งานเข้า !! Qualcomm และ Samsung จะไม่ขายโมเด็ม 5G ให้กับ Apple

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟน 5G ของทาง apple ที่คาดว่าจะเป็น iPhone รุ่นถัดไปอาจจะมีปัญหาในการผลิต เพราะทาง Electronic Times สื่อของไต้หวันรายงานว่าทั้งค่าย Qualcomm และ Samsung จะไม่ขายโมเด็ม 5G ให้กับ Apple เนื่องจากปัญหาสิทธิบัตรระหว่างทาง Apple และ Qualcomm

ในส่วนของทางซัมซุง รายงานได้ระบุว่ามีเหตุผลอื่น เพราะว่าความต้องการโมเด็ม Exynos 5100 5G ไว้ใช้สำหรับสมาร์ทโฟนซัมซุงมีมากจนผลิตแทบไม่ทันอยู่แล้ว แม้ว่าซัมซุงจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตแต่ก็ไม่เพียงพอ ทำให้ต้องทำให้มือถือค่ายตัวเองก่อน อีกทั้งค่าย apple ชอบบีบซัพพลายเออร์ผลิตชิ้นส่วนประกอบ iPhone ให้ลดราคาเพื่อให้ได้กำไรได้มากขึ้น

ส่วนทางเลือกของ apple หากจะหันไปใช้ โมเด็ม Balong 5000 ของ Huawei ก็คงเป็นไปไม่ได้เพราะทางอเมริกา สั่งแบนอุปกรณ์ชิ้นส่วน 5G ของ Huawei ในตอนนี้ ดังนั้นทางเลือกอาจจะตกเป็นของ MediaTek ซึ่งอาจจะสามารถส่งโมเด็ม 5G ไปอยู่ใน iPhones รุ่นใหม่ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Timothy Arcuri นักวิเคราะห์ของ UBS ได้ระบุว่าชิป MediaTek นั้นไม่ได้มาตรฐานของ Apple

ส่วนทางเลือก รายงานยังชี้ให้เห็นว่าระยะเวลาการผลิตของ Intel สำหรับโมเด็ม 5G นั้นจะใช้เวลายาวนานเกินไปสำหรับ iPhone  และ ด้วยกำหนดการวางจำหน่ายมือถือปีละครั้งของ Apple จะทำให้ iPhone 5G อาจจะต้องวางขายปลายปี 2020 กันเลย ส่วนนี้ทาง apple ต้องไปทำงานกันหนักอีกครั้งในการหาโมเด็ม 5G เพราะทางคู่แข่งไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง และ Huawei ต่างเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรองรับ 5G กันแล้วและจะออกภายในปี 2019 ด้วย

เกาะประเด็น:  Apple วางแผนที่จะสร้างโมเด็ม 5G ของตัวเองในปี 2022