รีวิว Huawei Y9 2018 มือถือสี่กล้องราคาประหยัด แต่คุณภาพไม่เป็นรองใคร

Noppinij
Vivo V20 Pro

Huawei Y9 2018 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นราคาไม่แพงตัวล่าสุด ที่มีการเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ของ Huawei ครับ มีจุดเด่นที่ชัดเจนมาก นั้นคือกล้องถ่ายภาพ หน้าจอแสดงผล และขนาดแบตเตอรี่ ซึ่งแต่ละอย่างนับเป็นคุณสมบัติที่สำคัญต่อความต้องการและการใช้งานปัจจุบันของผู้ใช้เป็นอย่างมากที่สุดแล้วครับ

ตัวเครื่องภายนอก

สำหรับการออกแบบภายนอกของ Huawei Y9 2018 ต้องบอกว่าไม่ได้แตกต่างหรือโดดเด่นฉูดฉาดมากครับ เป็นสไตล์เรียบๆ พิื้นๆ ตามการออกแบบสมาร์ทโฟนในช่วงนี้ แต่วัสดุดีครับ ตัวเครื่องทำจากวัสดุหลักเป็นโลหะ เคลือบผิวสีด้าน โค้งมนรอบเครื่องจับถือง่าย มีน้ำหนักไม่หนักมาก แม้เจ้าตัวนี้ภายในจะใส่แบตเตอรี่ขนาดถึง 4,000 mAh มาให้ แต่เครื่องไม่ได้หนาหรือหนักกว่าเครื่องอื่นใดเลยครับ

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.93 นิ้ว ใหญ่เต็มตาเต็มเครื่อง ในสัดส่วนจอแบบสมัยนิยม 18:9 แถมความละเอียดไม่กั๊กสเปคครับ FullHD สีสันสดดี แสงสว่างมากเพียงพอ ใช้งานได้คมชัดดีครับ

 

ที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังอยู่ในตำแหน่งสแกนไม่ยาก จับลายนิ้วมือได้ไว ตอบสนองทันทีที่แตะนิ้วครับ แต่สำหรับผม ผมว่ามันทำมาตื้นไปหน่อย แรกๆ ต้องคลำนิ้วหาพอสมควร ^^ (Huawei Y9 2018 รองรับการสแกนใบหน้าด้วยนะ)

การประกอบแน่นหนามาก ปุ่มกดทุกอย่างทำออกมาแน่น ดูทนทานครับ ไม่ได้รู้สึกถึงมาตรฐานเครื่องราคาประหยัดแต่อย่างใด รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดซึ่งถาดใส่ซิมเป็นแบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันใช้ระหว่างซิมการ์ดที่สองกับ Micro SD card ใส่ได้พร้อมกันทั้งคู่ แต่น่าเสียดายที่เครื่องรองรับการใช้งานคลื่น 3G/4G ได้เพียงทีละซิมเท่านั้น ทำให้บางพื้นที่สัญญาณในไทยที่เปลี่ยนไปใช้ 3G แล้ว ซิมที่ต้องใช้งาน 2G อาจจะรับสัญญาณไม่ได้ครับ

พอร์ตใต้เครื่องใช้เป็น Micro USB มีรูหูฟัง 3.5mm และลำโพงด้านล่างที่ให้เสียงดังชัดเจนดีครับ เปิดสุดเสียงไม่แตก คุณเสียงระดับกลางๆ เปิดใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมภายในห้องคนเดียวได้ครับ

ตัวเครื่องภายนอกถือว่าโดยรวมดูดีเกินราคานะครับ ตัวเครื่องที่ไปผมได้มาทดสอบใช้งานเป็นเครื่องสีดำ เป็นรอยยากอยู่ครับแม้ผมมักจะใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง ตัวเครื่องก็มีรอยนิ้วมือไม่เยอะ และมีฟิล์มกันรอยแปะมาให้แล้วตั้งแต่เริ่มครับ

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพจากชุดประมวลผล Kirin 659 ที่ถือว่าอยู่ในระดับกลาง คะแนนทดสอบ Benchmark เกือบๆ 90,000 ถูกนำมาใช้ในเครื่องราคาล่างของแบรนด์ ฉะนั้นแรงคุ้มอยู่แล้วครับ

แถมมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 8 ที่เครื่องรุ่นใหญ่หลายๆ เครื่องยังได้แต่มองตาปริบๆ ว่าเมื่อไหร่จะได้ใช้กับเขาบ้าง มี UI ใช้งานครอบทับเป็น EMUI 8.0 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Huawei

