มินิรีวิว Asus Zenfone Max Pro m1 แบตอึด ราคาประหยัด กลับมาอีกครั้งในรูปลักษณ์บางได้กว่าเดิม

Asus Zenfone Max Pro m1 เป็นมือถือที่ออกมาเน้นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานอึดถึกทน เล่นเกมได้ทั้งวัน โดยในรุ่นนี้ทาง Asus ได้ให้นิยามตัวเองว่า Gaming Phone เอาไว้ด้วยครับ และการกลับมาครั้งนี้ของ Zenfone Max Pro m1 แม้แบตเตอรี่ภายในจะใหญ่ขนาด 5,000 mAh แต่ก็เป็นรุ่นที่มีความบางที่สุดเท่าที่ Max Series เคยทำออกมาเลยครับ

งานประกอบตัวเครื่องผมว่าทำมาแน่นหนากว่าเดิม ไม่มีส่วนประกอบที่โยกไปโยกมาตรงบริเวณปุ่มแล้วแต่วัสดุก็จะรู้สึกถึงความเป็นพลาสติกอยู่นะครับ การออกแบบก็จะเป็นทรงนิยมครับ มีที่สแกนลายนิ่วมือด้านหลัง แต่ตัวระบบมีการใส่ที่สแกนใบหน้าเอาไว้ให้ด้วย

หน้าจอใหญ่ประมาณหกนิ้ว (5.99 นิ้ว) สัดส่วน 18:9 ความละเอียดถือว่าดี FullHD+ คอนทราสสีสูง 1500:1 สีจอจะสีสดดี ใหญ่เต็มตา เสียงจากลำโพงดังชัดเจน โดยทาง Asus ได้มีการขยายแชมเบอร์ของลำโพงให้ใหญ่ขึ้น มิติเสียงจากลำโพงจึงมีเนื้อเสียงมากขึ้น

 

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อตไม่ต้องแย่งกันระหว่างซิมการ์ดที่สองและ Micro Sd Card ครับ เป็นสองซิมแบบ Dual Stand By ใช้งาน 4G และ 3G ได้พร้อมกันในซิมที่สอง รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 แต่ไม่รองรับ Wi-Fi 5Ghz นะครับ

จากการทดสอบใช้งาน การจับสัญญาณต่างๆ ไม่มีปัญหาใดๆ ครับ จับตำแหน่งได้เวลาใช้ในการนำทาง

ตัวเครื่องภายนอกถือว่าทำได้ไม่เลวครับ ไม่ได้หรูหรา แต่ดูไม่ถูกตามราคา และในด้านการใช้งานหน้าจอก็ใหญ่เต็มตา ตัวเครื่องไม่ใหญ๋ไม่หนามากไปแต่ภายในใส่แบตเข้ามาให้ใหญ่จุใจซึ่งเป็นจุดขายของรุ่นครับ

 

ด้านการประมวลผล Asus Zenfone Max Pro m1  ใช้ Snapdragon 636 ถือว่าเป็นรุ่นที่สูงและใหม๋เมื่อเทียบกับสินค้ารุ่นอื่นในราคาระดับตลาดเดียวกัน ที่จะนิยมไปใช้ Snap 625 กันซะมากกว่า แถมทำงานคู่กันกับ GPU Adreno 509 และมีรุ่นที่มีแรมสูงสุดถึง 6GB สเปคดูดีครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว iPad mini 5 หน้าตาเดิม เพิ่มความแรงและรองรับปากกา พอมั้ยสำหรับการใช้งาน?

ไหนๆ ก็พูดเรื่องสเปคแล้ว ก็แวะมาดูกันที่เรื่องราคาจำหน่ายกันก่อนดีกว่าครับเพราะเขามีนำเข้ามาจำหน่ายสามรุ่นในไทย ทั้งรุ่นแรม 3GB รอม 32GB ที่จะมีกล้องความละเอียดต่ำกว่ารุ่นอื่นเป็น 13 ล้านพิกเซล และ รุ่นแรม 4GB รอม 64GB และรุ่นท็อปแรม 6GB รอม 64GB ที่จะให้กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล และกล้องคู่ด้านหลัง 16+5 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถถ่ายวีดีโอ 4K ได้ด้วย

  • รุ่นแรม 3GB รอม 32 GB ราคา  5,990 บาท
  • แรม 4GB รอม 64GB ราคา 6,990 บาท
  • แรม 6GB รอม 64GB ราคา 7,990 บาท

ตัวระบบของ Zenfone Max pro จะใช้ระบบ Pure Android ครับ ฉะนั้นลูกเล่นไม่เยอะ แต่จะดีที่มีอนาคตจากการอัพเดทระบบจาก Asus ได้ค่อนข้างชัวร์ ส่วนประสิทธิภาพของเครื่องแม้จะบอกว่าเป็น Gaming Phone แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบสำหรับการเล่นเกมนะครับ อย่าหวังมากเกินราคาไปนัก แม้หน้าจอจะใหญ่ แบตเตอรี่อึด แต่สเปคหน่วยประมวลผลของมันนั้นทำงานบนเกมระดับ HD ได้ในระดับนึงเท่านั้นครับ เล่นได้ทุกเกมแต่ไม่ได้ลื่นไหลระดับเครื่องเรือธงราคาแพงแน่นอน

เข้าออกเกมไม่มีปัญหา มีหน่วงเล็กน้อยในการสลับหน้าแต่เกมไม่ปิดตัวเองครับ

แบตเตอรี่ของมัน อยู่ได้ทั้งวันครับสำหรับการใช้งานแบบเดิมๆ ของผม เหลือกลับบ้านสบายๆ และที่สำคัญในยามฉุกเฉิน ตัวมันเองสามารถเป็นแบตเสริมชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วยนะด้วย สาย USB OTG ที่มีให้มาภายในกล่อง

ด้านกล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Zenfone Max Pro m1 ถือว่าเยอะในด้านลูกเล่นนะ มันมีโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ให้สร้างสรรค์กันสนุกหลายรูปแบบครับ ทั้งกล้องและกล้องหลัง กล้องหลังคู่สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่ต้องปรับก่อนถ่ายนะครับ ระบบกล้องของ Asus ตัวนี้กลับมาปรับระยะชัดลึกภายหลังการถ่ายไม่ได้

 

คณภาพกล้องผมถือว่าพอใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง คมชัดและไวใช้ได้ ถ่ายรูปง่ายครับ ขอแค่แสงดีๆ ภาพออกมาสวยได้ง่ายอยู่

เกาะประเด็น:  รีวิว NOKIA 8.1 Android One สเปคกลางแต่รอมดี ซอฟท์แวร์ยอดเยี่ยม

สรุปท้ายรีวิว

จุดเด่นมีชัดเจนคือเป็นเครื่องจอใหญ่ ใช้งานได้ดีในระดับตลาดกลาง เพียงพอต่อการเล่นเกมและใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในระบบ Android แบตเตอรี่อึด และราคาประหยัด ฉะนั้นจุดขายและกลุ่มตลาดชัดมากครับ

เหมาะกับใคร? : เหมาะกับซื้อใช้งานทั่วไปได้หลากหลาย ไม่ต้องไปถึงระดับสูงสุดแต่เน้นการใช้งานรอบตัวในราคาคุ้มเงิน สามารถซื้อให้เด็กเล่นเกมหรือซื้อให้ผู้ใหญ่ในบ้านใช้ เพราะจอใหญ่ราคาไม่แพงครับ