คุณกำลังอ่าน
พรีวิว Samsung Galaxy A80 สะเทือนวงการด้วยความไฮเทค จอยักษ์ไร้ขอบตัวจริง กล้องพลิกแบบป๊อบอัพ พร้อมสเปคจัดหนัก Snap 7150

พรีวิว Samsung Galaxy A80 สะเทือนวงการด้วยความไฮเทค จอยักษ์ไร้ขอบตัวจริง กล้องพลิกแบบป๊อบอัพ พร้อมสเปคจัดหนัก Snap 7150

Noppinij

Samsung สิบปี! ไม่ใช่แค่คำบอกกล่าวเฉยๆ แล้วละครับ มันเข้าขั้นคำขู่แล้วละ เพราะนับตั้งแต่ต้นปี 2019 มานี่ Samsung ปรับภาพลักษณ์ใหม่ จัดหนัก ปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในทุกระดับตลาด และยังมาพร้อมกับความใหม่ สด และเข้าตามาทุกรุ่น

โดยไล่ตั้งแต่สมาร์ทโฟนเรือธงจอเทพแบบ Galaxy S10 Series ต่อเนื่องมาจนการประกาศปรับผังชื่อรุ่นตลาดล่างและกลางใหม่หมด ให้หดเหลือแค่เพียง Galaxy A Series พร้อมกับการเปิดตัวรัวๆ ซึ่งตอนนี้นับนิ้วได้ก็ประมาณ 7 รุ่นเข้าไปแล้วครับ

ยิ่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เปิดตัวกันในเย็นวันนี้ ยิ่งร้อนแรงเกินหน้าเกินตาตัวอื่นมาก นั้นก็คือ Galaxy A80 สมาร์ทโฟนที่ใส่ความไฮเทคเข้ามาเป็นจุดขายแบบที่ Samsung ร้างราไปนานมาก

ด้วยการใส่สองเทคโนโลยีด้านกลไก อย่าง กล้องพลิกได้ + ระบบกล้องป๊อบอัพ 2 in 1 เลยครับ

ทำให้เกิดผลลัพท์เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอเต็ม ซึ่งเป็นจอชนิดใหม่ของ Samsung ที่มีชื่อว่า New Infinity Display เป็นจอที่ไร้ขอบ ไร้ติ่ง ไร้รูใดๆ ไม่ต้องมีพื้นที่ให้วางกล้องหน้า

เพราะกล้องหน้าของ A80 นั้น จะใช้ชุดกล้องหลังความละเอียด 48 ล้าน พลิกกลับมาเป็นกล้องหน้าได้ทั้งแผงเลยครับ

จากที่ได้ลองจับๆ ถูๆ Samsung Galaxy A80 ผมว่าเป็นสมาร์ทโฟนในรูปลักษณ์ระดับสูงชัวร์ครับ งานแบบนี้ เนื้อวัสดุเงาโลหะแบบนี้ เครื่องมีน้ำหนัก งานประกอบแน่น จับสัมผัสตัวเครื่องวางเป็นเครื่องตลาดบนเต็มตัวแน่นอนครับ

A80 ให้หน้าจอมาใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว และเป็นจอที่ขอบบางมากๆ ต้องบอกว่าขอบจอบน ขอจอด้านซ้าย และขอบขวา เหลือแค่สันบางๆ ที่เป็นแค่สันเครื่องเท่านั้นแล้วครับ ส่วนขอบด้านล่างมีอยู่หน่อยเดียว

ฉะนั้น Galaxy A80 น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 6.7 นิ้ว ที่เครื่องเล็กที่สุดแล้วละ ด้วยขนาดเครื่องแค่ 165.2 x 76.5 มิลลิเมตรเท่านั้น

ความละเอียดหน้าจอ Full HD+ รองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอ และเป็น Super Amoled สีสันสดใส ดูแล้วใหญ่เต็มตามาก ใครที่ชอบเครื่องจอดีๆ ใหญ่ๆ เจ้าตัวนี้ถูกใจแน่นอนครับ แถมไม่มีอะไรมาบังด้วย

