คุณกำลังอ่าน
ทดสอบ VOOC 3.0 ใน OPPO F11 Pro เร็ว ปลอดภัย ชาร์จไวกว่าเดิม มันไวสักแค่ไหน?

ทดสอบ VOOC 3.0 ใน OPPO F11 Pro เร็ว ปลอดภัย ชาร์จไวกว่าเดิม มันไวสักแค่ไหน?

Noppinij

หนึ่งในความสามารถพิเศษ ที่จะหาได้ใน OPPO F11 Pro เพียงรุ่นเดียว นั้นคือระบบชาร์จใหม่ล่าสุด VOOC Flash Charge เวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งเป็นระบบชาร์จที่ได้พัฒนามาใหม่มีความไวมากกว่า VOOC รุ่นเดิมอีก 20%  เรียกว่าไวอยู่แล้วก็ยังไวขึ้นได้อีกครับ

ซึ่งระบบชาร์จตัวนี้ยังคงจุดเด่นในด้านความปลอดภัย ก็ได้รับการรับรองจาก TÜV SÜD องค์กรระดับโลกในด้านนี้โดยเฉพาะมาแล้ว ส่วนในด้านความไวเราก็มาดูในการทดสอบครั้งนี้กันครับว่า ระบบชาร์จ VOOC 3.0 ของเครื่อง OPPO F11 Pro มันจะไวกันสักแค่ไหนครับ

โดยในการทดสอบของผมครั้งนี้ ก็จะเป็นรูปแบบเหมือนการใช้งานทั่วๆ ไปในชีวิตของเราเลยนะครับ สมมติเหตุการณ์ใช้งานเครื่องจนแบตหมด กลับบ้านมาก็เสียบชาร์จตามปกติ

OPPO F11 Pro แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่นะครับ 4000mAh การใช้งานกว่าแบตจะหมดได้ก็ถือว่าทำเอาเหนื่อยเหมือนกัน 555 แต่จะชาร์จไฟกลับเข้าไปให้เต็ม4,000 mAh ถ้าลำพังไม่มีเทคโลยีการชาร์จดีๆ เข้ามาช่วย ก็รอชาร์จกันเหนื่อยได้เช่นกันครับ

ผมเริ่มชาร์จตอนที่แบตต่ำเหลือแค่ 2% กันเลยนะครับ เสียบชาร์จด้วย Adapter VOOC 3.0 ที่แถมมาให้กับเครื่องตามปกติ ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มใดๆ นะครับ

เสียบชาร์จไว้ แล้วไปเข้าห้องน้ำสักแพร่บนึงละกันครับ

ผ่านไปแค่สิบนาที แบตเตอรี่กลับมา 18% แล้วครับ ตกนาทีละเกือบ 2% นี่คือความเร็วของระบบ VOOC flash Charge เขาละครับ แวะเสียบแวะชาร์จแพร่บๆ ใช้งานต่อได้เป็นชั่วโมง

ทดสอบรอจนแบตกลับมาครึ่งก้อน ใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นครับ เท่านี้ก็ใช้งานต่อได้ทั้งวันแล้วละ

ผมว่าแบบนี้มันง่ายไป เพราะปกติใครๆ ก็มักจะชาร์จแบตไปด้วยใช้ไปด้วยใช่มั้ยครับ ผมก็ขอเล่น Facebook รอแบตมันเต็มละกัน ^^ ระบบ VOOC Flash Charge มันน่าใช้ตรงนี้ครับ มันมีความปลอดภัยสูง เล่นไปชาร์จไปไม่มีปัญหาครับ

พอแบตมาถึง 76% อันนี้คือจุดแตกต่างระหว่าง VOOC Flash Charge รุ่นเก่ากับ VOOC 3.0 ครับ เพราะ VOOC แบบเดิม จะชะลอความเร็วการชาร์จลงหลังจากแบตเตอรี่มีไฟถึงประมาณ 75% ครับ เพื่อความปลอดภัยและควบคุมความร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นบนตัวแบต แต่สำหรับ VOOC 3.0 จะยังไม่ชะลอความเร็วการชาร์จลงครับ มันยังคงเดินหน้าในการชาร์จเร็วต่อไปจนถึงราว 80% ขึ้นไปโน้นแหละครับ

