พรีวิว Samsung Galaxy A80 สะเทือนวงการด้วยความไฮเทค จอยักษ์ไร้ขอบตัวจริง กล้องพลิกแบบป๊อบอัพ พร้อมสเปคจัดหนัก Snap 7150

Samsung สิบปี! ไม่ใช่แค่คำบอกกล่าวเฉยๆ แล้วละครับ มันเข้าขั้นคำขู่แล้วละ เพราะนับตั้งแต่ต้นปี 2019 มานี่ Samsung ปรับภาพลักษณ์ใหม่ จัดหนัก ปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในทุกระดับตลาด และยังมาพร้อมกับความใหม่ สด และเข้าตามาทุกรุ่น

โดยไล่ตั้งแต่สมาร์ทโฟนเรือธงจอเทพแบบ Galaxy S10 Series ต่อเนื่องมาจนการประกาศปรับผังชื่อรุ่นตลาดล่างและกลางใหม่หมด ให้หดเหลือแค่เพียง Galaxy A Series พร้อมกับการเปิดตัวรัวๆ ซึ่งตอนนี้นับนิ้วได้ก็ประมาณ 7 รุ่นเข้าไปแล้วครับ

ยิ่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เปิดตัวกันในเย็นวันนี้ ยิ่งร้อนแรงเกินหน้าเกินตาตัวอื่นมาก นั้นก็คือ Galaxy A80 สมาร์ทโฟนที่ใส่ความไฮเทคเข้ามาเป็นจุดขายแบบที่ Samsung ร้างราไปนานมาก

ด้วยการใส่สองเทคโนโลยีด้านกลไก อย่าง กล้องพลิกได้ + ระบบกล้องป๊อบอัพ 2 in 1 เลยครับ

ทำให้เกิดผลลัพท์เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอเต็ม ซึ่งเป็นจอชนิดใหม่ของ Samsung ที่มีชื่อว่า New Infinity Display เป็นจอที่ไร้ขอบ ไร้ติ่ง ไร้รูใดๆ ไม่ต้องมีพื้นที่ให้วางกล้องหน้า

เพราะกล้องหน้าของ A80 นั้น จะใช้ชุดกล้องหลังความละเอียด 48 ล้าน พลิกกลับมาเป็นกล้องหน้าได้ทั้งแผงเลยครับ

จากที่ได้ลองจับๆ ถูๆ Samsung Galaxy A80 ผมว่าเป็นสมาร์ทโฟนในรูปลักษณ์ระดับสูงชัวร์ครับ งานแบบนี้ เนื้อวัสดุเงาโลหะแบบนี้ เครื่องมีน้ำหนัก งานประกอบแน่น จับสัมผัสตัวเครื่องวางเป็นเครื่องตลาดบนเต็มตัวแน่นอนครับ

A80 ให้หน้าจอมาใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว และเป็นจอที่ขอบบางมากๆ ต้องบอกว่าขอบจอบน ขอจอด้านซ้าย และขอบขวา เหลือแค่สันบางๆ ที่เป็นแค่สันเครื่องเท่านั้นแล้วครับ ส่วนขอบด้านล่างมีอยู่หน่อยเดียว

ฉะนั้น Galaxy A80 น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 6.7 นิ้ว ที่เครื่องเล็กที่สุดแล้วละ ด้วยขนาดเครื่องแค่ 165.2 x 76.5 มิลลิเมตรเท่านั้น

ความละเอียดหน้าจอ Full HD+ รองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอ และเป็น Super Amoled สีสันสดใส ดูแล้วใหญ่เต็มตามาก ใครที่ชอบเครื่องจอดีๆ ใหญ่ๆ เจ้าตัวนี้ถูกใจแน่นอนครับ แถมไม่มีอะไรมาบังด้วย

เกาะประเด็น:  ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟน ISOCELL Bright HMX ที่มีขนาดถึง 108 MP

6.7 นิ้ว ใช้ได้เต็มๆ เพราะไม่มีติ่ง ไม่มีบาก แถมยังไม่มีช่องลำโพงสนทนาด้านบนขอบจอด้วย เพราะมันเป็นรุ่นที่ใช้ระบบเสียงสนทนาที่ออกมาจากกระจกหน้าจอโดยตรงครับ

ฉะนั้นด้วยโมดูลกล้องหลังชุดนี้ รวมกับการออกแบบใหม่ สเปคเซนเซอร์กล้องหลังทั้งสามตัวก็จะหมายถึงสเปคของกล้องหน้าด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล + กล้องเลนส์กว้างอัลตร้าไวด์ 8 ล้านพิกเซล + เซนเซอร์ใหม่ล่าสุดที่เป็นตัวจับระยะวัตถุแบบ 3D หรือที่เขาเรียกกันว่าเซนเซอร์ ToF นั้นเองครับ

ซึ่งทั้งหมดมันเป็นกล้องหลังที่พร้อมจะทำหน้าที่เป็นกล้องหน้าได้ในทันทีครับ

การทำงายของชุดกล้องเวลาพลิกกลับนั้น จะทำงานโดยการยกตัวเองขึ้นทั้งแผง และค่อยพลิกส่วนชุดเลนส์กลับไปข้างหน้า

เราก็จะได้กล้องหน้าความละเอียด 48 ล้านพิกเซลมาใช้นั้นเอง ^^

พอกล้องมันพลิกไปด้านหน้า ด้านหลังก็จะเป็นแบบนี้

ชุดกล้องใหม่ เซนเซอร์ใหม่ ก็ต้องมาพร้อมกับโหมดใหม่ครับ

โดย A80 จะสามารถถ่ายวีดีโอในโหมดกันสั่น Super Steady เหมือน Galaxy S10 ได้ และมันยังมาพร้อมโหมดใหม่ นั้นคือ Live Focus Video หรือระบบหน้าชัดหลังเบลอที่เคยทำงานได้แต่ภาพนิ่ง แต่ตอนนี้ใช้งานกับโหมดถ่ายวีดีโอได้แบบเรียลไทม์แล้วครับ

Galaxy A80 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ภายใน 3,700 mAh ครับ และระบบชาร์จไฟใหม่ที่ไวกว่าเดิมของ Samsung นั้นคือ Super Fast Charging 25W เป็นชุดชาร์จมาตรฐานที่จะแถมมาให้ภายในกล่องแน่นอนครับ

เอาแค่ตัวฮาร์ดแวร์ภายนอกก็สุดยอดแล้ว แต่ภายในก็ใส่ของใหม่มาให้เราใช้ครับ ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 7150 พร้อมแรม 8GB และหน่วยความจำ 128 GB รองรับสองซิมการ์ด (ไม่มีช่องเพิ่ม Micro SD card)

ระบบภายในใช้ Android 9 ครอบด้วย ONE UI ซึ่งการใช้งานรองรับฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Samsung ได้อีกมากมาย

Samsung Galaxy A80 มีการเปิดตัวออกมาสามสีด้วยกันครับ Phantom Black, Angle Gold, และ Ghost White ตามลำดับ

มองด้วยตาผมว่าสวยหมดเลย ^^ สามสีของรุ่นนี้ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ

เกาะประเด็น:  ทิป: ฟังก์ชั่น 'Link to Windows' ใน Galaxy Note 10 Series มันคืออะไร? มันใช้ยังไง?

สำหรับรายละเอียดการใช้งาน และการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องเต็มๆ ก็รอติดตามรีวิวได้ที่ Appdisqus เช่นเดิมนะครับ รับรองจัดข้อมูลให้ได้รู้กันแน่นอนครับ