รายละเอียดเนื้อหา
ข้อดี:

เกมเพลย์เดิมๆคลาสสิก
เพิ่มโหมดเพิ่มความเร็ว
เพิ่มโหมดทำให้เกมง่ายขึ้น
กราฟิกดูดีในโหมดพกพา

ข้อเสีย:

สิ่งที่เพิ่มมาน้อยไปหน่อย

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
กราฟิกและการนำเสนอ
75%
63%
เสียงพากย์และดนตรีประกอบ
90%
59%
รูปแบบการเล่น
85%
66%
ความคุ้มค่า
80%
71%
บทสรุป:

Final Fantasy 7 Nintendo Switch อาจจะไม่ใช่ของใหม่ แต่มันคือความคลาสสิก ที่สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ใครอยากเล่นบนคอนโซลของนินเทนโด ก็โหลดไปเล่นกันได้เลย ถือว่ายังคุ้มค่าน่าเล่นเหมือนกับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็ตาม

83%
คะแนนจากเรา
65%
คะแนนจากสมาชิก
6คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

หากคุณเล่นเกมมานานคงจะได้ว่า จุดเปลี่ยนของวงการเกมที่ทำให้ Sony ผงาดมาเป็นอันดับ 1 จนทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งคือการย้ายค่ายมาของเกมของค่าย Square อย่าง Final Fantasy 7 ที่มาออกบน PS1 แทน Nintendo 64 และแม้จะผ่านมากว่า 20 ปีแล้วใครจะเชื่อว่าเกม ไฟนอล 7 ไม่เคยออกบนคอนโซลของนินเทนโดเลย ทั้งๆที่ออกบนเครื่องอื่นมาแล้วแม้แต่บนมือถือก็มีมาให้เล่น

ทำให้การมาของ Final Fantasy 7 บนคอนโซลลูกผสมอย่าง Nintendo Switch ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะอย่างที่บอกว่ามันคือ ไฟนอล 7 ครั้งแรกบนคอนโซลของนินเทนโด โดยเป็นการย้ายมาลงของต้นฉบับ โดยมีการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆเท่านั้น เกมยังคงเป็นแนว RPG แบบเทิร์นเบส เดิมๆไม่ได้เปลี่ยน

กราฟิกเดิมๆปรับเล็กน้อย เพลงประกอบเดิมๆที่โครตยอดเยี่ยม

แน่นอนว่าต้องทำใจไว้ก่อนว่ามันคือต้นฉบับที่ยกมาจาก PS1 ทำให้กราฟิกยุค 32bit ความละเอียดต่ำอาจจะดูไม่ดีบนหน้าจอ HD ของทุกวันนี้ แต่กราฟิกมีการปรับเล็กน้อยโดยเฉพาะตัวละครที่ปรับให้คมชัดชึ้นและไม่ได้ดูแตก แต่ที่เหลือทั้งฉากที่เป็นภาพนิ่งและคัทซีนยังคงเหมือนต้นฉบับ ซึ่งหากทำใจรับได้ก็เล่นได้โดยไม่มีปัญหา

ส่วนเพลงประกอบเกมที่เป็นผลงานของคุณ Nobuo Uematsu นักแต่งเพลงประกอบเกมระดับตำนาน ที่ผลงานของเขาใน Final Fantasy VII ถือว่าเป็นงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะมีทั้งเพลงธีมเดิมๆของซีรีส์ไฟนอล และเพลงใหม่ที่ยังคงติดหูคอเกมมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่ามันจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนแต่ของเดิมคือความคลาสสิกระดับตำนานอยู่แล้ว

เกมเพลย์เดิมๆ เสริมโหมดพิเศษให้เล่นง่าย

อย่างที่บอกไปว่า Final Fantasy 7 Nintendo Switch คือภาคเดิม เกมเพลย์ก็คือเกมแนว RPG แบบเทิร์นเบส แบบใส่คำสั่ง เดิมๆไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย โดยจะใช้ระบบเรียลไทม์ เวลาจริงที่ผู้เล่นจะอยู่เฉยๆไม่ได้เพราะศัตรูจะโจมตีตลอด ทำให้เกมเพลย์แม้จะผ่านไปหลายปียังคงดูดี

แน่นอนว่าเกมเพลย์ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี ทำให้มันดูอึดอาดอย่างมากหากเทียบกับเกมทุกวันนี้ และผู้สร้างก็ทราบถึงปัญหาทำให้มีการใส่โหมดพิเศษมาให้ ทั้งการเร่งความเร็วของเกมเพลย์ 3 เท่า ทำให้เกมลื่นไหลมาก และยังมีการเพิ่มความง่ายแบบสุดๆด้วยการเพิ่มโหมดที่เราจะไม่มีวันตายเพราะพลังคืนค่าตลอด และยังทำให้ตัวละครของเราติด limit breaks ตลอดทำให้เล่นอย่างไรก็จบ ทำให้มือใหม่ที่ไม่เคยเล่นมาก่อนสนุกไปกับเกมได้

นอกนั้นเกมก็เหมือนเดิม ที่มีความโดดเด่นที่เรื่องราวที่เข้มข้น ระบบเกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย และระบบอัพเกรดตัวละครที่เข้าใจง่าย เพราะภาคนี้นอกจากการเก็บเลเวลแบบปรกติแล้ว ยังมาพร้อมกับระบบ materia ที่ไว้ใส่ในอาวุธหรือเครื่องป้องกัน แล้วจะเพิ่มความสามารถ เช่นท่าไม้ตาย , เวทมนต์ และยังอัพค่าพลังต่างๆด้วย และยังสามารถปรับแต่งได้หลากหลายทำให้เกมสนุก และแม้จะผ่านเวลามากว่า 20 ปี ยังคงเป็นระบบอัพเกรดตัวละครที่ยอดเยี่ยม

เกาะประเด็น:  ปู่นินเปิดตัว RingFit เกมออกกำลังกายใหม่บน Nintendo Switch ที่ใช้ขาเล่นด้วย

สรุปซื้อดีหรือไม่

Final Fantasy 7 ต้นฉบับบนเครื่อง Nintendo Switch หากคุณเคยเล่นมาทุกเวอร์ชั่นแล้ว จะมองข้ามไปก็ไม่เสียหาย เพราะมันแทบจะไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นอื่น แต่หากคุณไม่เคยเล่นหรือยังคงคิดถึงความสนุกแบบคลาสสิก และอยากเล่นบนคอนโซลของนินเทนโด ก็โหลดไปเล่นกันได้เลยเกมขายผ่านร้านค้าออนไลน์ e-shop ของ Switch แล้ว และมีราคาไม่แพงนัก ถือว่ายังคุ้มค่าน่าเล่นเหมือนกับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว