ข้อดี:

ตัวเครื่องสวย งานออกแบบดูดี มีความใส่ใจ
แบตเตอรี่อึดมาก
หน้าจอใหญ่ ขอบจอเล็ก Waterdrop เหลือติ่งนิดเดียว
กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพที่ดีเกินราคา
ประสิทธิภาพเครื่องกำลังน่าใช้
ราคาไม่แพง มาพร้อมโปรโมชั่นที่ถูกมาก

ข้อเสีย:

ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย

OPPO A7 สมาร์ทโฟนเครื่องนี้แรกพบสบตาภายนอก มีความพรีเมี่ยมสูงมากครับ วัสดุภายนอกสวย งานประกอบดี ผิวจับสัมผัสรู้สึกแพง และมีการเก็บงานเก็บขอบออกมาได้ดีครับ และทาง OPPO เลือกใช้จอภาพแบบ Waterdrop หรือจอภาพสุดขอบที่จะเหลือขอบจอด้านบนคล้ายหยดน้ำไว้เพียงนิดเดียว ทำให้เวลาใช้งานหน้าจอเต็มไม่เกะกะลูกตา ทำราคาเปิดจำหน่ายแค่ 6,990 บาท ถือว่าเครื่องสวยเกินราคาจากที่คาดไว้มากครับ

และแอบกระซิบไว้ตอนต้นรีวิวนี้เลยว่า มีราคาพิเศษด้วยนะครับรุ่นนี้ เมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจกับทางเครือข่าย AIS และ Truemove ราคาเริ่มต้นของ OPPO A7 จะเหลือเพียง 3,990 บาท เท่านั้นครับ ^^ ถูกมากๆ

ตัวเครื่องผิวสัมผัสกระจก ขอบโค้ง 3D เรียบเนียนมือ มีการทำลายเส้นบนฝาหลังเป็นเส้นตรง สะท้อนกับแสงออกมาสวยงาม ตัวเครื่องที่ผมได้มารีวิวเป็นเครื่องสีน้ำเงินเข้ม Glaze Blue ตัดขอบสีทองรอบเลนส์กล้องและที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง หรู สวยงาม (OPPO A7 รองรับการสแกนใบหน้าด้วยนะครับ)

ทุกส่วนประกอบลบคม ลูบทั่วเครื่องไม่สะดุดมือเลยครับ

หน้าจอเทคโนโลยี Incell Screen ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 1520×720 พิกเซล (HD+) อัตราส่วน 19:9 ขอบจอเล็กมาก กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลที่เหลือพื้นที่ไว้บนจอเพียงนิดเดียวแบบหยดน้ำ (Waterdrop)

เครื่องรุ่นนี้ให้กล้องหลังมาเป็นกล้องคู่ด้วยนะครับ รองรับสองซิมการ์ดแบบ 4G และรองรับ Micro SD card เพิ่มหน่วยความจำได้อีก 256GB

เห็นเครื่องบางๆ แบบนี้ หนักแค่ 168 กรัมแบบนี้ แต่แบตเตอรี่ภายในใส่เข้ามาให้ถึง 4,230 mAh เลยครับ ซ่อนรูปมาก และจะบอกว่าตั้งแต่ทดสอบลองใช้งานมาร่วมอาทิตย์ ยังไม่มีวันไหนที่แบตเตอรี่ของมันจะหมดก่อนผมถึงบ้านเลยสักวัน แบตอึดมากจริงๆ ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีสายชาร์จและที่ชาร์จสีขาวมาให้ พร้อมเคสซิลิโคนใส เข็มจิ้มซิม รวมถึงมีการแปะกระจกกันรอยมาให้ตั้งแต่แกะกล่อง

โดยรวมค่อนข้างประทับใจในการให้สีสัน, งานวัสดุและการประกอบของเครื่องรุ่นนี้มากครับ เมื่อดูจากราคาเทียบกับสิ่งที่ได้ เครื่องค่อนข้างสวยกว่าราคาไปไกลเลย

