คุณกำลังอ่าน
อุปกรณ์เสริม Apple Watch ผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการในการตรวจความผิดปกติของคลื่นหัวใจและใช้อิงผลวินิจฉัยทางการแพทย์ได้แล้ว

อุปกรณ์เสริม Apple Watch ผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการในการตรวจความผิดปกติของคลื่นหัวใจและใช้อิงผลวินิจฉัยทางการแพทย์ได้แล้ว

Alex
kardiaband-sensor

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ Apple Watch เป็นตัวแรกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นเป็นสายนาฬิกา Apple Wacth ที่มีชื่อว่า Kardiaband ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท AliveCor และทำหน้าที่เป็นเครื่องตรวจวัดความผิดปกติของคลื่นหัวใจผ่านข้อมือของผู้สวมใส่ได้ นี่ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของวิทยาการทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ โดยก่อนหน้านี้เครื่องตรวจวัดคลื่นหัวใจ (EKG Reader) นั้นจะมีอยู่แต่ในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ตั้งแต่นี้ไป Apple Watch + สาย Kardiaband จะทำหน้าที่ในการตรวจวัดความผิดปกติของคลื่นหัวใจได้ตลอดเวลาบนข้อมือของผู้ใช้งานที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการเพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจมีผลถึงชีวิตเลยทีเดียว

โดย Kardiaband นั้นจะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ของ AliveCor ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า SmartRhythm ซึ่งจะแสดงรายละเอียดเชิงลึกของอัตราการเต้นของหัวใจของผู้สวมใส่ รวมไปจนถึงอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดจากการเต้นของหัวใจและภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (Atrial Fibrillation หรือ A-Fib) ได้ และเมื่อใดก็ตามที่เจ้า Kardiaband แจ้งเตือนคุณว่าคุณมีอาการผิดปกติแล้ว คุณสามารถส่งรายงานนั้นไปให้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการวินิจฉัยได้โดยตรงเพื่อป้องกันปัญหาโรคหัวใจที่อาจเกิดขึ้นได้

kardiaband-sensor

การเข้าถึงการตรวจวัดความผิดปกติของการเต้นของหัวใจด้วยเจ้า Kardiaband นั้นก็เป็นเรื่องง่าย ผู้สวมใส่เพียงต้องกดที่เซ็นเซอร์เอาไว้ 30 วินาทีเพื่อเริ่มใช้งานเท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
เปิดตัวเกม ถ่ายภาพโปเกมอน บน Nintendo Switch

ในทางเทคนิคนั้น เซ็นเซอร์การวัดอัตราการเต้นของหัวใจของ Apple Watch เองก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร แต่เหตุเพราะ Apple ไม่ต้องการที่จะส่งเจ้านาฬิกาอัจฉริยะนี้เข้าไปผ่านกระบวนการการพิจารณาและทดสอบขององค์การอาหารและยาที่อาจต้องเสียเวลาเป็นปีหรือมากกว่านั้นในการอนุมัติ Apple จึงไม่สามารถโฆษณาฟังก์ชั่นนี้กับสาธารณะชนได้ ดังนั้นสิ่งที่ Apple Watch สามารถทำได้ก็เพียงแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจของเราสูงเกินไปเท่านั้น แต่ไม่สามารถนำข้อมูลนั้นไปใช้ในการวินิจฉัยอาการทางการแพทย์ได้ ซึ่งต่างจาก Kardiaband ที่สามารถนำผลไปใช้อ้างอิงในการวินิจฉัยได้เลย

Kardiaband ของ AliveCor นั้นตั้งค่าราคาไว้ที่ $199 เหรียญ หรือประมาณ 6,500 บาท และเริ่มจำหน่ายแล้วตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป ซึ่งหากคุณต้องการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างครบถ้วน คุณต้องเสียเงินค่าสมาชิกรายปีอีกปีละ $99 เหรียญเพื่อประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นของ AliveCor อย่างสูงสุด