คุณกำลังอ่าน
ทดสอบใช้งาน AIS Next G พร้อมแล้วสำหรับ Android ทุกคน ใครอยากได้เน็ตแรงสุด ต้องใช้!

ทดสอบใช้งาน AIS Next G พร้อมแล้วสำหรับ Android ทุกคน ใครอยากได้เน็ตแรงสุด ต้องใช้!

Noppinij

AIS Next G อินเตอร์เน็ตสำหรับสมาร์ทโฟนที่ให้ความเร็วแรงสูงสุด 1Gbps และสามารถใช้งานได้จริงแล้วบนอุปกรณ์สมาร์โฟน Android ในเวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไปเกือบทุกเครื่อง ใครที่ต้องการความเร็ว ความแรง ของอินเตอร์เน็ตระหว่างการใช้งานในแต่ละวันก็เปิดใช้กันเถอะครับ เพราะว่าในประสบการณ์การใช้งานจริงของผู้ใช้นั้น “แทบไม่ต้องทำอะไร”

อธิบายการทำงานคร่าวๆ ของ AIS Next G ก่อนนะครับ มันก็คือเทคโนโลยี Multipath TCP ที่เป็นการรวมสัญญาณอินเตอร์เน็ตของ AIS 4G ที่โคตรแรง (ความเร็วสูงสูด 700 Mbps) รวมเข้ากับ AIS Super Wi-Fi ที่โคตรแรง (ความเร็วสูงสุด 650 Mbps) อีกหนึ่งสัญญาณ รวมมันให้เป็นสัญญาณเดียวกันในเครื่องโทรศัพท์ของเรา ทำให้เครื่องเราจะได้รับเน็ตมาใช้งานพร้อมกันได้จากทั้งสองช่องทางนั้นเองครับ

ซึ่งแต่ก่อนในช่วงแรก ใครที่จะใช้งาน Next G ต้องเป็นเครื่อง Samsung Galaxy รุ่นใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ตอนนี่ไม่จำเป็นแล้วครับเพราะทาง AIS เขาปล่อยออกมาเป็นแอพพลิเคชั่นให้เครื่องในระบบ Android 7.0 ขึ้นไป ได้ใช้งานกันได้หมดแล้ว

และจากที่ผมได้ไปลองทดสอบใช้งาน Next G ด้วยพื้นที่รองรับ AIS 4G ADVANCED และ AIS Super Wi-Fi ในบ้านเรานั้นมีเยอะมาก ครอบคลุมหมดเลยครับ ทั้งห้าง ร้านค้า ร้านกาแฟ ทำให้เวลาเปิดใช้ Next G เอาไว้ที่มันจะเชื่อมต่ออัตโนมัติเองหลังเราตั้งค่าไว้ จึงได้ใช้บ่อยมาก

และด้วยความที่ผมใช้งาน แพ็กเกจ 4G Max Speed ราคา 1099 บาท ที่เป็นแพ็กเกจใช้งาน Next G / 4G และ Wi-Fi ได้ไม่อั้น จึงไม่จำเป็นต้องปิดหรือห่วงเน็ตหมดแต่อย่างได้ จึงเปิดใช้งานทุกอย่างในระดับเต็มความเร็วที่ Next G จะให้ได้ตลอดเวลาครับ

ในการใช้งานจริง แม้ทางเทคนิคตัวเลขความเร็วของ AIS 4G ADVANCED จะบอกว่าเร็วสูงสูด 700 Mbps และ AIS Super Wi-Fi เร็วสูงสุด 650 Mbps ในความเป็นจริงได้สปีดมาครึ่งเดียวก็เก่งแล้วครับ ยิ่งในพื้นที่คนพลุกพล่านด้วยแล้วแค่หลักร้อย Mbps ยังต้องลุ้น

แต่เมื่อเราใช้งาน Next G ยังไงๆ เราก็จะได้ความเร็วในระดับน่าพอใจ เพราะเป็นการรวมสัญญาณจากสองแหล่งมาใช้นั้นเอง ดูหนัง โหลดเกม อัพเดทแอพพลิเคชั่น สบายใจ ไม่ต้องรอนานหรือรอกลับบ้านก่อนครับ