จอใหญ่แต่เครื่องไม่ใหญ่ ถือจับใช้กำลังพอดีมือครับ

การใช้งานภายใน

OPPO A7 เป็นเครื่องสเปคระดับกลางครับเด่นที่การใช้งานทั่วไป หน่วยประมวลผลของ OPPO A7 ใช้งานเป็น Snapdragon 450 เด่นที่มันใช้พลังงานน้อย เสริมจุดแข็งในเรื่องความอึดของแบตเตอรี่ในรุ่นนี้ให้มากขึ้น

เกาะประเด็น:  เร็วมาก OPPO โชว์การโหลดผ่าน 5G ของทรูมูฟ เอช โหลดหนัง 1 เรื่อง ในเวลา 1 วินาที เท่านั้น

มีแรมมาให้ 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB ถือว่ามากพอ ใช้กับแอปต่างๆ ในระบบ Android ทั้งการใช้งานแบบทั่วไป การเล่น Social การแชต การอ่านหนังสือ หรือเข้าเว็บไซด์อ่านข่าว ได้ทั้งหมดแล้ว

หรือแม้จะเอาเล่นเกมมันก็เล่นได้นะครับ หน่วยประมวลผลตัวนี้จากที่ทดสอบมาบนเกมฮิตอย่างพวก Pubg, ROV หรือ Ragnarok Mobile ก็เล่นได้ แต่จะไม่ลื่นไหล 100% แบบหน่วยประมวลผลรุ่นราคาเกินกว่าหมื่นครับ

ระบบภายในใช้เป็น Android 8.1 ครอบทับด้วย ColorOS 5.2 ตัวใหม่ของทาง OPPO ซึ่งใน UI ตัวนี้ทาง OPPO ก็ได้ใส่โหมดสำคัญสำหรับการเล่นเกมมาให้ผู้ใช้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก นั้นก็คือ Gaming Mode และระบบ Smart Bar ครับ

Gaming Mode จะเป็นโหมดการปรับแต่งเครื่องให้เหมาะสมกับการเล่นเกมโดยเฉพาะ มันจะทำงานได้อย่างอัตโนมัติเมื่อรู้ว่าเราเปิดแอปพลิเคชั่นเกมขึ้นมาครับ

มันจะปิดกั้นการแจ้งเตือน ปรับลดการรบกวนให้เหมาะสม และรีดประสิทธิภาพเครื่องมาให้เราเพื่อใช้ในการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่

ส่วนระบบ Smart Bar เป็นฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากกว่าแค่ในเรื่องเกมเท่านั้นนะครับ เพราะว่ามันเป็นชุดช็อตคัทด่วนที่เราสามารถเรียกใช้งานจากการสไลด์ด้านข้างขอบจอได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องออกจากแอปหรือเกมก่อน

สามารถสนทนาผ่านการแชต เรียกใช้แอปด่วน หรือเซฟผ่านหน้าจอเอาไว้ได้ทั้งแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหววีดีโอ ทั้งหมดเรียกใช้งานได้ผ่าน Smart Bar ในทันทีครับ

รู้มั้ยว่าสำหรับ OPPO A7 ตัวนี้ มันเก่งพอจะเปิดเกมและแอปได้สองอันพร้อมกัน และทำงานไปได้อย่างสบายๆ ด้วยนะครับ ^^ เล่นเกมไป ดูคลิปวีดีโอ Youtube ไปแบบไม่ต้องเลือก  เพราะแรมให้มาเยอะพอ และประสิทธิภาพก็เพียงพอจะใช้งานในลักษณะนี้ได้ไม่สะดุดครับ

สำหรับรุ่นนี้จอภาพอัตราส่วนเป็นแบบ 19:9  หน้าจอค่อนข้างใหญ่ แถมขอบจอเล็ก ดูหนังเล่นเกมสบายตาครับ ความคมชัดและสีสันมุมมองถือว่าดี

