไวไปได้ด้วย

โดยในระบบเครื่อง ยังมีโหมด CABC (Content Adaptive Backlist Control) ที่จะมาช่วยลดการใช้พลังงาน ให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

นี่แหละมั้งครับ ความเร็วในการชาร์จ + ความอึกทนทานของตัวแบต เขาจึงใช้การออกแบบที่อาศัยแนวคิดจากรายการแข่งรถมาราธอน Circuit des 24 Heures


สามจุดเด่นหลัก ที่สำคัญมากของสมาร์ทโฟนในยุคสมัย นั้นคือ การออกแบบภายนอก, ประสิทธิภาพภายใน, และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ เป็นสามสิ่งที่จะมีอยู่แน่ๆ ใน realme 3 Pro

แต่ยังไงก็ตาม ก็ยังต้องดูราคาจำหน่ายจากงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยกันซะก่อนนะครับ ซึ่งมีการนำเข้ามาจำหน่ายแน่ๆ ในเร็ววันนี้ ^^ ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานจริง การทดสอบการใช้งาน และทดสอบคุณภาพของกล้องถ่ายภาพ ก็ติดตามกันได้หลังการเปิดตัวที่ Appdisqus นะครับ แล้วเจอกัน ^^