การชะลอตัวของเศรษฐกิจ ในจีนก็ส่งผลกระทบต่อกำไรของ Samsung

ดูเหมือนว่า การชะลอตัวของ เศรษฐกิจ ในประเทศจีนจะไม่ได้ส่งผลต่อ apple เท่านั้น เพราะล่าสุดทางค่ายยักษ์ใหญ่จากเกาหลีอย่างซัมซุง ได้รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 ในวันที่ 8 มกราคม จากข้อมูลของรอยเตอร์ และข้อมูลจากระบบประมาณการของโบรกเกอร์ (IBES) แสดงให้เห็นว่าทางซัมซุงคาดว่าผลกำไรจากการดำเนินงานที่ลดลง 12% เมื่อเทียบเป็นรายปีสู่ระดับ 11.85 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รายได้จะลดลง 5% เนื่องจากยอดขายชิปหน่วยความจำ ที่ลดลง

ดูเหมือนว่าทางค่าย Samsung กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในจีน เพราะ เชื่อว่าผลกำไรจากการดำเนินงานสมาร์ทโฟนของ Samsung นั้นลดลง 20% ในช่วงไตรมาสดังกล่าวเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แม้ว่าทาง Samsung มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจีนเพียง 1% เมื่อเทียบกับ 9% ของ Apple แต่ต่างจาก Apple เพราะทางค่าย Samsung ได้รับผลกระทบจากยอดขายโปรเซสเซอร์และชิปหน่วยความจำที่ลดลง  โดยการผลิตชิปคิดเป็นมากกว่า 75% ของรายรับของซัมซุง

โดย นักวิเคราะห์อาวุโส Song Myung-sup ได้กล่าวว่า ความต้องการสมาร์ทโฟนที่ลดลงในประเทศจีน สงผลกระทบกับยอดขายชิปของซัมซุง และตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมของจีนจะลดลงซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งค่าย Apple และ Samsung ด้วยเช่นกัน