เปิดตัวอย่างเป็นทางการชิป Snapdragon 855 ของ Qualcomm ที่สร้างในแบบ 7nm

หลังจากเปิดข้อมูลไปก่อนหน้านี้ว่าค่าย Qualcomm จะเรียกชิปตัวใหม่ว่า Snapdragon 855 โดยข่าวลือก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าชิพตัวใหม่นี้จะไม่ได้เรียกว่า “Snapdragon 8150” และตอนนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่ามันเป็นความจริงจากงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ฮาวาย

โดยชิป Snapdragon 855 จะสร้างด้วยกระบวนการ 7 นาโนเมตร ที่จะช่วยให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มปฏิบัติงานด้าน AI ให้ดีขึ้นด้วย และยังคุนว่าระบบ AI ของ Snapdragon 855 สูงถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือรุ่นก่อนหน้านี้

ชิป Snapdragon 855 มีตัวประมวลผลภาพแบบใหม่ที่สามารถประมวลผลได้ 60 เฟรมต่อวินาทีซึ่งจะช่วยปรับปรุงแอพพลิเคชันแบบเรียลไทม์ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตัวประมวลผลภาพใหม่ยังช่วยให้ถ่ายวีดีโอความละเอียด HDR 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีโดยใช้เพียงพลังงาน 25% เมื่อเทียบกับรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดย Snapdragon 855 ทุกเครื่องที่ทำขึ้นจะมาพร้อมกับโมเด็ม X24 LTE รุ่นใหม่ของ Qualcomm ซึ่งสามารถดาวน์โหลดความเร็วได้ถึง 2Gbps ผู้ผลิตจะมีทางเลือกในการติดตั้งโมเด็ม X50 ในฮาร์ดแวร์ที่ต้องการรองรับเชื่อมต่อ 5G ที่จะออกวางขายในปี 2019

เกาะประเด็น:  Redmi K20 Pro จะมาพร้อมชิป Snapdragon 855 และอาจใช้ชื่อรุ่น Pocophone F2