ทาง OPPO เคลมว่า VOOC 3.0 จะชาร์จแบต 4,000 mAh ของ OPPO F11 Pro ได้เต็มในราวๆ 80 นาที ผมดูแล้วว่าน่าจะไม่ถึงละครับ คงจะเต็ม 100% ก่อนหน้านั้นแน่ๆ เลย เพราะผ่านไปแค่ 58 นาที ยังไม่เต็มชั่วโมง แบต 4,000 mAH ก็เติมไฟมาถึง 90% ไปแล้วครับ เร็วมากจริงๆ

และที่สำคัญด้วยความเร็วในการชาร์จขนาดนี้ ใช้ไปด้วยชาร์จไปด้วยแบบนี้ ตัวเครื่อง OPPO F11 Pro ไม่มีความร้อนผิดปกติใดๆ เลยครับ เอามือแตะบนฝาหลัง เย็นเงียบสงบ ปกติมากๆ

คัดมาเพื่อคุณ

และแล้วก็เต็ม 100% ในที่สุดครับ ^^ ผมเริ่มชาร์จจากเวลา 21:31 นาฬิกา จากแบต 2% มาเต็มตอน 22:49 นาฬิกา ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 18 นาที หรือทั้งสิ้น 78 นาที ก็สรุปว่าตรงตามที่ OPPO บอกไว้เป๊ะเลยครับ ชาร์จเต็ม 100% ได้ใน 80 นาทีเท่านั้น ^^

จากที่สังเกต ระบบ VOOC 3.0 จะชาร์จไวมากตอนแบตเตอรี่ต่ำกว่า 80% ครับ และจะมาชลอลงเล็กน้อยหลังแบตเตอรี่มีไฟ 80% ขึ้นไป ยิ่งใกล้เต็มการชาร์จจะยิ่งเซฟตัวแบตมากขึ้นครับ

สิ่งที่แน่ใจได้อย่างหนึ่งเลยก็คือ ระบบ VOOC 3.0 ไม่มีความร้อนสะสมในการชาร์จแบตเลยครับ ชาร์จไว แต่ไม่ร้อน ก็มีความปลอดภัยสูง แม้จะชาร์จไปด้วยใช้ไปด้วยก็ตามครับ อันนี้คือสิ่งสำคัญอีกสิ่ง ที่ผู้ใช้ควรจะต้องได้รับนอกจากเรื่องความไวการชาร์จเพียงอย่างเดียวครับ

ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถพิเศษที่มีเพียง OPPO F11 Pro เท่านั้นที่จะให้เราได้ในตอนนี้ครับ สำหรับ VOOC 3.0 ใครที่สนใจความสามารถด้านอื่นๆ ก็สามารถอ่านต่อได้ใน รีวิว OPPO F11 Pro ของทาง AppDisqus <<<

OPPO F11 Pro เปิดจองแล้วนะครับตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม คนที่สั่งจองไว้จะได้รับของแถมฟรี เป็นเป้ OPPO และบัตร OPPO VIP สำหรับการรับประกันหลังการขายระดับพรีเมี่ยม ดูแลกรณีหน้าจอแตกให้ 1 ปี รวมของแถมมูลค่า 6,590 บาท

ส่วนราคาเครื่องของ OPPO F11 Pro ก็อยู่ที 10,990 บาทนะครับ ของแถมสั่งจองก็มูลค่ากว่าครึ่งแล้ว

ในงบประมาณหมื่นเดียว ได้เครื่องสวยๆ เทคโนโลยีดีเต็มเครื่องๆ แบบนี้ ก็ OPPO F11 Pro เลยครับ