คุณกำลังอ่าน
ใกล้เปิดตัวแล้ว ASUS Zenfone AR สมาร์ทโฟนโลกใหม่ ที่รองรับทั้งระบบ AR และ VR ในเครื่องเดียวกัน!

ใกล้เปิดตัวแล้ว ASUS Zenfone AR สมาร์ทโฟนโลกใหม่ ที่รองรับทั้งระบบ AR และ VR ในเครื่องเดียวกัน!

Noppinij
Vivo V20 Pro

ภายในงาน Google I/O งานใหญ่ของ Google ที่จัดขึ้นเมื่อประมาณสองวันก่อน ได้มีการโฟกัสถึงเทคโนโลยีอนาคตด้านการแสดงผล ที่จะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานสมาร์ทโฟนบนโลกยุคใหม่ในเร็วๆ นี้ นั้นก็คือ เทคโนโลยี Augmented Reality และ Virtual Reality  หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ เทคโนโลยี AR และ VR นั้นเองครับ

สิ่งที่วันนี้ Google มี และกำลังทุ่มเทให้กับ AR และ VR ก็เป็นสองโปรเจ็คใหญ่ ซึ่งเราน่าจะเคยผ่านตาหรือเคยได้ยินชื่อ Project Tango กันมาบ้างแล้วนะครับ เจ้าโปรเจ็คตัวนี้มีการพัฒนายาวนานมาต่อเนื่องหลายปีแล้วครับสำหรับวงการ AR บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เป็นการสร้างโลกทัศน์ใหม่ในการจำลองวัตถุขึ้นมาในโลกแห่งความเป็นจริง

https://www.youtube.com/watch?v=iHN4c7FYXYs

และอีกหนึ่งโปรเจ็คที่ Google มีการขายอุปกรณ์เสริมและมีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่รองรับการใช้งานกันแล้ว ก็คือ Daydream VR ซึ่งเป็นการพาคุณหนีจากโลกความจริง เพื่อเข้าสู่โลก VR ผ่านคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นใช้งานหรือเกมที่ตอนนี้ก็มีออกมาให้เล่นกันมากมายแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=rLLAA4ENIP4

ซึ่งล่าสุด เรามีข่าวของตัวสมาร์ทโฟนที่จะรวมสองโลกทั้ง AR และ VR ให้เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้ความสามารถของสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกันที่รองรับทั้งสองฟังก์ชั่น และกำลังจะมีการเปิดจำหน่ายครั้งแรกกันแล้ว ภายใต้ชื่อรุ่นว่า ASUS ZenFone AR ซึ่งจะมีการเปิดจำหน่ายผ่านทางเครือข่าย Verizon ในประเทศอเมริกาก่อนเป็นเจ้าแรกของโลกครับ

ASUS ZenFone AR จะเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับทั้งเทคโนโลยีของ Project Tango และ Daydream VR ของ Google โดยมีสเปคเครื่องที่ค่อนข้างสูงเพื่อรองรับกับเทคโนโลยีการใช้งานดังกล่าวทั้งสองตัว

คัดมาเพื่อคุณ

ASUS ZenFone AR มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว AMOLED ความละเอียด 1440 X 2560 พิเซล ใชชุดประมวลผลเป็น Snapdragon 821 และแรมขนาด 6GB มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 128GB และมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 23 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว

ASUS ZenFone AR ยังไม่มีวันเวลาและการประกาศราคาออกมาอย่างชัดเจนครับ แต่คาดว่าจะเปิดตัวกันในเร็วๆ นี้ในช่วงหน้าร้อนของอเมริกา ซึ่งความน่าสนใจของมันทำให้เราอยากได้มาลองเล่นลองใช้เหมือนคนทางโน้นบ้างจริงๆ ครับ

 

View Comments (0)

Leave a Reply