Exclusive: Who is Huawei เปิดตำนานการเป็นมาและเส้นทางที่กำลังจะเดินไปของมือถือ Huawei จากการเยี่ยมเยือน Huawei CMG ประจำเซินเจิ้น

เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันเมืองนี้กลายเป็นศูนย์รวมของกลุ่มผู้พัฒนาด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในจีนไปแล้วครับ ซึ่งมีบริษัทและสตาร์ทอัพชื่อคุ้นหูมากมาย กำเนิดและตั้งอยู่ที่นั้น ซึ่งรวมถึงอาณาจักรของ Huawei ด้วยครับ

เมื่อ AppDisqus ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสเยี่ยมชมถึงสำนักงานใหญ่ของ Huawei ที่เซินเจิ้น ซึ่งเป็นสถานที่ของหน่วยงานหลัก Huawei CBG หรือฝ่าย Consumer Business Group กลุ่มที่ดูแลบริหารโปรดักส์เพื่อลูกค้าของ Huawei อย่างเราๆ โดยตรง นั้นก็หมายถึงโอกาสที่ได้เข้าไปรับฟังข้อมูลน่าสนใจจากปากของผู้บริหารในเรื่องที่เขาอยากจะบอก และก็เป็นเรื่องที่ผมอยากนำมาเล่าฟังเช่นกันครับ


หลักๆ ในการพรีเซ็นวันนั้นของ Huawei มีหลากหลายข้อมูลมากครับ แต่ก็สามารถแยกประเด็นได้เป็นสามหัวข้อหลัก ข้อหนึ่งก็คือที่มาที่ไปของ Huawei ว่าเขามาจากไหน มายังไง และใช้แนวทางอะไรในการเติบโตขึ้นมาในโลกของสมาร์ทโฟน เรื่องที่สองก็คือเรื่องของระบบที่ Huawei กำลังโฟกัสเป็นพิเศษ นั้นคือระบบคลาวด์เซอร์วิสต่างๆ ที่ผมจะอธิบายและเล่าให้ฟังด้านล่างว่า มีอะไรบ้างน่าสนใจที่กำลังจะเกิดขึ้น และสุดท้ายคือแผนการตลาดของ Huawei ในช่วงที่ผ่านมาและต่อจากนี้ไปครับ

ผมขอเริ่มต้นจากเรื่องของระบบคลาวด์เซอร์วิสก่อนนะครับ เพราะเรื่องนี้หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องอนาคต แต่จริงๆ แล้วนั้นมันเกิดขึ้นแล้วและเรากำลังใช้งานมันในสิ่งที่ไม่ได้ไกลตัวเราเลยครับ
เพราะทุกๆ อย่างที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต การดึงหรือจัดเก็บข้อมูลไปที่ไหนสักแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง แอพพลิเคชั่น สิ่งใดก็ตามที่ทำงานผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็นับเป็นบริการด้านคลาวด์ได้ทั้งนั้นครับ

โดยบริการคลาวด์ มีขึ้นเพื่อรองรับและทำงานคู่กันกับอุปกรณ์ IOT และสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ เช่นสมาร์ทโฟนที่เรากำลังใช้งานกัน

ซึ่งทาง Huawei เอง ก็เป็นผู้นำให้บริการด้านระบบเน็ตเวิร์ค ระบบคลาวด์ โดยมีเทคโนโลยีและความปลอดภัยอยู่ในระดับโลกมานานแล้วครับ ฉะนั้นเขาก็พร้อมที่จะผลักดันบริการ Huawei Mobile Cloud ออกมาให้จบครบวงจรให้กับผู้ใช้สินค้าของเขาในเร็วๆ นี้ ซึ่งบริการทั้งหลายของ Huawei บางอย่างก็พัฒนาร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ครับ

โดยองค์รวมของ Huawei Mobile Cloud คือระบบที่จะเข้ามาคอยช่วยการจัดเก็บ สำรองข้อมูลรายชื่อติดต่อ รูปภาพ และข้อมูลสำคัญ ซึ่งพ่วงการบริการอื่นๆ เข้ามาด้วยในอนาคต เช่น

