บทวิเคราะห์ ปี 2019 มาแน่ PS5 และ Nintendo Switch รุ่นใหม่ !!

เป็นข่าวมาตลอดสำหรับคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะออกวางขายในปีนี้ ที่แม้จะยังคงเป็นข่าวลือ แต่เชื่อเถอะว่ามันต้องมีบางรุ่นได้เปิดตัวภายในปีนี้แน่นอน และทางทีมงาน appdisqus ขอรวมรวมข้อมูลเท่าที่มีนำมาเขียนเป็น บทวิเคราะห์พิเศษ ว่าภายในปี ปี 2019 เราจะได้พบเจอแน่ๆกับ PS5 และ Nintendo Switch Pro รุ่นใหม่ หรือจะเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น

PS5 มาแน่ๆ แต่จะมาตอนไหน ?

เครื่องแรกที่คาดว่าจะได้เห็นแน่ๆคือ PS5 แม้ว่าทาง Sony จะไม่ได้บอกตรงๆแต่การกระทำหลายอย่างบอกได้ว่าทาง Sony เตรียมซุ่มทำอะไรบางอย่าง เช่นการยกเลิกงานหลักของ playstation experience ที่จะจัดในปลายปี 2018 และตามด้วยไม่มางาน E3 2019 ทำให้คาดว่าช่วงครึ่งหลังของปี 2019 ทาง Sony อาจจะเตรียมจัดงานเปิดตัว PS5 เอง

ซึ่งการตลาดแบบนี้ปู่นิน เองก็ทำสำเร็จจากการเปิดตัว Nintendo Switch เองโดยไม่ต้องง้องาน E3 และก็ประสบความสำเร็จขายดีมาจนทุกวันนี้ ทำให้เชื่อว่า Sony จะใช้วิธีการเดียวกันในการเปิดตัว PS5 อีกทั้งหากมองยอดขาย PS4 ที่แทบจะดันยอดขายไม่ขึ้นแล้วโดยเฉพาะในญี่ปุ่น ที่ขนาดมีโปรลดราคาอย่างหนักก็ไม่สามารถทำยอดเพิ่มได้มากเท่าที่ควร และในอเมริกาเองแม้ยังขายได้ระดับดีแต่ก็ยังน้อยกว่ายุ PS2 ทั้งๆที่แต่เดิม Sony และนักวิเคราะห์คาดว่า PS4 จะขายดีพอๆกับ PS2 ด้วยซ้ำ และอายุในตลาดที่น่าจะถึงปลายยุคแล้วเพราะ PS4 วางขายมาตั้งแต่ปี 2013 ก็สมควรแก่เวลาที่จะมีรุ่นใหม่ออกวางขายได้แล้ว

แน่นอว่าตัวเกมเอง ก็จะมีการนำหลายเกมที่จะออกบน PS4 ตกยัวอย่างเช่น The Last Of US 2 มาพอร์ตออกบน PS5 ด้วยกราฟิกที่มีคุณภาพสูงมากขึ้นรองรับ 4K แท้ๆแฟรมเรตจัดเต็มที่ 60 FPS แบบไม่มีตก แค่นี้ก็ทำให้ PS5 ขายได้ในทันทีโดยไม่ต้องลงทุนทำเกมเพิ่มในตอนเปิดตัวแล้ว  ด้วยเหตุผลนี้ทำให้คาดกันว่าภายในปี 2019 เราจะได้เห็น PS5 อย่างแน่นอนแต่จะมาเพียงแค่เปิดตัวแล้ววางขายปี 2020 หรือเปิดตัวแล้ววางขายปลายปี 2019 เลย ก็ต้องไปลุ้นกันต่อไป

เกาะประเด็น:  เกม Overwatch บน Nintendo Switch จะไม่มีตลับเกม มีแต่รหัสดาวน์โหลดในกล่อง

Nintendo Switch รุ่นอัพเกรดมาแน่ๆ หากปู่นินจะขายยาวๆ

คอนโซลลูกผสมที่ขายดีสุดๆอย่าง Nintendo Switch ที่แม้จะรู้กันว่าขายดี แต่คาดกันว่าปู่นินจะมีรุ่นอัพเกรดมาแน่ๆ เพราะจากข่าวหลุดจากดีเลอร์และร้านค้าในญี่ปุ่นที่ระบุว่าปู่นินเตรียมทำเครื่องรุ่นอัพเกรดของ Nintendo Switch วางขาย แล้วปรกติซีรีส์เครื่องพกพาของนินเทนโด มีรุ่นอัพเกรดมาตลอด ตั้งแต่ยุค Gameboy ที่มีรุ่นพิเศษ ไล่มาจนถึง NDS และ 3DS เรียกว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอยู่แล้ว

แต่ว่าสำหรับ Nintendo Switch รุ่นอัพเกรด จะมาในรูปแบบไหนอันนี้น่าคิด จะมาเป็นรุ่นประหยัดหรือตัวบางลง แบบ Nintendo DS lite หรือ 2DS ที่คาดว่าเราอาจจะได้เห็น รุ่นตัวบางเพื่อพกพาได้ และอาจจะตัดเอา Dock ทิ้งไปเพื่อให้เล่นพกพาอย่างเดียวแล้ววางขายในราคาถูกกว่า ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกเพราะเป็นที่รู้กันว่าเจ้าของ Nintendo Switch หลายคนเอาไปเล่นเป็นเครื่องพกพาแทบไม่ได้ต่อทีวีเลย

หรืออาจจะเป็นรุ่นอัพเกรดใหม่ เป็น New Nintendo Switch แบบเดียวกับ New 3DS ที่เพิ่มความขนาดหรือความละเอียดของหน้าจอให้ดีกว่าเดิม แล้วอัพเกรดเพิ่มความแรง CPU เพิ่มแรม เพื่อให้อยู่ในตลาดระยะยาว และรองรับเกมใหม่ๆจากค่าย 3rd party ที่มีกราฟิกคุณภาพสูงได้ เพราะมีข่าวลือว่ามีหลายเกมดังเตรียมพอร์ตลง Switch ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ปู่นินจะอัพเกรดยกระดับเครื่อง เพื่อให้อยู่ในตลาดระยะยาวได้ แต่ไม่ว่าจะมาแบบตัวบางเน้นพกพา หรือรุ่นอัพเกรด CPU แต่ที่แน่ๆคือเราน่าจะได้เห็นเครื่อง Nintendo Switch รุ่นใหม่วางขายภายในปี 2019 ค่อนข้างแน่นอน