6.7 นิ้ว ใช้ได้เต็มๆ เพราะไม่มีติ่ง ไม่มีบาก แถมยังไม่มีช่องลำโพงสนทนาด้านบนขอบจอด้วย เพราะมันเป็นรุ่นที่ใช้ระบบเสียงสนทนาที่ออกมาจากกระจกหน้าจอโดยตรงครับ

ฉะนั้นด้วยโมดูลกล้องหลังชุดนี้ รวมกับการออกแบบใหม่ สเปคเซนเซอร์กล้องหลังทั้งสามตัวก็จะหมายถึงสเปคของกล้องหน้าด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล + กล้องเลนส์กว้างอัลตร้าไวด์ 8 ล้านพิกเซล + เซนเซอร์ใหม่ล่าสุดที่เป็นตัวจับระยะวัตถุแบบ 3D หรือที่เขาเรียกกันว่าเซนเซอร์ ToF นั้นเองครับ

ซึ่งทั้งหมดมันเป็นกล้องหลังที่พร้อมจะทำหน้าที่เป็นกล้องหน้าได้ในทันทีครับ

การทำงายของชุดกล้องเวลาพลิกกลับนั้น จะทำงานโดยการยกตัวเองขึ้นทั้งแผง และค่อยพลิกส่วนชุดเลนส์กลับไปข้างหน้า

เราก็จะได้กล้องหน้าความละเอียด 48 ล้านพิกเซลมาใช้นั้นเอง ^^

พอกล้องมันพลิกไปด้านหน้า ด้านหลังก็จะเป็นแบบนี้

คัดมาเพื่อคุณ
iiRcade ตู้เกมอาเขตรวมเกมดังในอดีต พร้อมให้คุณมีไว้ประดับบ้านในราคา 12,360 บาท

ชุดกล้องใหม่ เซนเซอร์ใหม่ ก็ต้องมาพร้อมกับโหมดใหม่ครับ

โดย A80 จะสามารถถ่ายวีดีโอในโหมดกันสั่น Super Steady เหมือน Galaxy S10 ได้ และมันยังมาพร้อมโหมดใหม่ นั้นคือ Live Focus Video หรือระบบหน้าชัดหลังเบลอที่เคยทำงานได้แต่ภาพนิ่ง แต่ตอนนี้ใช้งานกับโหมดถ่ายวีดีโอได้แบบเรียลไทม์แล้วครับ

Galaxy A80 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ภายใน 3,700 mAh ครับ และระบบชาร์จไฟใหม่ที่ไวกว่าเดิมของ Samsung นั้นคือ Super Fast Charging 25W เป็นชุดชาร์จมาตรฐานที่จะแถมมาให้ภายในกล่องแน่นอนครับ

เอาแค่ตัวฮาร์ดแวร์ภายนอกก็สุดยอดแล้ว แต่ภายในก็ใส่ของใหม่มาให้เราใช้ครับ ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 7150 พร้อมแรม 8GB และหน่วยความจำ 128 GB รองรับสองซิมการ์ด (ไม่มีช่องเพิ่ม Micro SD card)

ระบบภายในใช้ Android 9 ครอบด้วย ONE UI ซึ่งการใช้งานรองรับฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Samsung ได้อีกมากมาย

Samsung Galaxy A80 มีการเปิดตัวออกมาสามสีด้วยกันครับ Phantom Black, Angle Gold, และ Ghost White ตามลำดับ

มองด้วยตาผมว่าสวยหมดเลย ^^ สามสีของรุ่นนี้ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ

สำหรับรายละเอียดการใช้งาน และการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องเต็มๆ ก็รอติดตามรีวิวได้ที่ Appdisqus เช่นเดิมนะครับ รับรองจัดข้อมูลให้ได้รู้กันแน่นอนครับ