คุณกำลังอ่าน
Nokia 6.1 Plus ต้องปิดฟังก์ชั่นซ่อนรอยบากหน้าจอออก เหตุเพราะเป็นข้อกำหนดของ Google

Nokia 6.1 Plus ต้องปิดฟังก์ชั่นซ่อนรอยบากหน้าจอออก เหตุเพราะเป็นข้อกำหนดของ Google

Alex
nokia-notch-6-1-plus

Nokia X6 นั้นออกจำหน่ายนอกประเทศจีนภายใต้ชื่อ Nokia 6.1 Plus โดยมาพร้อมกับรอม Android 8.1 Oreo ตั้งแต่ออกจากกล่อง และยังเป็นมือถือจาก HMD Global ตัวแรกด้วยที่มาพร้อมรอยบากหน้าจอ โดยผู้ใช้งาน Android หลายต่อหลายคนนั้นอาจจะมองว่ารอยบากหน้าจอนี้เป็นเรื่องปกติที่ไม่ได้ขัดสายตาอะไร แต่กับใครอีกหลายคนกลับเห็นว่ามันเป็นสิ่งกวนสายตา เพราะฉะนั้น HMD Global เลยแก้ปัญหาด้วยการอนุญาตให้สามารถปิดติ่งรอยบากหน้าจอนี้ได้บน Nokia 6.1 Plus

แต่อย่างไรก็ตาม อัพเดตล่าสุดที่เป็นอัพเดตความปลอดภัยประจำเดือนสิงหาคมนั้นได้ถอดฟังก์ชั่นปิดติ่งรอยบากหน้าจอนี้ออกอย่างเป็นทางการ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้า Nokia 6.1 Plus ไม่น้อยจนต้องมีการไปตั้งกระทู้ร้องเรียบกับทางแบรนด์ต้นสังกัด เป็นผลให้ต้องมีการออกมาไขข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใดจริงต้องถอดออก ซึ่งงานนี้ค่ายโบ้ยให้เป็นเรื่องของ Google โดยการบอกว่า “มันเป็นข้อกำหนดของ Google ที่ทำให้ต้องถอดฟังก์ชั่นนี้ออก”

nokia-reply-regarding-notch

ทั้งนี้ทางค่ายไม่ได้มีการอธิบายต่อแต่อย่างใดว่าเป็นเพราะเหตุใด Google เลยกำหนดให้ต้องถอดฟังก์ชั่นการซ่อนรอยบากออกแบบนั้น โดยในตอนนี้ได้แต่มีการสันนิฐานกันว่าอาจเป็นเพราะมันทำให้แอพพลิเคชั่นบางแอพพลิเคชั่นใช้งานไม่ได้หรือไม่สมบูรณ์นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตามเชื่อแน่ว่า Nokia น่าจะเตรียมออกอัพเดตมาให้ Nokia 6.1 Plus สามารถซ่อนรอยบากได้อีกครั้ง เพราะหากมองที่ตัวซอฟต์แวร์ Android จาก Google แล้วจะเห็นว่าใน Android 9 Pie นั้นมาพร้อมกับฟังก์ชั่นให้เลือกปิดรอยบากได้เช่นเดียวกัน แสดงว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวนี้ไม่ได้ไปขัดต่อข้อกำหนดใดที่ร้ายแรงกับทาง Google ซึ่งก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่า HMD Global จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร