รีวิวกล้องติดรถยนต์อัจฉริยะ Mio Mivue 792 รุ่นมี Wi-Fi ตัวเดียวจบครบทุกการเตือน โอนไฟล์เข้ามือถือทันทีที่มีเรื่อง

Mio Mivue 792 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากผู้ผลิตกล้องติดรถยนต์ที่เป็นแบรนด์ขายดีในแถบยุโรปและเอเชียแปซิฟิกครับ เปิดตัวในไทยพร้อมจำหน่ายแล้ว ซึ่งรุ่นนี้มีข้อเด่นที่ควรมีของกล้องติดรถยนต์ในยุคนี้แบบครบ จบ ในตัวเดียวครับ

Mio Mivue 792 (อ่านว่า มีโอ ไมวิว 792) เป็นกล้องติดรถยนต์อีกตัวหนึ่ง ที่ใช้เลนส์กล้อง Starvis จาก Sony นับเป็นเลนส์กล้องติดรถที่ดีที่สุดในปัจจุบันครับ รูรับแสง f1.8 เก็บภาพกลางคืนได้สว่างเห็นรายละเอียดมากกว่าตามนุษย์ปกติ 4 เท่า พร้อมบันทึกไฟล์ภาพวีดีโอระดับ FullHD ที่ 60 เฟรมเรต ฉะนั้นภาพที่ได้ตอนกลางวันจะเหมือนกล้องวีดีโอชั้นดีเลย และยังเห็นรายละเอียดคู่กรณีได้แม้จะเกิดเหตุในที่มืด มุมมองกว้าง 140 องศา เก็บภาพด้านหน้าได้ซ้ายจรดขวาของหน้ากระจกรถ

อุปกรณ์ในกล่องของ Mio Mivue 792 ก็มีตัวกล้อง มีสายเชื่อมต่อไฟกับที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ซึ่งให้มายาวประมาณ 4 เมตรครับ พร้อมขายึดติดกะจกด้วยกาว 3M ติดแล้วแน่นมากกาวตัวนี้ ฉะนั้นเล็งให้ดีๆ ^^

การติดตั้งของ Mio Mivue 792 ก็ติดตั้งไม่ยากครับ ติดเองได้ แค่ลากสายเสียบเข้าช่องไฟจุดบุหรี่ของรถ แล้วซ่อนสายไว้ใต้แผงขอบรถ เปิดเครื่อง ใส่ Micro SD card (รองรับสูงสุด 128 GB แนะนำให้ใช้ SD card ความเร็วระดับ Class 10 ขึ้นไป) เท่านี้ก็พร้อมใช้งานเบื้องต้นแล้วครับ

สตาร์ทรถเมื่อไฟเข้ากล้อง ตัวกล้องก็จะเปิดการทำงานของมันเองอัตโนมัติ และเมื่อเราดับเครื่องรถ ไฟตัด ตัวกล้องก็จะหยุดทำงานเองในประมาณ 5 วินาทีครับ

แต่ทาง Mio เขาก็มีบริการติดตั้งซ่อนสายให้ได้เมื่อซื้อสินคัาของเขา และเรายังสามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์เสริมพิเศษได้ด้วยถ้าต้องการ เช่นตัว Smart cable เป็นตัวชุดสายไฟเพื่อการใช้ฟังก์ชั่นบันทึกภาพขณะจอดดับรถ (Parking mode) โดยตัวกล้องจะสามารถบันทึกภาพวีดีโอ 20วินาทีได้อัตโนมัติเมื่อมีคนเดิมมาใกล้รถหรือเมื่อมีการกระแทกรุนแรงครับ เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้เซ็นเซอร์ของตัวกล้องรุ่นนี้เพียวๆ แต่ตัว Smart cable ต้องต่อไว้เพื่อใช้ดึงไฟจากแบตเตอรี่เข้าสู่กล้องโดยตรงเมื่อเราดับเครื่องจอดรถนั้นเองครับ แต่ Smart cable ก็ยังมีหน้าที่ควบคุมพลังไฟของตัวแบตให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้สตาร์ทรถให้กับเราด้วย มันเลยชื่อว่า Smart cable นั้นเอง ^^

หรือใครที่ต้องการกล้องมองหลัง ตัว Mivue 792  ก็พร้อมใช้งานคู่กันกับ A30 กล้องมองหลังของ Mio ด้วยนะครับ MiVue A30 ใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS จากโซนี่ Full HD 1080p ใช้เลนส์กระจกคุณภาพสูง เลนส์กล้องมุมมองกว้าง 130 องศา รูรับแสงกว้าง F1.8 เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจของ Mivue 792 ถ้าใครต้องการ