แรม 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมอยู่ในระดับนำมาใช้เล่นเกมได้เลยครับ เกมส่วนใหญ่เล่นได้ลื่นไหล เกมใหญ่ๆ เล่นได้พอตัว อาจจะมีกระตุกแลคบ้าง แต่ก็ไม่มากแล้ว

หน้าวอลเปเปอร์เปิดมาเจอ Jay The Rabbit ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการนำตัวละคนจากแฟนเพจดังเข้ามาใส่เป็นลายพื้นหลังติดเครื่องไว้ภายใน และยังมีธีมต่างๆ ตามสไตล์ของ EMUI ให้เลือกโหลดเปลี่ยนใช้กันสวยๆ อีกเยอะครับ

Huawei Y9 2018 รองรับการสแกนเข้าใช้งานทั้งการสแกนลายนิ้วมือและการสแกนใบหน้าครับ สามารถสแกนหน้าได้ในที่แสงน้อยได้พอประมาณ เช่นในห้องจัดแสดงหรือห้องฉายหนัง

Huawei Y9 2018 ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ ที่น่าใช้เช่น การแบ่งหน้าจอทำงานเป็นสองแอพได้พร้อมกัน ซึ่งปัจจุับนรองรับเกือยทุกแอพพลิเคชั่นไม่ ว่าจะเป็นเกมหรือแอพที่ต้องการการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ มันก็สามารถย่อลงมาทำงานสองแอพได้พร้อมกันครับ

ระบบมัลติวินโดว์ของ Huawei Y9 ถูกออกแบบให้สามารถย่อขยายหน้าต่างแอพขึ้นลงได้ตามต้องการ (ถ้าไม่กลัวสัดส่วนแสดงผลเพี้ยนอะนะ) ซึ่งการทำงานสองแอพของเครื่องตัวนี้ที่มีแรม 3GB กลับลื่นไหลดีทีเดียว และเสถียรด้วย

ย่อหน้าจอให้ใช้งานมือเดียวก็ได้ ถ้ากลัวจอใหญ่เกินไป

คัดมาเพื่อคุณ

แต่จุดเด่นจริงๆ อยู่ที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000 mAh เครื่องบางๆ แต่ข้างในใส่แบตที่อึดแสนอึดมาให้ ใช้งานได้เต็มที่เต็มไม้เต็มมือจากเช้าจรดค่ำสบายใจครับ วันไหนใช้งานเบาๆ อยู่กับเราข้ามวันได้เลย

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS ภายในอาคาร ใช้เวลาเล็กน้อยครับ แต่เมื่อเปิดเน็ตช่วยก็สามารถนำไปใช้นำทางได้

กล้องถ่ายภาพ

มาถึงจุดขายสำคัญ ที่ทำให้ราคาของ Huawei Y9 2018 ดูถูกสุดๆ ไปเลย ก็คือคุณภาพของกล้อง ที่ไม่ใช่แค่คุณภาพดี แต่มันมีกล้องมาให้ถึงสี่กล้องด้วยกัน กล้องคู่หน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องคู่หลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล แต่ละด้านออกแบบมาให้ช่วยทำงานร่วมกันภายใต้ซอฟท์แวร์ปรับหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และยังเอฟเฟคพิเศษให้เล่นจาก AR Lens ตัวใหม่ ปรับใส่อีโมจิหรือตัวละครน่ารักๆ แบบ 3D กล้องคู่ของรุ่นนี้ใช้งานสนุกเลยครับ โดยไม่ต้องเสียสตางค์แพงๆ ซะด้วย

ด้วยความที่มันเป็นเครื่องกล้องคู่ทั้งหน้าและหลัง ทำให้ Huawei Y9 สามารถภาพถ่ายบุคคล ปรับเลือกจุดโฟกัส ระยะโฟกัส และปรับหน้าชัดหลังเบลอ หรือระยะชัดลึกชัดตื้นตามการจำลองรูรับแสงได้ตามที่ต้องการทั้งกล้องหน้าและหลังเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย (โปรดอย่าลืมว่าเป็นกล้องมือถือราคา 6,990 บาท ^^ )

กล้องหน้า

ถ่ายเป็นคู่ แต่ก็เลือกเบลอคนที่จะมาแย่งซีน ให้เป็นแค่แบล็คกราวด์ได้นะ ^^

สรุปท้ายรีวิว

เครื่องราคาไม่แพง แต่จัดมาครบมากทั้งเรื่องสเปคเครื่องที่สมราคา ตัวเครื่องภายนอกซึ่งใช้วัสดุที่ีดี แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการใช้งาน และกล้องภ่ายภาพที่มาในคุณภาพและลูกเล่นใช้งานเกินราคาชัดเจนครับ

ไม่ใช่แค่ราคาถูก แต่ถูกแล้วเก่งจริงครับ สำหรับ Huawei Y9 2018