Huawei AppGallery ระบบสโตร์ที่ทาง Huawei ออกแบบและคัดกรองแอพเอง ปลอดภัยกว่าด้วยการกรองแอพขยะให้ผู้ใช้อีกชั้นหนึ่ง คัดเลือกแอพที่สำคัญจริงๆ และปลอดภัยเท่านั้น

Huawei Assistant ระบบผู้ช่วยส่วนของ Huawei เป็นหนึ่งในระบบที่เป็น AI + Cloud คอยบริการเป็นเลขาในระหว่างการใช้ชีวิตแต่ละวัน ทำงานได้อัตโนมัติ

เกาะประเด็น:  Huawei ปล่อยตัวอย่างระบุว่าจะเปิดสมาร์ทโฟนพับหน้าจอรองรับ 5G วันอาทิตย์ นี้

ระบบการจ่ายเงิน Huawei Pay จริงๆ แล้ว Huawei ก็จะมีระบบชำระเงินที่เป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลบริการนะครับ แต่อาจจะยังไม่มาให้บริการในเมืองไทย ซึ่งระบบ Huawei Pay นี้มีดีที่ทำให้ผู้ใช้ Huawei จะสามารถจัดการธุรกรรมการเงินได้จากทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องพกบัตรหรือเงินสด มีเพียงแค่อุปกรณ์ Huawei กับรหัสผ่านชีวภาพเพื่อใช้ในการสแกนเท่านั้น มีความปลอดภัยสูงด้วยการปกป้องหลายขั้นตอน อยู่ที่เขาจะนำมาเปิดใช้ที่ไหน เมื่อใด เท่านั้นเอง

Huawei Video บริการวีดีโอสตรีมมิ่ง มีหนังจากทั่วโลกกว่า 5,000 เรื่อง รวมถึง Huawei Music ระบบสตรีมมิ่งเพลงระดับ Hi-res มีเพลงจากทั่วโลก และ Huawei Reader ระบบอ่าน e-Book บนมือถือ

โดยส่วนใหญ่จะยังไม่มีบริการในไทย แต่สิ่งที่เราได้เห็นกันไปก็มีบ้าง เช่น Huawei Theme ธีมฟรีๆ ที่มีเตรียมไว้ให้ดาวน์โหลดกันในคลาวด์สโตร์ อยากใช้งานเมื่อไหร่ก็เข้ามาดาวน์โหลดเอาไปใช้กันครับ และไม่ใช่จะมีหยุดแค่ธีม แต่จะยังมีมินิเกมที่เราเล่นได้ตั้งแต่หน้าสกรีนล็อค รวมทั้งฟอนท์ตัวอักษรและภาพวอลเปเปอร์ให้ดาวน์โหลดด้วยครับ


ซึ่งบริการต่างๆ ที่ผมเอ่ยมาทั้งหมดนั้น บางอย่างก็มีให้ใช้งานกันแล้ว บางอย่างก็จะเริ่มได้เห็น Huawei ทยอยเปิดให้บริการในแถบประเทศเอเซียแปซิฟิกภายในปี 2019 นี้ครับ ก็มาลุ้นกันว่าจะมีบริการใดบ้างที่จะเข้าไทยครับ


ต่อมาเป็นคุณ Clement Wong (Head of Global Product Marketing Huawei Consumer Business Group) ก็ขึ้นพรีเซ็นความเป็น Huawei ว่าในวันนี้มีบทบาทอย่างไร ด้วยความตั้งใจในการเป็นบริษัทที่จะมอบชีวิตดิจิทัลให้โลกด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะ

โดยเป้าหมายของ Huawei คือการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ใหม่ๆ ให้เข้ามาในอุปกรณ์ของเขา เพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ด้วยเงินทุนวิจัยที่เขาทุ่มมากกว่า 17ล้านเหรียญต่อปี นับเป็นมูลค่าของบริษัทที่ใช้ทุน R&D สูงที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก Huawei จึงมีศูนย์วิจัยและแล็ปทดสอบมากมายอยู่รอบโลกตามที่สำคัญต่างๆ

ทั้งหมดนั้นก็มีเพื่อพัฒนาวิจัยสิ่งใหม่ๆ มาให้ลูกค้าแบบที่เราได้เห็นในทุกวันนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบ AI จาก Kirin 970 ระบบกล้องถ่ายภาพกล้องคู่และกล้องสามตัวที่ยอดเยี่ยม ระบบชาร์จไวของเขาเองที่ได้รับการการันตีด้านความปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมายตามที่เขามีซึ่งนำมาโชว์เราได้ตลอดทุกครั้งที่มีอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ

