งานเข้า CFO ของบริษัท Huawei ถูกจับในแวนคูเวอร์โดยทางการแคนาดา

เรียกว่าสงครามกีดกันทางการค้า ที่เหมือนจะสงบเพราะมีการทำข้อตกลงก่อนหน้านี้ กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อมีรายงานระบุว่าคุณ Wanzhou Meng CFO ของบริษัท Huawei และเป็นลูกสางของผู้ร่วมก่อตั้ง Huawei อย่างคุณ Ren Zhengfei ถูกจับกุมตัวในขณะที่เธอกำลังเปลี่ยนเที่ยวบินในแวนคูเวอร์ นี่เป็นคำร้องขอตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา ที่คาดว่าจะเกี่ยวกับกฎหมายการคว่ำบาตรอิหร่าน

หลังจากถูกจับกุมแล้วทางบริษัท Huawei Global ได้เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับการจับกุมตัว CFO ของ บริษัท โดยทาง Huawei ได้กล่าวว่า Meng Wanzhou ถูกจับกุมชั่วคราวโดยเจ้าหน้าที่ของแคนาดาในนามของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังหาทางส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยทาง Huawei ยังไม่ได้รับทราบว่าเธอโดนข้อหาอะไร และยังระบุว่าเธอไม่ได้ทำความผิดอะไร นอกจากนี้ทางสถานทูตจีนในแคนาดาได้ยื่นประท้วงและร้องขอให้ทางการแคนาดา ปล่อยตัวคุณ Meng ในทันที

ก็ไม่รู้ว่าการจับ CFO ของบริษัท Huawei แถมเป็นคนสำคัญอย่างคุณ Wanzhou Meng จะจุดชนวนสงครามการค้าที่เพิ่งจะสงบไปให้กลับมาอีกครั้งหรือไม่ ส่วนก่อนหน้านี้ ทาง Huawei ไม่สามารถเอามือถือเข้าไปในในอเมริกาอย่างเป็นทางการได้เพราะโดยรัฐบาลอเมริกา กล่าวหาว่าในอุปกรณ์ของ Huawei อาจจะส่งข้อมูลกลับไปประเทศจีน รวมทั้งละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่าน

เกาะประเด็น:  รู้จักกับ “HUAWEI Assistant” ผู้ช่วยอัจฉริยะของผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ย