เกาะประเด็น:  คู่ใจชาว BigBike กล้องบันทึกภาพแบบหน้า-หลังสำหรับรถมอเตอร์ไซด์ Mio Mivue M760D

Mivue 792 เป็นกล้องติดรถยนต์ที่พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 2.7 นิ้ว พร้อมปุ่มควบคุมการทำงานและการตั้งค่าได้ในตัวมันเอง แต่จุดเด่นของเจ้าตัวนี้คือมันเป็นกล้องติดรถยนต์ที่มี Wi-Fi ครับ และมีแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานคู่กันในระบบ Android และ iOS ด้วย

เรามาดูกันที่ตัวมันเองก่อนจะไปดูความสามารถในแอพพลิเคชั่นบนมือถือนะครับ

Mivue 792 ไม่ใช่เป็นแค่กล้องติดรถยนต์ถ่ายเหตูการณ์ไปวันๆ เท่านั้นนะ ^^ เพราะมันมีความฉลาดจากฟังก์ชั่นหลายอย่างที่จะช่วยผู้ขับขี่ได้ตลอดการเดินทาง

ตัวกล้อง Mivue 792 มีระบบ GPS ติดตามตำแหน่งและความเร็วของเราได้ในตัว

เมื่อมันสามารถระบุตำแหน่งตัวมันเองได้แล้ว ก็พร้อมจะรองรับกับฟังก์ชั่นเช่น “การแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้พิกัดกล้องตรวจจับความเร็ว” และเมื่อมันตรวจพบว่าความเร็วของเราเกินกว่ากฏหมายกำหนดแล้วกำลังวิ่งเข้าสู่พิกัดตำแหน่งของกล้องตรวจจับความเร็วบนทางหลวง มันจะเตือนเราก่อนให้ทราบครับ โดยจะคำนวนการเตือนให้สัมพันธ์กับความเร็วรถและระยะทางที่กำลังเข้าใกล้ในขณะนั้นๆ ด้วยเพื่อความปลอดภัยในการชลอรถของเรา มันเก่งตรงนี้ครับ

มีระบบแจ้งเตือนจากการตรวจจับการขับขี่คร่อมเลนส์ถนน ตรวจจับวัตถุที่เข้ามาด้านข้างหรือคนข้ามถนน เรียกว่าใช้เซ็นเซอร์ของกล้องครบครันเลยในความสามารถ

รวมถึงตั้งให้มันเป็นเพื่อนคู่ใจ คอยเตือนให้เราตื่นตัวตลอดการขับขี่ โดยตั้งเวลาให้มันเตือนกระตุ้นเราได้ทุกๆ ช่วงเวลาที่เรากำหนดได้ในการตั้งค่าครับ รวมถึงเตือนการเปิดไฟรถเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ^^

ที่สำคัญ ตัวไฟล์วีดีโอของ Mivue 792 จะแสดงพิกัด วัน, เวลา และความเร็วรถ ขึ้นมาให้เห็นในไฟล์เลย โดยไม่ต้องอาศัยโปรแกรมอะไรในการถอดพิกัดเหล่านี้ก่อนครับ

สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลให้ไม่รำคาญสายตาได้ เช่นให้ปิดหน้าจอไปเลย หรือเปิดภาพจากตัวกล้องแบบเรียลไทม์ และแบบ HUD หรือการแสดงผลแต่สิ่งที่จำเป็นเช่นความเร็วรถ วันที่ และนาฬิกาเป็นต้นครับ

แน่นอนว่าทุกอย่างที่ผมว่ามา เราสามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ตามต้องการ แต่จะเห็นว่า Mio ออกแบบความสามารถของ Mivue 792 ให้เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ทำได้มากกว่าแค่การบันทึกภาพไปวันๆ เท่านั้นครับ ^^

จริงๆ แล้ว Mio ยังมีอุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งตัว นั้นคืออุปกรณ์ TPMS หรือจุกวัดลมยางอัจฉริยะ ที่จะแสดงผลแรงดันลมคงเหลือของยางขึ้นที่จอกล้อง Mio ได้โดยตรง แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ผมยังไม่เห็นตัวจริงและไม่ได้มาในการรีวิวครับ