ทดสอบใช้งานหนักๆ เล่นเกมดูหนังต่อเนื่องกว่า 7 ชั่วโมง แบตลดไม่ถึงครึ่ง! แถมตัวเครื่องไม่ร้อน ได้ยินว่าฝาหลังของมันถูกออกแบบมาให้ป้องกันความร้อนครับ ถือจับไม่ตกใจ ไม่ต้องกังวลเวลาใช้งานต่อเนื่องยาวนาน

ต้องบอกว่าเจ้าตัวนี้แบตเตอรี่มันอึดมากจริงๆ ครับ ถือว่าเป็นจุดเด่นหลักเลย ด้วยแบตเตอรี่ที่ขนาดใหญ่ ตัวระบบมี AI Battery ที่ช่วยจัดการการทำงานให้มีระเบียบมากขึ้นต่อการใช้พลังงาน ซึ่งการใช้งานแต่ละวันของผมจริงๆ แล้ว ก็ถือว่าใช้งานในระดับไม่เบาแต่มันก็เอาอยู่ครับ กลับมาถึงบ้านไม่ต้องรีบหาที่ชาร์จนอนเล่นเกมต่อได้ หรือวันไหนใช้งานมาเบาๆ ใช้ต่ออีกสักวันก็ยังไหวครับ

เกาะประเด็น:  มาเร็ว!! OPPO เตรียมเปิดตัว Reno 2 ซูม 20 เท่าในอินเดีย 28 สิงหาคม นี้

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS จับได้ไวมากครับแม้อยู่ในอาคารไม่เปิดอินเตอร์เน็ตช่วยก็ตาม

กล้องถ่ายภาพ

OPPO A7 จากที่ผมลองใช้กล้องของมัน ก็ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ให้คุณภาพกล้องมาเกินราคาอีกเช่นกันครับ กล้องหน้าความละเอียดสูง 16ล้านพิกเซล พร้อม AI Beauty 2.1 ตัวปรับแต่งหน้าบุคคลระดับเทพของ OPPO ก็ถูกใส่ไว้ในเครื่องนี้ด้วยครับ พร้อม AI Selfie ที่สามารถเรียนรู้ลักษณะของใบหน้าและจับมาปรับแต่งให้อย่างเหมาะสม เรียกว่าเป็นสอง AI สำคัญที่จะสร้างผลลัพท์ของการถ่ายภาพบุคคลของ OPPO A7

เรียกว่าถ่ายยังไง หน้าก็เนียน ใส แบบที่ได้ดั่งใจเราต้องการ ^^ ถ่ายย้อนแสงก็ยังไหวครับ

กล้องหลังคู่ 13 MP(F 2.2)+ 2 MP(F 2.4) โฟกัสได้ไวไม่ช้า คุณภาพที่ได้ถือว่าดี และมีโหมดการถ่ายภาพมาให้เล่นเยอะรวมถึงโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ

 

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A7 เปิดราคามาที่ 6,990 บาท ไม่แพง แต่ได้ตัวมือถือที่เครื่องสวยงาม ดูพรีเมี่ยม และมีคุณภาพรอบตัวพอต่อการใช้งานรอบด้าน หน้าจอใหญ่แบบ Waterdrop เหลือขอบจอบางเพียงนิดเดียว ใช้งานดูหนังเล่นเกมได้เต็มตา พร้อมทั้งกล้องถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีเกินตัว และจุดเด่นที่ชัดเจนที่สุด ก็คือความอึดของแบตเตอรี่ ที่ผมสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึงสองวัน

ซึ่งตอนนี้ก็สามารถหาซื้อ OPPO A7 ได้ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศแล้วนะครับ แต่พิเศษเมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ กับทางเครือข่าย AIS และ Truemove จ่ายค่าบริการล่วงหน้า 1,000 บาท ราคาเครื่อง OPPO A7 จะเริ่มต้นเพียงแค่ 3,990 บาทเท่านั้นเองครับ