Huawei มีวิสัยทัศน์ในการหาผู้ร่วมงานครับ จากการจับมือกับพาร์ทเนอร์ระดับโลกหลายเจ้า เช่น Leica แบรนด์ที่มีประสบการณ์ด้านกล้องมามากกว่า 100 ปี เขาได้ประสบการณ์กล้องจากผู้รู้จริง เข้ามาร่วมกับเทคโนโลยีที่ Huawei มี รวมกันเป็นผลงานชั้นยอดด้านกล้อง ที่ได้ผลคะแนนทดสอบนำโด่งเป็นที่หนึ่งของโลกจากรุ่น Huawei P20 Pro อย่างที่เรารู้กัน

เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของแผนการรุกตลาดของ Huawei ซึ่งประกอบไปด้วยงานออกแบบ นวัตกรรม ความน่าเชื่อถือ และการเป็นผู้นำแฟชั่น ซึ่งทุกด้านของ Huawei ทำได้เข้าเป้าและได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นต่อเนื่อง
สิ่งเหล่านี้ทำให้ Huawei กระโดดเข้ามาเป็นอันดับสามในตลาดโลกสำหรับกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมได้สำเร็จแบบก้าวเร็วมากๆ ครับ

สินค้าของ Huawei ถูกกำหนดจุดเด่นและการตลาดไว้อย่างชัดเจน ได้แก่ Mate Series รุ่นใหญ่ แบตอึดสะใจ ,  P Series เทคโนโลยีล้ำสมัย , Nova Series ถูกใจวัยรุ่นและคนรักการถ่ายภาพ  และสุดท้าย Y Series ขวัญใจชนชั้นใจประหยัดหรือเด็กรุ่นใหม่ที่อยากจะเข้ามาลองใช้สมาร์ทโฟน

เมื่อได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มแล้ว Huawei ก็ยังเติมความแข็งแกร่งของแบรนด์เขาให้ต่อเนื่องมากขึ้นด้วยช่องทางการจำหน่ายที่กระจายอยู่มากมายตามประเทศต่างๆ โดยเราจะสังเกตว่าสินค้าของ Huawei หาซื้อง่าย และมีทุกช่องทางการจำหน่าย

นี้คือการกำหนดแผนตลาดและทิศทางการเติบโตอย่างมีเหตุผลของ Huawei ที่สร้างตัวตนขึ้นมาแบบรวดเร็วปีต่อปีนั้นเองครับ


สุดท้าย Mr Jim Xu (President Marketing and Sale Service Huawei Consumer Business Group) ประธานการตลาดและการขายของบริษัท Huawei เป็นผู้ที่ขึ้นมาปิดท้ายการพรีเซนต์ด้วยการตอบนักข่าวตามข้อสงสัยต่างๆ ก็เป็นการจบงานพรีเซ็นในวันนั้นลงไปครับ
คำตอบที่น่าสนใจของ Jim Xu คือการบอกว่า เขารู้ดีว่าคนส่วนใหญ่มองสินค้าจากประเทศจีนว่าเด่นที่จำนวนการผลิตมหาศาล แต่ไม่ได้มีภาพลักษณ์คุณภาพที่แข็งแกร่งซื้อใจคนได้ ดังนั้นผลลัพท์ของภาพลักษณ์ Huawei ในทุกวันนี้คือผลจากศักยภาพและการทุ่มเททำงานอย่างหนักของ Huawei ในการสร้างแบรนด์ดิ้ง


ฉะนั้นก็ไม่มีคำว่าลูกฟรุ๊คครับสำหรับ Huawei มีแนวคิด มีศักยภาพ มีนวัตกรรมและมุมมอง ทำแบรนด์ขึ้นโดยมีแนวทางและความตั้งใจที่ชัดเจน ใครที่เป็นแฟนของสินค้าแบรนด์นี้ผมก็ดีใจด้วยครับที่เขาเป็นของจริง แล้วก็รอฟังข่าวดีกันครับ เพราะจะมีอะไรเด็ดๆ ออกมาในเร็วๆ นี้แน่นอน ^^