[รีวิวเกม] Spiderman PS4 เกมซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดแห่งปี

DarthDome

หลังจากปล่อยให้ค่าย DC โดดเด่นในวงการเกมไปกับซีรีส์ Batman: Arkham ที่เพิ่งจะปิดตำนานไปกับ Batman: Arkham Knight ล่าสุดมาร์เวล จับมือกับ Sony ส่งไอ้แมงมุม Spiderman ของเรากลับมาโดดและพ่นใยบน PS4 แถมยังเป็นเกมที่ออกเฉพาะ PS4 ทำให้มันโดดเด่นและถูกจับตามองมาตลอดตั้งแต่เปิดตัว

เกมซูเปอร์ฮีโร่ OpenWorld ที่กราฟิกจัดเต็ม

ความจริงเกมแนว OpenWorld ที่มีตัวละครเป็นซูเปอร์ฮีโร่มีมาหลายเกมแล้ว แถมเกมไอ้แมงมุมก็เคยถูกสร้างมาแล้วหลายภาคเช่นกัน ทำให้สัมผัสแรกของเกมอาจจะไม่ได้โดดเด่นหากคุณมองแค่ภายนอก แต่พอได้สัมผัสแล้วมันดูดีกว่าที่คิดมากเพราะเกมสามารถจำลองฉากกว้างๆของมหานครนิวยอร์ก ออกมาได้สมจริง และไม่ได้มีดีแค่กราฟิก แต่รายละเอียดของสถานที่ ที่มีอยู่จริงทีมงานเก็บได้ครบหมด

นอกจากนี้โลกในเกมไม่ได้มีแค่ฉากงามๆ ผู้คนที่อยู่ใน นิวยอร์ก ก็เต็มไปด้วยชีวิตชีวาราวกับว่าเขาคือตัวละครสำคัญ แน่นอนว่าการพ่นใยและโหนไปในเมืองด้วยความรวดเร็ว เกมต้องใช้เทคนิคภาพแบบเบลอเพื่อทำให้การเล่นลื่นไหล แต่ทีมสร้างก็สามารถปรับกราฟิกให้ไม่ลดคุณภาพและยังคงเห็นรายละเอียดของฉากแม้ว่าเรากำลังห้อยโหนไปด้วยความเร็วสูงก็ตาม

เสียงพากย์และเพลงประกอบแบบจัดเต็ม

อีกส่วนที่เสริมสร้างความประทับใจ เพราะจัดเต็มด้วยเสียงพากย์คุณภาพสูง และตัวละครสำคัญก็มีเสียงพากย์ครบ แถมยังมีการใส่บทดราม่าเข้ามาเสริมให้มันสมบูรณ์แบบอย่างลงตัว เช่นเดียวกับเพลงประกอบที่มีความเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ตามแบบฉบับในหนังมีการใส่ธีมเด่นๆติดหูเข้ามาในจังหวะที่ถูกต้อง ทำให้เกมไม่ดูเยอะและสมบูรณ์แบบทั้งกราฟิกและเสียงประกอบ

เนื้อเรื่อง

แน่นอนว่าเกมเดียวนี้การเล่าเรื่องเป็นสิ่งสำคัญมาก และSpiderman สามารถถ่ายทอดความเป็นการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ออกมาได้ แถมมีการเล่าเรื่องที่ค่อยๆเปิดความลับออกมา มีการพัฒนาตัวละคร มีมุกตลกที่หยอดเข้ามา แถมมีบทบาทดราม่าที่จัดเต็ม และมีบางส่วนที่อิงภาพยนตร์ หรือคอมมิกบางตอนแถมยังมีการซ่อนหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้มันน่าค้นหามากกว่าเกมธรรมดา และตัวละครในเกมออกแบบมาดีมีเอกลักษณ์ แม้ว่าจะมีบางส่วนคล้ายกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์อยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วเรื่องราวในเกมถือว่าเป็นไฮไลท์ที่จัดเต็มมาก

เกมเพลย์ลอก Batman จริงหรือ?

รูปแบบการเล่นที่หลักๆแล้วจะมีโลกกว้างแบบเกม Open World มาให้สำรวจกันแบบโลกอิสระทั่วไป ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่เพราะอย่างที่บอกว่าก่อนหน้านี้มีเกม Open World ที่มีโลกกว้างๆและมีพลังพิเศษออกมาหลายเกมแล้ว เช่นเกม Infamous บน PS4 แต่รายละเอียดของไอ้แมงมุมทำได้ดีกว่ามาก

คัดมาเพื่อคุณ

ต่อด้วยประเด็นระบบการต่อสู้ที่หลายคนระบุว่ามันลอกเกมเพลยของเกมซีรีส์ Batman: Arkham มาก็บอกได้เลยว่าทีมงานก็ระบุตั้งแต่แรกว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Batman ทำให้รูปแบบการเล่นโดยเฉพาะฉากแอ็คชั่นเหมือนกันมากเพราะไอ้แมงมุมของเราจะต้องต่อยตีและหลบหลีก รวมทั้งหาจังหวะสวนกลับเหมือนกัน แต่จะเสริมด้วยพลังใยแมงมุมที่มีหลากหลายรูปแบบทั้งใยปรกติ , ใยพลังไฟฟ้า

และยังมีอุปกรณ์เสริมที่มีหลายอย่างเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ และฟังดูเหมือนเยอะแต่มันจำเป็นเพราะตัวเกมไม่ง่าย มีศัตรูโหดๆที่สามารถจัดการเราให้หมอบได้ในพริบตา ทำให้เราต้องปรับกลยุทธ์ การเล่นกันตลอด แถมยังมีฉากที่เราต้องลอบเร้นและคอยหาทางกำจัดศัตรู และยังมีโหมดสแกนที่ทำให้เรารู้ว่าศัตรูอยู่ตรงจุดไหนและมีอะไรซ่อนอยู่ในฉาก ที่ส่วนนี้มีความคล้ายกับเกม Batman อย่างมากแต่ปรับให้เข้ากับตัวละครและสกิลหลัก นอกจากนี้ยังมีฉากที่ต้องสอบเร้นเข้าไปภายใต้เงื่อนไขที่ต้องไม่ให้ตรวจพบเจอที่ปรับให้สมดุล แบบที่ไม่มีจุดไหนน่าเบื่อหากจับจุดที่เกมกำหนดไว้ได้

รวมทั้งภารกิจในเกมที่ใส่เข้ามาหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นภารกิจหลักที่ใช้เวลาเล่นประมาณ 25-30 ชั่วโมง และยังมี มินิเกมย่อยๆเช่นการเชื่อมต่อวงจรไฟ หรือไล่ตามหาของที่ซ่อนอยู่ในเมือง และยังมีภารกิจช่วยเหลือคนเรียกว่ามีอะไรให้ทำนอกเรื่องราวหลักจนผู้เล่นอยู่กับเกมได้นาน และยังมาพร้อมกับระบบเลเวลแบบเกม RPG ยังยังมาพร้อมกับกองทัพชุดของ Spider man ที่ขนมาทั้งจากในคอมมิกและในภาพยนตร์และยังสามารถอัพเกรดชุดโดยการใส่สกิลเสริมได้ด้วย รวมทั้งยังมีระบบสกิลท่าไม้ตายมาให้ปลดล็อกในรูปแบบที่เข้าใจง่าย