ปุ่มต่างๆ บนตัวเครื่องของ Mivue 792 มีไม่กี่ปุ่มครับ มีปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้เปิดปิดหน้าจอ ปุ่มเมนู และปุ่มควบคุมเมนูสามปุ่ม (ขึ้น, ลง และ ย้อนกลับ) เรียนรู้การใช้งานไม่ยากเลยครับ สามารถเข้าไปเซ็ตค่าต่างๆ ภายในใช้เวลาเล่นเรียนรู้ไม่นานประมาณสามสิบนาทีก็เข้าใจได้ทั้งหมด

แต่ปุ่มสำคัญคือปุ่มสีส้มด้านข้างหน้าจอ มันคือ “ปุ่มบันทึกเหตุการณ์” มีเอาไว้ให้กดทันทีที่เราต้องการเก็บภาพที่เรากำลังเห็นในขณะๆ นั้นเอาไว้ในกล้อง

เกาะประเด็น:  คู่ใจชาว BigBike กล้องบันทึกภาพแบบหน้า-หลังสำหรับรถมอเตอร์ไซด์ Mio Mivue M760D

 

แม้ต้ว Mivue 792 จะมี G-Sensor เอาไว้ตรวจจับแรงกระแทกเมื่อเราเจออุบติเหตุและทำการเก็บไฟล์วีดีโอในช่วงเกิดเหตุให้เราเอาไว้โดยอัตโนมัติ แต่ในบางจังหวะเราก็อาจจะอยากบันทึกภาพที่กำลังเกิดขึ้นโดยไม่ได้เกี่ยวกับตัวเรา เจ้า Mivue 792 ช่วยได้ครับ

เพราะเมื่อเรากด “ปุ่มบันทึกเหตุการณ์” ตัวกล้อง Mivue 792 จะทำการเก็บไฟล์วีดีโอในขณะนั้นไว้ทันที 20 วินาที โดยจะย้อนไปเก็บภาพเหตุการณ์ก่อนเรากด 5 วินาที และเก็บต่อไปอีก 15 วินาที ทำออกมาเป็นคลิปสั้น 20 วินาทีโดยอัตโนมัติ ล็อคไฟล์เอาไว้ให้เราสามารถใช้มือถือเชื่อมต่อผ่าน Wi-FI ดึงวีดีโอในช่วงดังกล่าวออกมาได้ทันทีครับ

ทั้งไฟล์วีดีโอที่ตัวกล้องตรวจจับเจอแรงกระแทก หรือไฟล์วีดีโอที่เรากดบันทึกไว้เอง จะทำการโอนไฟล์ลงมือถือของเราให้อัตโนมัติเมื่อเราเชื่อมต่อ Wi-Fi กับมือถือของเราผ่านแอพพลิเคชั่น MiVue Pro ครับ

ตัวแอพพลิเคชั่น MiVue Pro จะอยู่ใน App Store ทั้งในระบบ Android และ iOS เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดและติดตั้งมาใช้งานได้เลยครับ

ตัวแอพพลิเคชั่นจำมีเอาไว้สำหรับการสำรองไฟล์วีดีโอโดยดึงออกมาจากตัวกล้อง MiVue ได้โดยอัตโนมัติ หรือจะใช้ดูภาพสดๆ จากตัวกล้องได้แบบเรียลไทม์ โดยตัวมือถือยังคงโทรศัพท์ติดต่อได้ตามปกตินะครับ เพราะมันใช้เพียงสัญญาณ Wi-Fi และตัวกล้องก็ยังบันทึกภาพต่อเนื่องได้ แต่จะส่งไฟล์เข้าอุปกรณ์ของเราช้าลงนะครับ โดยเราเลือกให้กล้องหยุดบันทึกก่อนเพื่อการส่งไฟล์ที่รวดเร็วได้มากขึ้น (ไฟล์ความละเอียดสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 420 MB ต่อ 3 นาที จะใช้เวลาส่งประมาณนาทีเศษๆ )

ลองดูตัวอย่างไฟล์วีดีโอจากตัวกล้องของ  Mio Mivue 792 ทั้งกลางวันและกลางคืนดูครับ จะเห็นว่าภาพมีเฟรมเรทสูง เห็นรายละเอียดรถคันหน้าได้ชัดครับ

หลังการขาย Mio Mivue 792 มีรับประกัน 1 ปี และการอัพเดทซอฟท์แวร์หรือจุดพิกัดกล้องตรวจจับความเร็วให้ เป็นกล้องรถตลาดพรีเมี่ยมราคาก็จะสูงหน่อยถ้างบถึงก็แนะนำครับ ฉลาดน่าใช้ คุณภาพสูง ราคา 8,900 บาท เปิดจำหน่ายในไทยแล้วครับ