คุณกำลังอ่าน
ยังไม่พร้อม!! ตำรวจยังไม่อนุญาตให้ใช้ใบขับขี่บนสมาร์ทโฟน อ้างต้องทำตามกฎหมายเดิม

ยังไม่พร้อม!! ตำรวจยังไม่อนุญาตให้ใช้ใบขับขี่บนสมาร์ทโฟน อ้างต้องทำตามกฎหมายเดิม

DarthDome

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ากรมขนส่งทางบก เตรียมใช้ใบขับขี่ไฮเทค โดยผู้ใช้งานสามารถ ใบขับขี่ ผ่าน แอปพลิเคชัน ซึ่งกำหนดเดิมจะเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม นี้ อย่างไรก็ตามผู้ที่ดาวน์โหลด app มาติดเครื่องคงต้องผิดหวังกันแล้ว เพราะมีข่าวล่าสุดจากผู้รักษากฎหมายอย่าง ตำรวจที่ได้ออกมาระบุว่า ยังไม่อนุญาตให้ใช้งาน ใบขับขี่บนสมาร์ทโฟน ในตอนนี้

ซึ่งทางตำรวจ กังวลว่ามันจะมีปัญหาในการใช้งานจริงข้อกฎหมายไม่รองรับ โดย พล.ต.ต.เอกลักษณ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ระบุว่าในการใช้งานจริงๆตามกฎหมายต้องมีการแสดงใบขับขี่ต่อหน้าตำรวจ ซึ่งเมื่อเกิดการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่มีสิทธิในการยึดใบขับขี่ และเรียกให้ไปเสียเงินค่าปรับ ตามกฎหมาย มาตรา 140 แห่งพระราชบัญญัติ จราจรทางบก ฉบับปี 2522 ซึ่งหากใช้ app ก็จะยึดใบชับขี่ไม่ได้เพราะไม่มี(คงไม่ยึดมือถือแทน)

ทำให้หากมองตามกฎหมายแล้ว ทำให้ผู้ขับขี่ยังคงต้องพกพาใบขับขี่ตัวจริงอยู่ดี โดยทางตำรวจได้ระบุว่ากำลังอยู่ในระหว่างการแก้ไขกฎหมายอยู่ เพื่อสอดคล้องกับการใช้งาน ใบขับขี่ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งทาง สนช จะมีการเรียกประชุมในวันที่ 17 มกราคม นี้ ทำให้ในตอนนี้หากไม่พกใบขับขี่แล้วแสดงต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งทางตำรวจได้ระบุว่าได้ทำการแจ้งไปยงขนส่งทางบก เป็นที่เรียบร้อยและขอให้เลื่อนการใช้งานใบขับขี่บนแอปพลิเคชันออกไปก่อน จนกว่าจะมีข้อตกลงและทำการแก้ไขให้ถูกต้องเสียก่อน

คัดมาเพื่อคุณ

ดังนั้นใครโหลด app “DLT QR Licence” บนสมาร์ทโฟน ก็อย่านำมาใช้งานตอนนี้ ยังคงต้องพกพาใบขับขี่ตัวจริงนะครับไม่งั้นโดนอีกข้อหาแน่นอน

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)