โดยเครื่องที่ผมนำไปทดสอบเป็นเครื่อง Sony Xperi XZ2 ที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น AIS Next G และเครื่อง Samsung Galaxy Note 8 ที่ระบบจะมี AIS Next G ฝังมาให้อยู่แล้ว ในด้านการใช้งาน ผมสังเกตว่าเครื่อง Galaxy Note 8 ทำความเร็วโดยรวมได้มากกว่าเล็กน้อยนะครับ น่าจะเพราะสเปคเครื่องภายในที่ต่างกันหลายปัจจัยและระบบที่ฝัง Next G มาให้ตั้งแต่ต้นเลย แต่โดยรวมต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

มาดูผลลัพท์ ที่ผมได้ไปทดสอบการใช้ที่แหล่งคนพลุกพล่านง ลองมาดูสปีดโดยเฉลี่ยของมันเมื่ออยู่ใจกลางเมืองดูครับ

ก็ถือว่าใช้งานได้มันครับ เร็วตามที่หวังอยากจะได้ ^^ เพียงพอต่อการใช้งานทุกอย่างแล้วครับในระดับนี้ แต้ที่ต้องชมคือความง่ายในการเชื่อมต่อและพื่นที่ที่ครอบคลุมการใช้งาน วันนี้เราได้เห็นประโยชน์จาก AIS -Super Wi-Fi ที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ กันอย่างเต็มที่ และระบบ Auto Log-In ที่ทาง AIS ทำไว้ ซึ่งใครที่ใช้ AIS 4G ADVANCED อยู่ ก็อย่าพลาดในการลองใช้งาน Next G กันดูนะครับ


โดยสิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนการใช้งาน Next G มีแค่เพียงสองอย่างครับ นั้นคือ

1 ตัวเครื่องที่รองรับ AIS Next G นั้นหมายถึงเครื่อง Android 7.0 ขึ้นไปแทบทุกรุ่น เพียงแค่ติดตั้งแอพ AIS Next G เท่านั้น ถ้าเป็นของ Samsung รุ่นใหญ่ จะมี function เปิด AIS NEXT Gอยู่ในตัวเครื่องเลย

ลิงก์ดาวโหลด AIS Next G

2 มีแพ็กเกจที่รองรับ Next G โดยดูจำนวนการใช้งานของ AIS Next G กันได้ง่ายๆ จากจำนวนวัน และจำนวนดาต้าที่ของ Next G/4G ที่ให้มาครับ วันหมดหรือ Next G/4G หมด ก็จะเชื่อมต่อกับ Next G ไม่ได้ครับ

โดยแพ็กเกจที่รองรับ AIS Next G ก็จะมีทั้งแบบสมัครเป็นรายวัน

คัดมาเพื่อคุณ

หรือใครที่ใช้แพ็กเกจ 4G Max Speed ราคา 799 บาทขึ้นไป ก็จะสามารถใช้งาน Next G ได้เลยเช่นกันครับ

ฉะนั้นแล้ว เมื่อดูจากข้อมูลแพ็กเกจใครที่ใช้งาน  4G Max Speed ราคา 1099 บาทขึ้นไป จากข้อมูลตามตารางด้านบน ก็จะสามารถใช้งาน Next G ได้แบบไม่อั้นไม่มีหมดนั้นเองครับ เรียกว่าเปิดใช้งานกันเต็มสปีดตลอดเวลา 24 ชั่วโมงกันได้เลย ^^

วิธีการใช้งาน AIS Next G

อย่างที่ผมบอกว่า ใครที่จะใช้ Next G  “แทบไม่ต้องทำอะไร” แค่มีเครื่องที่รองรับหรือติดตั้งแอพ AIS Next G เอาไว้ และมีแพ็กเกจที่รองรับ

และเมื่อเราต้องการจะใช้งาน Next G ก็เชื่อมต่อสัญญาณ AIS 4G ADVANCED ที่ปกติซิมของเราก็จะเชื่อมต่อเอาไว้ตลอดอยู่แล้ว ที่เหลือก็แค่เชื่อมต่อกับ AIS Super Wi-Fi ในพื่นที่ต่างซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ เช่นห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟ Starbucks หรือ Amazon รวมถึงร้านค้าต่างๆ ที่จะมี AIS Super Wi-Fi เอาไว้บริการแบบที่เราเห็นได้เต็มไปหมด

โดยใช้วิธีเลือกสัญญาณ AIS Wi-Fi Auto Login ครับ

หลังจากนั้นเมื่อเข้าพื้นที่ที่มีพร้อมทั้ง AIS 4G ADVANCED และ AIS Super Wi-Fi คุณก็จะได้ใช้งาน AIS Next G ในทันทีโดยอัตโนมัติครับ ^^