ผิดหวังแรงมาก Lenovo Z5 มาพร้อมรอยบากและ Snapdragon 636

หมดกันที่คาดหวัง Lenovo Z5 เปิดมาเป็นอีกเรื่องของทีเซอร์ที่ค่ายพยายามโหมโปรโมตหมดเลย

นับรวมแล้วหลายสัปดาห์ที่เดียวที่ Levono ทยอยยั่วมือถือตัวใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวของค่ายอย่างเจ้า Lenovo Z5 ที่ทีเซอร์นั้นชี้ให้เห็นว่าจะเป็นมือถือไร้ขอบที่แท้จริงตัวแรกหรืออะไรประมาณนั้น แต่ท้ายที่สุดแล้วในวันนี้เจ้า Lenovo Z5 ก็เปิดตัวออกมาในปักกิ่งพร้อมกับขอบด้านล่างหน้าจอเครื่องที่ไม่ใช่เล็กๆ เลย แถมยังมีรอยบากตรงหัวเครื่องอีกต่างหาก ทำให้ท้ายที่สุดแล้วความคาดหวังที่จะได้เห็นมือถือที่หน้าจอเกือบเต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่องนั้นพังทลายกันไปในทันที

Lenovo Z5 มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080p และแม้จะมาพร้อมรอยบากหน้าจอที่เห็นชัดขนาดนั้น Lenovo เองก็ยังกล้ามากที่จะเอามาเปรียบเทียบว่าขอบจอด้านข้างเครื่องของเรายังเล็กกว่า iPhone X และ Xiaomi Mi 8 อีกนะ แถมตรงรอยบากก็ยังไม่ใหญ่เท่าพวกนั้นด้วย

Lenovo Z5 Picture-2

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือออกมาว่าเรโชหน้าจอนั้นจะอยู่ที่ 95% ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เฝ้าติดตามทั่วโลกกันเป็นอย่างยิ่ง แต่ท้ายที่สุดในวันเปิดตัวจริงนั้น Lenovo แจ้งว่าเรโชหน้าจอกับตัวเครื่องจริงนั้นแค่ 90% เท่านั้น ซึ่งต่างจากที่ลือก่อนหน้าถึง 5% ซึ่งถือเป็นความต่างที่มากจนสร้างความน่าผิดหวังไม่น้อยเลย

พลิกดูหลังเครื่อง ตัว Lenovo Z5 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16MP + 16MP ที่มาพร้อม AI ตามสมัยนิยม ส่วนกล้องหน้าสำหรับการเซลฟี่นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล

ในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้น Lenovo Z5 ที่ว่าจะเป็นเรือธงของค่ายกลับใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 636 เท่านั้น โดยตัวเครื่องมาพร้อมกับ RAM 6GB และหน่วยความจำหลักให้เลือกสองรุ่นคือ 64GB และ 128GB (ซึ่งต่างจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ว่าจะมาขนาดถึง 4TB อยู่ตัวเท่าบ้านเลย) ซึ่งกลายเป็นว่าไอ้เจ้า 4TB ที่ว่านั้นเป็นขนาดของฮาร์ดดิสต์สำหรับเครื่องคอมพ์ทั่วไปที่เอามาเปิดตัวพร้อมกันกับมือถือเท่านั้นเอง

Lenovo Z5 Picture

อย่างไรก็ตาม Lenovo ยืนยันว่าเจ้า Z5 นั้นจะได้รับการอัพเดตเป็น Android P หรือ Android 9 อย่างแน่นอน โดยวันแรกที่ออกจากกล่องนั้นมันจะมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo และแบตเตอร์รี่ความจุ 3,300mAh

สำหรับใครที่ยังคงสนใจเจ้า Lenovo Z5 อยู่ก็เตรียมจับจองกันได้แล้ว เพราะจะเปิดขายในประเทศจีนในวันที่ 12 มิถุนายน 2561 นี้ โดยจะวางราคารุ่น 64GB เอาไว้ที่ประมาณ 6,400 บาท ในขณะที่รุ่น 128GB นั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 9,000 บาท นั่นเอง สำหรับกำหนดขายในตลาดต่างประเทศนั้น ณ ตอนนี้ยังไม่มีการกล่าวถึงแต่อย่างใด